Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Gián đoạn giấc ngủ do chân bị chuột rút vào ban đêm

Nguyên nhân gây chuột rút là gì, điều kiện nào có thể liên quan?

Gián đoạn giấc ngủ do chân bị chuột rút vào ban đêm

Chuột rút có thể gây đau cơ và làm gián đoạn giấc ngủ vào ban đêm. Giống như hội chứng chân không yên và hội chứng di chuyển chân tay có chu kì, chứng chuột rút chân ban đêm là một trong những chứng rối loạn thường gặp có thể ảnh hưởng đến các chi dưới và làm gián đoạn giấc ngủ. Tình trạng này khác với những rối loạn khác vì nó thường liên quan đến sự co rút gây đau của cơ bắp chân. Đau này có thể làm cho người ta bị ảnh hưởng đánh thức vào ban đêm.

Nguyên nhân gây chuột rút vào ban đêm

Chuột rút có thể ảnh hưởng đến các tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng xảy ra phổ biến hơn ở người lớn. Thông thường, nguyên nhân của rối loạn này thường không thể được xác định. Có những nguyên nhân tiềm ẩn khác gây chuột rút vào ban đêm.

Đôi khi các bất thường trong cấu trúc như bàn chân phẳng hoặc hội chứng liên quan đến rối loạn di truyền (như hội chứng Ehler-Danlos) có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng này. Tư thế chân, bao gồm ngồi lâu và đứng trên nền cứng, có thể gây chuột rút vào ban đêm. Thay đổi trong sự cân bằng chất lỏng và điện giải trong cơ thể cũng có thể gây rối loạn. Điều này có thể gây ra bởi việc sử dụng các thuốc lợi tiểu để điều trị suy tim và huyết áp cao, lọc máu như một phương pháp điều trị suy thận hoặc khi đổ mồ hôi quá nhiều nhưng không nạp đủ muối khoáng vào cơ thể.

Các vấn đề cụ thể liên quan đến chuột rút chuột vào ban đêm?

  • Trẻ em – chuột rút xảy ra thường xuyên và đôi khi được gọi là "đau tiến triển". Chuột rút ban đêm ở trẻ nên được phân biệt với hội chứng chân không nghỉ.
  • Mang thai – chuột rút có thể xảy ra khi nồng độ magiê trong máu thấp (chuột rút ban đêm trong thời kỳ mang thai thường không phải là tình trạng nghiêm trọng, nhưng do magiê thấp có thể xuất hiện ở tình trạng tiền sản giật và sản giật, phụ nữ có thai nên thông báo cho bác sĩ nếu họ bị chuột rút ban đêm).
  • Tập thể dục – chuột rút có thể gây co giật, đau đớn.
  • Vấn đề về thần kinh - bệnh Parkinson, bệnh cơ, bệnh thần kinh, bệnh lý cơ tủy xương, bệnh thần kinh vận động.
  • Vấn đề chuyển hóa - đái tháo đường, hạ đường huyết, nghiện rượu, suy giáp, rối loạn chuyển hóa.
  • Các điều kiện khác - thiếu máu, hội chứng Raynaud, phẫu thuật giảm cân.
  • Thuốc – thuốc chẹn beta, thuốc giãn phế quản, thuốc chẹn thụ thể angiotensin, thuốc co mạch, hóa trị liệu, thuốc ngừa thai uống, statin.

Lưu ý

Có rất nhiều điều kiện sức khỏe có thể ảnh hưởng đến chân và có thể gây ra các triệu chứng tương tự như những người hay bị chuột rút.

Chứng chuột rút được đặc trưng bởi sự siết chặt cơ bắp, nhưng các triệu chứng này cũng có thể do các vấn đề khác gây ra.

Các rối loạn liên quan đến dây thần kinh hoặc mạch máu ở chân có thể dẫn đến sự khó chịu, bao gồm bệnh thần kinh ngoại vi, bệnh mạch máu ngoại vi, và chứng xơ vữa động mạch. Một số loại thuốc có thể gây đau cơ như là một tác dụng phụ, kể cả thuốc statin. Các điều kiện sức khỏe khác có thể bao gồm cơn co cứng gây ra bởi rối loạn điện giải, co cơ do chuyển hóa hoặc bệnh tuyến giáp, loạn trương lực cơ, và hội chứng của khoang sau khi chạy quá mức.

Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, bạn nên tìm đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách phòng ngừa Chuột rút ban đêm

Bình luận
Tin mới
Xem thêm