Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Nguyên nhân và biện pháp khắc phục tại nhà cho chứng chuột rút ngón chân

Các ngón chân và bàn chân chịu sức nặng của cơ thể mỗi ngày. Mọi người có thể nhét chúng vào những đôi giày chật hoặc khiến chúng phải chịu áp lực khi chơi thể thao, khiến chứng chuột rút ngón chân trở nên phổ biến.

Khi mọi người bị chuột rút ngón chân, họ có thể hơi khó chịu hoặc dữ dội đến mức khién việc đi lại trở nên khó khăn. Chuột rút ngón chân có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra. Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau là tạm thời và sẽ giảm dần mà không cần điều trị. Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về các nguyên nhân có thể gây ra chứng chuột rút ngón chân và cách giảm đau bằng cách điều trị và các biện pháp khắc phục tại nhà.

12 nguyên nhân gây chuột rút ngón chân
Nguyên nhân của chuột rút ngón chân có thể bao gồm:

1. Cơ bắp căng hoặc yếu
Hàng chục cơ nhỏ giúp bàn chân và ngón chân cử động. Sự căng cứng của bất kỳ cơ nào trong số này có thể gây ra co thắt cơ và đau. Đôi khi cơn đau đến từ một cơ khác. Một ví dụ về điều này có thể là căng ở mắt cá chân hoặc gân Achilles gây co thắt cơ ở bàn chân hoặc ngón chân. Một số lý do phổ biến gây căng hoặc yếu cơ bao gồm:

 • một bài tập thể dục mới 
 • đi giày không vừa vặn
 • lối sống tĩnh tại
 • không khởi động trước khi tập thể dục

2. Tổn thương cơ
Chấn thương cơ và các mô khác ở bàn chân, ngón chân hoặc bắp chân có thể gây chuột rút hoặc đau nhức ngón chân. Bong gân, là chấn thương ở dây chằng, có thể khiến ngón chân bị yếu và đau. Các chấn thương đối với cơ hoặc gân, cũng có thể gây đau. Một số nguyên nhân phổ biến của chấn thương cơ bao gồm:

 • quá sức
 • ngã hoặc bị đánh vào bàn chân hoặc chân
 • giãn cơ, gân hoặc dây chằng quá mức

3. Giày không vừa vặn
Giày cao gót, giày quá chật hoặc quá rộng, giày mũi nhọn có thể gây áp lực lên các ngón chân và các vùng xung quanh. Áp lực này có thể gây ra chuột rút ngón chân, đặc biệt nếu giày ép các ngón chân vào một vị trí khó cử động. Giày không vừa vặn cũng có thể gây chấn thương cơ.

4. Mất nước
Mất nước đôi khi khiến cơ bắp bị chuột rút hoặc bị căng. Mất nước đặc biệt có khả năng gây ra chuột rút ngón chân khi các cơ đã bị thương hoặc hoạt động quá sức hoặc khi đi giày chật làm tổn thương các ngón chân.

5. Mất cân bằng điện giải
Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra khiến các cơ bị chuột rút và co thắt. Đôi khi, mất nước gây ra sự mất cân bằng điện giải. Trong các trường hợp khác, một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn có thể là thủ phạm. Do lượng canxi thấp, mất cân bằng điện giải có thể gây ra chuột rút cơ.

6. Hội chứng chân không yên
Hội chứng chân không yên (RLS) có thể gây ra chứng chuột rút ở chân và chân vào ban đêm, cảm giác kỳ lạ ở chân và khiến một người khó đi vào giấc ngủ. Khoảng một phần ba số người trên 50 tuổi mắc phải hôi chứng này. Chuột rút chân vào ban đêm cũng rất phổ biến.

7. Tổn thương dây thần kinh
Bệnh thần kinh là khi dây thần kinh của một người bị tổn thương. Tình trạng này gây đau, chuột rút, ngứa ran hoặc tê. Bệnh tiểu đường không được kiểm soát là một nguyên nhân phổ biến Những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường thường bị đau, co thắt cơ, tê và lở loét ở bàn chân và ngón chân. Các tình trạng khác cũng có thể gây tổn thương thần kinh, bao gồm cả bệnh Parkinson.

8. Lưu lượng máu kém
Khi không có đủ lưu lượng máu đến bàn chân hoặc ngón chân, chúng có thể bị đau hoặc co thắt. Ngồi lâu, bị tiểu đường, bắt chéo chân quá lâu có thể làm máu lưu thông đến các ngón chân, bàn chân chậm lại. Bệnh động mạch ngoại biên khiến các động mạch khắp cơ thể bị thu hẹp, làm suy yếu lưu lượng máu. Tình trạng này cũng có thể gây ra chuột rút ngón chân.

9. Viêm khớp
Viêm khớp là một nhóm bệnh gây đau và viêm ở khớp. Đối với một số người, cơn đau do viêm khớp giống như bị chuột rút. Nếu một người cũng bị đau khớp hoặc nếu các khớp khác bị đau, chẳng hạn như ở tay, thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh viêm khớp.

10. Rối loạn trương lực cơ
Rối loạn trương lực cơ là một triệu chứng chứ không phải bệnh. Rối loạn trương lực cơ là tình trạng co thắt hoặc co thắt không tự chủ liên tục ở một cơ hoặc một nhóm cơ. Nhiều tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như bệnh Wilson, bệnh đa xơ cứng, chấn thương não hoặc thậm chí đột quỵ, có thể gây ra chứng loạn trương lực cơ.

11. Suy nội tạng
Các vấn đề với các cơ quan khác nhau có thể làm thay đổi mức điện giải, khiến cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng và làm tổn thương cơ và dây thần kinh. Suy nội tạng có thể gây đau, chuột rút và co thắt khắp cơ thể. 

12. Nhiễm trùng hiếm gặp
Rất hiếm khi nhiễm trùng có thể làm hỏng cơ hoặc gây hại cho hệ thần kinh theo cách gây ra chuột rút cơ. Ví dụ, uốn ván có thể gây ra co thắt cơ, mặc dù sự co thắt thường bắt đầu ở dạ dày hoặc ở hàm

Các biện pháp khắc phục tại nhà
Mọi người thường có thể điều trị chấn thương cơ nhẹ và các nguyên nhân khác gây ra chuột rút ngón chân tạm thời tại nhà. Một số biện pháp khắc phục tại nhà có hiệu quả tiềm năng bao gồm

 • Kéo căng: Thử gập người và sau đó mở rộng các ngón chân 5–10 lần. Thực hiện bằng cách kéo căng cổ chân và bàn chân bằng cách xoay bàn chân và cổ chân theo chiều kim đồng hồ sau đó ngược chiều kim đồng hồ 5–10 lần.
 • Tập thể dục: Tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, có thể giúp tăng cường cơ bắp chân, bàn chân và ngón chân. Các bài tập nhắm vào bàn chân và ngón chân cũng có thể hữu ích. Thử đặt các đồ vật trên sàn, sau đó nhấc chúng lên bằng các ngón chân.
 • Nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao (RICE): Nghỉ ngơi chấn thương nhẹ, quấn băng, kê cao và chườm đá trong khoảng 20 phút mỗi lần có thể giúp giảm các triệu chứng.
 • Nhiệt: Nhiệt đôi khi có thể giúp chữa trị chấn thương và chuột rút cơ bắp. Để giảm nhẹ, hãy thử chườm nóng và lạnh xen kẽ.
 • Xoa bóp: Xoa bóp bàn chân, cẳng chân và mắt cá chân có thể giúp giảm co thắt cơ. Bắt đầu bằng massage nhẹ nhàng sau đó tăng dần áp lực.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Thuốc được gọi là NSAID, chẳng hạn như ibuprofen hoặc aspirin, có thể giúp giảm đau do chấn thương cơ, viêm khớp và các nguyên nhân phổ biến khác của chuột rút.

Phòng ngừa
Một vài chiến lược đơn giản có thể làm giảm nguy cơ bị chuột rút ngón chân. Các lời khuyên để phòng ngừa bao gồm:

 • Duy trì hoạt động thể chất: Những người làm công việc bàn giấy nên đi bộ thường xuyên.
 • Mang giày hỗ trợ vừa vặn: Giày chỉnh hình và giày đặc biệt cho các môn thể thao khác nhau có thể giúp ngăn ngừa chấn thương ngón chân.
 • Kéo căng cơ ngón chân và bàn chân mỗi ngày: Cân nhắc tham gia lớp học yoga hoặc Pilates để kéo giãn lâu hơn.
 • Điều trị mọi tình trạng bệnh lý cơ bản: Điều này bao gồm thực hiện bất kỳ thay đổi lối sống nào mà bác sĩ đề nghị và dùng thuốc đúng như bác sĩ kê đơn.

Điều trị y tế
Điều trị y tế phù hợp cho chứng chuột rút ngón chân tùy thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ có thể yêu cầu chụp X-quang hoặc các xét nghiệm hình ảnh khác để kiểm tra chấn thương. Nếu bác sĩ nghi ngờ một tình trạng tiềm ẩn, họ có thể yêu cầu xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác. Tùy thuộc vào nguyên nhân, bác sĩ có thể đề nghị:

 • thuốc để kiểm soát các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc viêm khớp
 • thay đổi lối sống, chẳng hạn như chế độ ăn có chỉ số đường huyết thấp cho bệnh tiểu đường
 • phẫu thuật để sửa chữa vết thương
 • lót giày chỉnh hình
 • vật lý trị liệu

Chuột rút ngón chân có thể gây khó chịu, nhưng chúng là một trải nghiệm phổ biến. Chúng thường tự khỏi mà không cần điều trị. Đối với tình trạng chuột rút ngón chân trở nên tồi tệ hơn hoặc không giảm theo thời gian, tốt nhất bạn nên đi khám. Bác sĩ có thể giúp chẩn đoán nguyên nhân cơ bản và đưa ra phương pháp điều trị y tế cũng như thay đổi lối sống có thể hữu ích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách xử trí khi bị chuột rút

https://www.medicalnewstoday.com/articles/323318#takeaway

Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2022

  Ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín?

  Nếu bạn đang tìm kiếm một cách để bổ sung protein và chất dinh dưỡng vào chế độ ăn của mình, trứng là một lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể băn khoăn liệu ăn trứng sống có tốt hơn trứng đã nấu chín hay không?

 • 04/12/2022

  Tập thể dục cho mắt có giúp cải thiện độ cận thị

  Cận thị là một bệnh về mắt phổ biến trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến khoảng 25% người Mỹ, theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ. Không có bằng chứng nào về các bài tập mắt có thể chữa khỏi hoặc giảm cận thị. Tuy nhiên, bác sĩ nhãn khoa cho rằng một số bài tập nhất định có thể làm giảm sự khó chịu và căng thẳng cho mắt do cận thị.

 • 03/12/2022

  Những thực phẩm giúp tăng cường khả năng sinh sản

  Chế độ dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng sẽ cung cấp nhiều dưỡng chất đảm bảo cho cơ quan sinh sản của bạn hoạt động tốt, hormone ổn định, và cải thiện tuần hoàn tốt. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu giúp bạn có thể tăng khả năng sinh sản một cách tự nhiên.

 • 03/12/2022

  Chấn thương vùng đầu trong bóng đá

  Ở phút thứ 8 trong trận đấu tại World Cup bóng đá nam giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Iran, thủ thành người Iran Alireza Beiranvand đã va chạm trực diện với một đồng đội. Va chạm khiến người thủ môn đổ máu, không đứng vững và dường như mất phương hướng — không thể tiếp tục thi đấu. Tuy nhiên sau khi đội ngũ y tế can thiệp tại chỗ, cầu thủ này lại đứng dậy và thi đấu tiếp nhưng chỉ trong vòng vài phút, trước khi tiếp tục ngã xuống sân và được đưa lên cáng để đưa đến bệnh viện. Sau tình huống này, nhiều câu hỏi được đặt ra đối với Liên đoàn bóng đá thế giới (Fifa) vì những thiếu sót trong công tác xử trí ban đầu và tính an toàn cũng như những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các cầu thủ trong ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh liệu có được đảm bảo?

 • 03/12/2022

  5 lưu ý giúp kiểm soát bệnh tim khi trời lạnh

  Thời tiết lạnh có thể làm tăng nguy cơ đau tim đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tim. Tìm hiểu lý do cơn đau tim gia tăng trong mùa Đông để giúp bạn có biện pháp kiểm soát bệnh hiệu quả.

 • 03/12/2022

  7 thói quen buổi sáng có thể thay đổi cuộc sống của bạn

  Nếu bạn luôn cáu gắt, uể oải khi phải rời giường trong buổi sáng mùa Đông, hãy thử thực hiện một vài thói quen nhỏ sau để có ngày mới tỉnh táo, hoạt động hiệu quả hơn.

 • 03/12/2022

  Đi tìm chế độ ăn phù hợp với người bệnh vảy nến

  Bệnh vảy nến xuất phát từ nguyên nhân tự miễn, dẫn đến hiện tượng viêm mạn tính trong cơ thể. Chế độ ăn nền thực vật (plant-based diet) với nhiều rau củ quả là lựa chọn hợp lý cho người bệnh vảy nến.

 • 03/12/2022

  Người bị sốt xuất huyết ăn gì để tăng tiểu cầu?

  Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh sốt xuất huyết chính là gây hạ tiểu cầu. Nếu không được phát hiện và xử trí sớm, bệnh có thể gây tử vong. Việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý để tăng tiểu cầu cho người sốt xuất huyết là vô cùng quan trọng, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe và phòng tránh các biến chứng.

Xem thêm