Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trầm cảm có thể dẫn tới bệnh tiểu đường loại 2

Các nhà khoa học đã tìm ra mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà khoa học tại Anh công bố rằng trầm cảm có thể là nguy cơ trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Theo đó, hai loại bệnh này có mối liên hệ với nhau, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao gấp đôi so với người khác.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra 7 biến thể di truyền góp phần gây ra hai loại tình trạng này. Đây là những gen đóng vai trò trong việc sản xuất insulin và gây viêm ở não, tuyến tụy và mô mỡ. Những thay đổi do gen gây ra bên trong cơ thể có thể giải thích phần nào quá trình dẫn tới trầm cảm và tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Elizabeth Robertson - giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu bệnh tiểu đường Anh - cho biết: "Nghiên cứu cực kỳ quan trọng này mang lại cho chúng tôi những hiểu biết mới về mối liên hệ giữa di truyền, bệnh tiểu đường loại 2 và trầm cảm. Kết luận cho thấy trầm cảm có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2".

Trầm cảm có thể dẫn tới bệnh tiểu đường loại 2 - Ảnh 1.

(Ảnh: Getty Images)

"Bệnh tiểu đường loại 2 rất phức tạp, có nhiều yếu tố nguy cơ và nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tình trạng này phổ biến hơn ở những người bị trầm cảm", tiến sĩ nói tiếp, "Nghiên cứu mới cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc hơn về lí do tại sao trầm cảm hiện nay nên được coi là yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường loại 2."

Đây là nghiên cứu xem xét dữ liệu di truyền từ hàng trăm nghìn cư dân nước Anh và Phần Lan, bao gồm 19.000 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, 5.000 người được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm và 153.000 người tự cho biết mình bị trầm cảm. Nghiên cứu cho thấy 36,5% ảnh hưởng của trầm cảm đối với bệnh nhân tiểu đường có thể được giải thích là do béo phì.

Như vậy, trầm cảm, tiểu đường loại 2 và béo phì đã được xác nhận có liên kết chặt chẽ với nhau. Với phát hiện này, các nhà nghiên cứu hi vọng những người làm việc trong ngành chăm sóc sức khỏe có thể sàng lọc bệnh nhân trầm cảm nhằm phát hiện bệnh tiểu đường loại 2 và các tình trạng bệnh liên quan khác.

"Khám phá của chúng tôi làm sáng tỏ trầm cảm là nguyên nhân góp phần gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và có thể giúp cải thiện các nỗ lực phòng ngừa. Những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên xem xét thực hiện các cuộc kiểm tra bổ sung nhằm ngăn ngừa tiểu đường loại 2 khởi phát ở những người bị trầm cảm", giáo sư Inga Prokopenko khẳng định.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 8 sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm