Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại cây có thể làm giảm mức cholesterol của bạn

Một chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng năm loại thực vật dưới đây để giảm mức cholesterol "xấu" trong cơ thể chúng ta một cách tự nhiên.

Cholesterol không hoàn toàn xấu. Ví dụ, chất sáp giúp xây dựng cấu trúc màng tế bào và tạo ra hormone. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol LDL cao, còn được gọi là loại cholesterol "xấu", gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng vì nó làm tắc nghẽn động mạch.

May mắn thay, những thay đổi đơn giản trong lối sống có thể giúp ích rất nhiều khi bạn đang cố gắng chế ngự mức độ cao của loại cholesterol "xấu" này. Theo chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Pamela Mason, từ Health and Food Supplements Information Service, có 5 loại thực vật có thể giúp giảm mức độ chất béo của bạn một cách thích thú.

Cô cho biết: "Thực vật, cùng với vi chất dinh dưỡng đều là những thứ tốt cho nhu cầu sức khỏe trong chế độ ăn uống của chúng ta và điều này một phần đã được xem xét trong một báo cáo mới mà tôi và các đồng nghiệp tại HSIS – Menopause Nutrition: Challenges and Opportunities – vừa xuất bản".

Nhìn vào các nghiên cứu khác nhau bao gồm cả lĩnh vực cholesterol, chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng gừng, quả việt quất, quả nam việt quất, tỏi và nhân sâm. 

Cụ thể, theo Tiến sĩ Mason, tỏi được cho là có tác dụng cắt giảm cholesterol và các chất béo khác trong máu, trong khi bổ sung tỏi làm giảm tổng lượng cholesterol tới 29,8 mg/dL. Trong khi đó, một nghiên cứu trên 70 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy gừng có thể giúp giảm cholesterol khi dùng ở mức 1600mg mỗi ngày trong 12 tuần.

Cô nói thêm: "Một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng ở 30 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy nam việt quất cũng có thể cải thiện thành phần lipid, trong khi một thử nghiệm khác cho thấy quả nam việt quất (9 gam mỗi ngày) có thể làm giảm cholesterol xấu".

Khi nói đến nhân sâm, nghiên cứu được công bố trên Journal of Ethnopharmacology, phát hiện ra rằng loại thực vật này có thể làm giảm cả mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu.

Dựa trên tất cả những phát hiện này, chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên kết hợp năm loại thực vật trên vào chế độ ăn uống lành mạnh dưới dạng thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung.

Tiến sĩ Mason cho biết: "Chế độ ăn "cầu vồng" với nhiều trái cây và rau quả, có thể bao gồm quả việt quất, nam việt quất, tỏi và nhân sâm có thể góp phần mang lại sức khỏe tốt nếu tiêu thụ thường xuyên".

"Ở Anh đang thiếu hụt vitamin và khoáng chất trên diện rộng" - Tiến sĩ Mason nói tiếp - "Vì lý do này, tôi thường khuyên dùng một loại thực phẩm bổ sung đa vitamin và đa khoáng chất toàn diện có chứa NRV (giá trị tham chiếu chất dinh dưỡng) của càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt".

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thực phẩm hàng đầu giúp giảm Cholesterol của bạn.

Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm