Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm nhiều chất béo có hại cho ruột

Một nghiên cứu mới cho thấy người ăn thực phẩm chứa nhiều axit linoleic, một loại axit béo có nhiều trong thịt đỏ và đồ ăn chiên rán có nhiều khả năng bị viêm loét đại tràng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người ăn thực phẩm chứa nhiều axit linoleic có nguy cơ bị viêm loét đại tràng cao gấp 2,5 lần so với người không ăn nhiều loại thực phẩm này.
Viêm loét đại tràng là bệnh đường ruột gây viêm mà trong đó thành ruột già bị viêm và loét, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và xuất huyết. Nguyên nhân của chứng bệnh này vẫn chưa được biết rõ nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn cũng có liên quan.
Ngược lại, nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng người ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm được tới 77% nguy cơ bị viêm loét đại tràng. Axit béo omega-3 thường được thấy trong các loại cá chứa dầu như cá hồi và cá trích và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Axit linoleic là một axit béo omega-6 quan trọng có chức năng chuyển hóa axit arachidonic trong cơ thể. Axit arachidonic được tìm thấy trong màng tế bào ở thành ruột già và có thể được chuyển hóa thành các chất gây viêm. Những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng có lượng chất gây viêm này trong mô ruột cao.
Nghiên cứu trên được công bố tại tạp chí Gut đã đánh giá mối tương quan giữa chế độ ăn nhiều axit linoleic và nguy cơ viêm loét đại tràng ở hơn 200.000 người trưởng thành từ 30-74 tuổi ở Anh, Đức, Ý, Thụy Điển và Đan Mạch.
Trong giai đoạn nghiên cứu kéo dài bốn năm, các nhà khoa học phát hiện thấy 126 người bị viêm loét đại tràng. Sau khi loại bỏ các yếu tố gây nhiễu, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người có chế độ ăn nhiều axit linoleic nhất có nguy cơ bị viêm loét đại tràng cao hơn 2,5 lần so với người có chế độ ăn ít axit linoleic nhất.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Andrew Hart và đồng nghiệp ở Đại học East Anglia, Anh cho biết nếu phát hiện trên là đúng thì gần một phần ba các ca viêm loét đại tràng có thể được quy cho việc tiêu thụ nhiều axit linoleic và viêm loét đại tràng có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn.
Thông tin thêm trong bài viết: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
  • 31/07/2026

    Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước để chống chọi với nắng nóng mùa hè?

    Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.

  • 31/07/2026

    Biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do nắng nóng

    Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  • 30/07/2026

    Có nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc?

    Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?

  • 30/07/2026

    Bệnh ghẻ ở trẻ em

    Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.

  • 29/07/2026

    Loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư hơn cả đồ ăn ngọt

    Nhiều chuyên gia khẳng định đồ uống này là mối lo ngại lớn làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời gợi ý những món ngọt thay thế lành mạnh.

  • 29/07/2026

    Uống trà đá có thể thay thế nước lọc không?

    Trà đá (trà pha để nguội rồi thêm đá) là thức uống giải khát quen thuộc. Nhiều người cho rằng uống trà đá cũng giống như uống nước lọc vì đều giúp bổ sung nước cho cơ thể. Quan niệm này có hoàn toàn đúng không?

  • 29/07/2026

    Cảm lạnh do điều hòa

    Bước vào những ngày hè oi bức của năm 2026, đặc biệt là tại khu vực Thủ đô và các tỉnh miền Bắc, chiếc điều hòa nhiệt độ đã trở thành "vị cứu tinh" không thể thiếu trong các gia đình và văn phòng. Tuy nhiên, việc lạm dụng điều hòa, đặc biệt là thói quen cài đặt nhiệt độ quá thấp để thỏa mãn cảm giác mát lạnh tức thì, lại chính là thủ phạm hàng đầu dẫn đến hội chứng "cảm lạnh điều hòa".

  • 28/07/2026

    Ăn quá nhiều đậu bắp có hại gì? Những tác hại ít ai ngờ tới

    Đậu bắp giàu dưỡng chất nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe hệ tiêu hóa, thận và xương khớp.

Xem thêm