Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm nhiều chất béo có hại cho ruột

Một nghiên cứu mới cho thấy người ăn thực phẩm chứa nhiều axit linoleic, một loại axit béo có nhiều trong thịt đỏ và đồ ăn chiên rán có nhiều khả năng bị viêm loét đại tràng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người ăn thực phẩm chứa nhiều axit linoleic có nguy cơ bị viêm loét đại tràng cao gấp 2,5 lần so với người không ăn nhiều loại thực phẩm này.
Viêm loét đại tràng là bệnh đường ruột gây viêm mà trong đó thành ruột già bị viêm và loét, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy và xuất huyết. Nguyên nhân của chứng bệnh này vẫn chưa được biết rõ nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn cũng có liên quan.
Ngược lại, nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng người ăn thực phẩm giàu axit béo omega-3 có khả năng giảm được tới 77% nguy cơ bị viêm loét đại tràng. Axit béo omega-3 thường được thấy trong các loại cá chứa dầu như cá hồi và cá trích và được cho là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Axit linoleic là một axit béo omega-6 quan trọng có chức năng chuyển hóa axit arachidonic trong cơ thể. Axit arachidonic được tìm thấy trong màng tế bào ở thành ruột già và có thể được chuyển hóa thành các chất gây viêm. Những bệnh nhân bị viêm loét đại tràng có lượng chất gây viêm này trong mô ruột cao.
Nghiên cứu trên được công bố tại tạp chí Gut đã đánh giá mối tương quan giữa chế độ ăn nhiều axit linoleic và nguy cơ viêm loét đại tràng ở hơn 200.000 người trưởng thành từ 30-74 tuổi ở Anh, Đức, Ý, Thụy Điển và Đan Mạch.
Trong giai đoạn nghiên cứu kéo dài bốn năm, các nhà khoa học phát hiện thấy 126 người bị viêm loét đại tràng. Sau khi loại bỏ các yếu tố gây nhiễu, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người có chế độ ăn nhiều axit linoleic nhất có nguy cơ bị viêm loét đại tràng cao hơn 2,5 lần so với người có chế độ ăn ít axit linoleic nhất.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Andrew Hart và đồng nghiệp ở Đại học East Anglia, Anh cho biết nếu phát hiện trên là đúng thì gần một phần ba các ca viêm loét đại tràng có thể được quy cho việc tiêu thụ nhiều axit linoleic và viêm loét đại tràng có thể được ngăn ngừa bằng cách thay đổi chế độ ăn theo hướng lành mạnh hơn.
Thông tin thêm trong bài viết: Bạn biết gì về chất béo trong dầu ăn?
Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm