Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thực phẩm hữu cơ là gì và có tốt hơn thực phẩm không hữu cơ không?

Thuật ngữ “hữu cơ” đề cập đến cách mà một số loại thực phẩm được sản xuất ra

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thuật ngữ “hữu cơ” đề cập đến cách mà một số loại thực phẩm được sản xuất ra. Thực phẩm hữu cơ đã được trồng hoặc nuôi trồng mà không sử dụng:

 • hóa chất nhân tạo
 • kích thích tố
 • thuốc kháng sinh
 • sinh vật biến đổi gen

Để được dán nhãn hữu cơ, một sản phẩm thực phẩm phải không có phụ gia thực phẩm nhân tạo. Điều này bao gồm chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản, phẩm màu, hương liệu và bột ngọt.

Cây trồng hữu cơ có xu hướng sử dụng phân bón tự nhiên như phân chuồng để cải thiện sự phát triển của cây. Động vật được nuôi theo phương pháp hữu cơ không được sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kích thích tố. Canh tác hữu cơ có xu hướng cải thiện chất lượng đất và bảo tồn nguồn nước ngầm. Nó cũng làm giảm ô nhiễm và có thể tốt hơn cho môi trường.

Thực phẩm hữu cơ thường được mua nhất là trái cây, rau, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa và thịt. Các sản phẩm hữu cơ đã qua chế biến cũng có sẵn, chẳng hạn như sô-đa, bánh quy và các sản phẩm thay thế thịt.

Thực phẩm hữu cơ có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn

Các nghiên cứu so sánh hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ và không hữu cơ đã có kết quả khác nhau. Điều này rất có thể là do sự biến đổi tự nhiên trong quá trình xử lý và sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rằng thực phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ có thể bổ dưỡng hơn.

Cây trồng hữu cơ có nhiều chất chống oxy hóa và vitamin hơn

Một số nghiên cứu cũ hơn đã phát hiện ra rằng thực phẩm hữu cơ thường chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và một số vi chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin C, kẽm và sắt. Trên thực tế, mức độ chất chống oxy hóa có thể cao hơn tới 69% trong các loại thực phẩm này.

Thực vật hữu cơ không phụ thuộc vào việc phun thuốc trừ sâu hóa học để tự bảo vệ mình. Thay vào đó, chúng tạo ra nhiều hợp chất bảo vệ của riêng mình hơn, cụ thể là chất chống oxy hóa.

Điều này có thể giải thích phần nào việc thực phẩm hữu cơ có chứa lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với thực phẩm thông thường.

Mức nitrat thường thấp hơn

Các loại cây trồng hữu cơ cũng được chứng minh là có hàm lượng nitrat thấp hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức nitrat thấp hơn 30% trong các loại cây trồng này. Nồng độ nitrat cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Chúng cũng có liên quan đến một tình trạng gọi là methemoglobin huyết, một căn bệnh ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy của cơ thể.

Sữa và thịt hữu cơ có thể có thành phần axit béo có lợi cho sức khỏe

Sữa hữu cơ và các sản phẩm từ sữa có thể chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn và lượng sắt, vitamin E và một số carotenoid cao hơn một chút. Tuy nhiên, sữa hữu cơ có thể chứa ít selen và iốt hơn sữa không hữu cơ. Đây là hai khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe.

Việc hấp thụ nhiều axit béo omega-3 hơn có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Mặc dù lượng chất dinh dưỡng nhất định hấp thụ cao hơn một chút trong nhóm hữu cơ, điều này rất có thể là do mức tiêu thụ rau tổng thể cao hơn. Thành phần của các sản phẩm sữa và thịt có thể bị ảnh hưởng bởi sự khác biệt về di truyền vật nuôi và giống vật nuôi, những gì vật nuôi ăn, thời gian trong năm và loại trang trại.

Ít hóa chất và vi khuẩn kháng kháng sinh 

Nhiều người chọn mua thực phẩm hữu cơ để tránh các hóa chất nhân tạo. Bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ những thực phẩm này có thể làm giảm tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Một nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng cadmium, một kim loại cực độc, thấp hơn 48% trong các sản phẩm hữu cơ. Ngoài ra, dư lượng thuốc trừ sâu có nguy cơ được tìm thấy trong cây trồng phi hữu cơ cao gấp 4 lần.

Điều quan trọng cần lưu ý là hàm lượng cadmium và dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn trong các sản phẩm trồng thông thường vẫn thấp hơn nhiều so với giới hạn an toàn.

Tuy nhiên, một số chuyên gia lo lắng rằng cadmium có thể tích tụ theo thời gian trong cơ thể, có khả năng gây hại. Rửa, chà, gọt và nấu thực phẩm có thể làm giảm các hóa chất này, mặc dù không phải lúc nào nó cũng loại bỏ chúng hoàn toàn.

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy nguy cơ tiếp xúc với dư lượng thuốc trừ sâu trong thực phẩm là nhỏ và không có khả năng gây hại.

 

Thực phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe không?

Có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm hữu cơ có lợi cho sức khỏe.

Ví dụ, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn của chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Và các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chế độ ăn hữu cơ có thể có lợi cho sự tăng trưởng, sinh sản và hệ thống miễn dịch.

Không phải tất cả thực phẩm hữu cơ đều bổ dưỡng

Chỉ vì một sản phẩm được gắn nhãn “hữu cơ”, điều đó không có nghĩa là sản phẩm đó đậm đặc chất dinh dưỡng. Một số sản phẩm này vẫn là thực phẩm đã qua chế biến có hàm lượng calo cao, thêm đường, muối và chất béo bổ sung.

Ví dụ, các mặt hàng như bánh quy hữu cơ, khoai tây chiên, nước ngọt và kem nên được tiêu thụ vừa phải. Mặc dù là sản phẩm hữu cơ, những sản phẩm này vẫn có thể ít chất dinh dưỡng.

Khi lựa chọn ăn gì, có thể có lợi hơn nếu chọn dựa trên nhu cầu ăn uống của bạn và các vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm, thay vì dựa trên cơ sở hữu cơ so với thông thường.

Làm thế nào để biết nếu bạn đang mua hàng hữu cơ?

Hãy để ý những tuyên bố này trên nhãn thực phẩm để bạn có thể xác định thực phẩm thực sự được trồng theo phương pháp hữu cơ:

100% hữu cơ. Sản phẩm này được làm hoàn toàn từ các thành phần hữu cơ. Ít nhất 95% thành phần trong sản phẩm này là hữu cơ. Được làm bằng các thành phần hữu cơ. Ít nhất 70% thành phần là hữu cơ.

Nếu một sản phẩm chứa ít hơn 70% thành phần hữu cơ, sản phẩm đó không thể được dán nhãn hữu cơ.

Điểm mấu chốt

Tiêu thụ thực phẩm hữu cơ có thể làm giảm mức độ tiếp xúc của bạn với các hóa chất nhân tạo, các hormone được bổ sung và vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, nó có thể tốn nhiều tiền hơn và có thể không phải ai cũng có thể mua được vì nó chỉ được bán ở nhưng siêu thị lớn hoặc các quầy rau sạch . Ngoài ra, không rõ liệu sử dụng sản phẩm hữu cơ có mang lại lợi ích sức khỏe bổ sung hay không. Mua sản phẩm hữu cơ hay không là một lựa chọn bạn nên thực hiện dựa trên sở thích cá nhân của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Ban biết gì về hạt vi nhựa trong thực phẩm?

Hồng Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo TheHealthy) -
Bình luận
Tin mới
 • 21/05/2022

  5 'sát thủ' khiến gan tổn thương và lời khuyên của thầy thuốc

  Nhiều người cho rằng uống nhiều bia rượu sẽ gây hại gan và là nguy cơ gây bệnh ung thư. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều thói quen khác cũng gây tổn hại đến gan.

 • 21/05/2022

  Nhiễm Adenovirus ở trẻ em

  Nhiễm Adenovirus ở trẻ em đang là vấn đề khiến cha mẹ bận tâm. Vậy các bậc phụ huynh cần biết gì về chủng Virus này? Cùng tìm hiểu nhé.

 • 21/05/2022

  Bà bầu ăn bắp ngô được không?

  Bà bầu ăn bắp được không? Ăn bắp (ngô) đúng cách không những giúp đẩy lùi được dị tật thai nhi mà còn giúp kích thích sự phát triển trí não của bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

 • 21/05/2022

  Trẻ chậm nói do ảnh hưởng từ dịch COVID-19: Cha mẹ nên làm gì?

  Trẻ ở độ tuổi học nói phải nghỉ học do dịch COVID-19, phụ huynh thường ít tương tác với trẻ khiến tình trạng trẻ chậm nói đang có chiều hướng gia tăng. Vậy, cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng chậm nói của trẻ?

 • 21/05/2022

  Thận trọng khi khắc phục táo bón cho trẻ nhỏ tại nhà

  Mới đây, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cấp cứu cho 2 bệnh nhi ngộ độc do dùng lá lộc mại chữa táo bón. Đây là lời cảnh báo các phụ huynh cần tỉnh táo trước các bài thuốc trị táo bón cho con tại nhà.

 • 21/05/2022

  Thường xuyên mệt mỏi có phải dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường?

  Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc tuýp 2 thường được phát hiện ra khi xuất hiện các triệu chứng của việc tăng đường máu. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể ít rõ ràng hơn đối với những người mới được chẩn đoán mắc bệnh hoặc tiền tiểu đường. Có thể khó phân biệt các triệu chứng của bệnh tiểu đường với các triệu chứng khác vì một số triệu chứng có thể không đặc hiệu. Một trong những triệu chứng tăng đường huyết không đặc hiệu mà bệnh nhân tiểu đường thường gặp là mệt mỏi.

 • 20/05/2022

  Cha mẹ cần chú ý dấu hiệu tự kỷ ở trẻ 12 - 18 tháng

  Tự kỷ là một trong những rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em. Trẻ bị tự kỷ không chỉ phát triển chậm trong việc giao tiếp, trong tương tác với mọi người xung quanh, gặp khó khăn trong việc kiểm soát ngôn ngữ mà còn có những rối loạn hành vi có thể ảnh hưởng tới gia đình và xã hội.

 • 20/05/2022

  Hướng dẫn chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà hiệu quả

  SUCKHOE+ | Chốc lở là bệnh do vi khuẩn gây ra có khả năng lây nhiễm cao ở trẻ em. Để phòng ngừa các biến chứng của bệnh, cha mẹ cần có phương pháp chăm sóc trẻ hợp lý, khoa học.

Xem thêm