Thường nhiều người cho rằng, ăn cay sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đặc biệt là có thể gây đau dạ dày. Ăn cay khiến nhiều người cảm thấy ngon miệng kích thích ăn uống hơn nhưng không phải ai cũng biết ăn cay có tác dụng gì đối với sức khỏe.
1. Ăn cay giúp giảm cân?
Ăn những món ăn có vị cay có thể giúp cơ thể đốt cháy calo. Nghe có vẻ lạ, nhưng không phải là quá xa vời. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn nhiều thức ăn cay ít có nguy cơ bị béo phì hoặc tăng cân.
Ớt và các loại gia vị cay khác có chứa capsaicin hoạt động trên vùng dưới đồi, phần não kiểm soát cảm giác đói và no. Vì vậy, bạn có thể cảm thấy no sớm hơn nếu bạn thêm một chút cay vào bữa ăn của mình. Từ đó có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân một cách hiệu quả.
Một đánh giá năm 2012 về 20 nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, capsaicin có thể giúp cơ thể đốt cháy thêm khoảng 50 calo mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng điều này có thể dẫn đến mức độ giảm cân trong một hoặc hai năm, như một phần của chương trình quản lý cân nặng.
Ăn cay đúng mức mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
2. Thức ăn cay cải thiện sức khỏe tim mạch
Thực phẩm cay cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm cay làm tăng lưu thông máu và giảm huyết áp. Đặc biệt, capsaicin trong thực phẩm cay cũng làm giảm chứng viêm, là một yếu tố gây bệnh tim mạch.
Thực phẩm cay cũng có thể làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 cho thấy những người tham gia uống hai viên 4mg capsaicin mỗi ngày trong ba tháng đã cải thiện mức cholesterol trong máu so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác vào năm 2017 của Đại học Vermont đã kiểm tra mối liên hệ giữa sức khỏe tim mạch và việc tiêu thụ ớt cay đỏ trong hơn 6 năm. Nó cho thấy tỷ lệ tử vong do các nguyên nhân, chẳng hạn như bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn 13% ở những người tham gia ăn ớt.
3. Làm giảm viêm đường ruột
Thực phẩm cay cũng có thể hoạt động như một chất chống ôxy hóa, giảm viêm và hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách chống lại vi khuẩn có hại có thể dẫn đến nhiễm trùng .
Những lợi ích này đặc biệt hữu ích cho những ai bị hội chứng ruột kích thích, bệnh Crohn hoặc viêm loét đại tràng, có liên quan đến chứng viêm. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ và theo dõi phản ứng của cơ thể với thức ăn cay như thế nào trước khi sử dụng nó để điều trị các triệu chứng khác.
Ăn cay đúng mức giúp giảm triệu chứng viêm.
4. Thức ăn cay giúp tăng tuổi thọ
Một nghiên cứu dân số lớn năm 2015 ở những người trưởng thành Trung Quốc cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn cay mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 14% so với những người tiêu thụ một lần mỗi tuần.
Ngoài ra, cùng một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Vermont cũng cho thấy những phát hiện tương tự về tuổi thọ ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều quan trọng cần nhớ là thức ăn cay không phải là "cây đũa thần" cho sức khỏe mà cần được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và một thói quen tập thể dục nhất quán.
5. Hỗ trợ điều trị viêm khớp
Hoạt chất capsaicin có trong các thực phẩm cay có khả năng kích thích trí não sản sinh ra endorphin, có tác dụng giảm đau và làm giảm triệu chứng do viêm khớp gây ra.
6. Những tác hại của việc ăn cay quá mức cần tránh
Gây đau dạ dày
Khi ăn quá cay, dạ dày sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, mức độ cay càng mạnh thì tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng càng trở nên nặng hơn.
Gây mất ngủ
Khi sử dụng ớt hoặc gia vị cay trong bữa ăn, có thể khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ trong ngày.
Mất cảm giác ngon miệng với thực phẩm tự nhiên
Những người thường xuyên sử dụng ớt hay đồ ăn cay quá mức trong bữa ăn hàng ngày có thể khiến cho vị giác của lưỡi quá tải, làm mất cả khả năng phân biệt vị. Do vậy, không nên ăn quá cay và thường xuyên, chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần.
Gây nổi mụn
Ăn quá cay sẽ gây kích thích làn da khiến cho da dễ bị nổi mụn hơn.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Nếu biết 5 tác hại của việc ăn cay quá mức, bạn có còn thích món mì cay?
Bệnh loãng xương là tình trạng mất khối lượng và chất lượng xương. Theo thống kê của Quỹ loãng xương quốc gia Hoa Kỳ, bệnh ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người tại Hoa Kỳ, trong đó 80% là phụ nữ.
Nghiên cứu cho thấy, năm 44 tuổi và 60 tuổi là hai mốc thời gian khiến cơ thể người lão hóa nhanh chóng. Vì thế ngay từ sớm, người ngoài 40 tuổi cần tập thể dục kháng lực để đẩy lùi tốc độ lão hóa.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống nước ngọt có gas có nguy cơ đột quỵ cao hơn 22% so với những người không uống.
Trẻ em là đối tượng dễ mắc viêm mũi họng mỗi khi trái gió trở trời. Cha mẹ nên nắm rõ nguyên tắc chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng để con nhanh khỏi bệnh.
HIV tấn công hệ thống miễn dịch của bạn, khiến bạn khó chống lại những yếu tố có thể khiến bạn bị bệnh. Khi virus làm suy yếu khả năng phòng vệ tự nhiên của bạn, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu trên khắp cơ thể.
Sốt là biểu hiện thường gặp khi cơ thể trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn hoặc bất kỳ tác nhân gây bệnh nào. Cha mẹ nên bình tĩnh theo dõi thân nhiệt của con để đưa ra hướng xử trí phù hợp.
Nhiều người đã nghe nói ăn sushi tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu điều này có đúng không dưới góc nhìn của các chuyên gia dinh dưỡng?.
Trẻ bị viêm họng sốt cao thường do thay đổi thời tiết, độ ẩm cao, môi trường nhiều vi khuẩn, virus. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vậy, cha mẹ cần phải làm gì khi trẻ bị sốt cao do viêm họng?