Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

Kết quả của một nghiên cứu mới, được chia sẻ tại Hội nghị về Ung thư Đường tiêu hóa của Hiệp hội Ung thư Y tế Châu Âu năm 2021 chỉ ra rằng, mọi người đặc biệt là những người dưới 50 tuổi, có thể tăng nguy cơ mắc ung thư đại tràng do lạm dụng thuốc kháng sinh. Thông tin mới này củng cố tầm quan trọng của việc kê đơn thuốc kháng sinh có trách nhiệm và việc nên tầm soát ung thư đại tràng ở những người trẻ tuổi.

Thuốc kháng sinh và hệ vi sinh vật

Tên chung của các vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa là hệ vi sinh vật đường ruột, và nó có mối quan hệ phức tạp với sức khỏe của chúng ta. Các vi sinh vật này giúp tiêu hóa thức ăn, phá vỡ các hóa chất độc hại và giải phóng các chất quan trọng giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học tin rằng nhiều bệnh có liên quan đến sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật này. Thuốc kháng sinh có thể làm đảo lộn sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột, điều này có thể dẫn đến sản xuất thừa hoặc thiếu một số chất hóa học mà các chuyên gia cho là quan trọng để điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Sự mất cân bằng thậm chí có thể gây ra một số bệnh ung thư. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên quan giữa việc sử dụng kháng sinh và bệnh ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, những nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào người lớn tuổi, và kết quả vẫn chưa thể kết luận.

Nghiên cứu

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành xác định xem liệu việc sử dụng kháng sinh có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư đại trực tràng ở những người trẻ tuổi hay không. Các nhà khoa học cũng muốn tìm hiểu thêm liệu các loại kháng sinh khác nhau có gây ra các loại ung thư khác nhau hay không. Sử dụng dữ liệu từ năm 1999–2011 từ khắp Scotland, các nhà khoa học đã tìm thấy 7.903 người có chẩn đoán bệnh ung thư đại trực tràng và đối chiếu họ với 30.418 người không được chẩn đoán ung thư. Các nhà nghiên cứu đã đối chiếu những người tham gia dựa trên vị trí, năm sinh, giới tính và năm đăng ký cơ sở dữ liệu. Họ loại bỏ những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch và có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao. Các nhà khoa học chia dữ liệu thành hai nhóm: khởi phát sớm và khởi phát muộn. Những người trong nhóm đầu tiên được chẩn đoán trước khi 50 tuổi, trong khi những người trong nhóm khởi phát muộn là 50 tuổi trở lên tại thời điểm chẩn đoán. Có 445 người trong nhóm khởi phát sớm và 7.458 người trong nhóm khởi phát muộn. Khi có bằng chứng cho thấy các nguyên nhân khác nhau giữa người bệnh khởi phát sớm và người bệnh khởi phát muộn, nhóm nghiên cứu đã phân tích các nhóm này riêng biệt. Cơ sở dữ liệu bao gồm các đơn thuốc kháng sinh đường uống, được phân loại theo nhóm thuốc và tác dụng chống kỵ khí. Thuốc chống kỵ khí tiêu diệt vi khuẩn kỵ khí - những vi khuẩn không cần oxy để sống. Những vi khuẩn này tạo nên phần lớn hệ vi sinh vật đường ruột của con người. Nhóm cũng thu thập các thông tin quan trọng khác, bao gồm:

 • Tình trạng sức khỏe.
 • Sử dụng các loại thuốc khác, chẳng hạn như aspirin và thuốc chống viêm steroid.
 • Tình trạng hút thuốc.
 • Sử dụng rượu, bia.

Khi có dữ liệu, các nhà khoa học thực hiện các phân tích riêng biệt bao gồm vị trí chính xác của khối u chính và chỉ số khối cơ thể.

Kết quả nghiên cứu

Khoảng 55% những người bị bệnh ung thư đại trực tràng trong mỗi nhóm là nam giới và gần 50% những người tham gia đã nhận được đơn thuốc kháng sinh. Nhiều người phát triển bệnh ung thư đại trực tràng đã dùng thuốc kháng sinh so với những người không phát triển bệnh ung thư đại trực tràng. Nhìn chung, sử dụng kháng sinh có liên quan đến nguy cơ ung thư đại trực tràng ước tính cao hơn 49% ở những người dưới 50 tuổi và nguy cơ cao hơn ước tính 9% ở những người từ 50 tuổi trở lên. Sử dụng kháng sinh không liên quan đáng kể đến việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, nguy cơ dường như không liên quan đến thời gian dùng thuốc kháng sinh. Kháng sinh chống vi khuẩn kỵ khí có mối liên quan với việc tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở cả hai nhóm tuổi. Khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh dữ liệu về chỉ số khối cơ thể, việc sử dụng thuốc và các bệnh đi kèm, mối liên quan giữa nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng và kháng sinh tăng lên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng kích thước mẫu trong phân tích này không đủ lớn để đưa ra bất kỳ tuyên bố chắc chắn nào.

Những phát hiện trong nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng nhiều yếu tố có khả năng thúc đẩy sự gia tăng bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát sớm. Những yếu tố này bao gồm các khía cạnh liên quan đến chế độ ăn uống, béo phì, căng thẳng và giảm tập thể dục. Các nhà nghiên cứu cho biết, hiện tại không có đủ bằng chứng để nói liệu kháng sinh có chắc chắn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người hay không. Tiếp tục nghiên cứu là điều cần thiết, vẫn cần hiểu loại kháng sinh nào có thể làm tăng nguy cơ, điều này xảy ra như thế nào và chúng làm tăng nguy cơ đến mức nào. Thuốc kháng sinh là một công cụ cần thiết để chống lại các bệnh thông thường, vì vậy điều quan trọng là bạn phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ về việc dùng thuốc. Các nhà nghiên cứu nói rằng có khả năng những thay đổi liên quan đến kháng sinh sẽ gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó gây kích thích hệ thống miễn dịch. Sự gián đoạn này có thể làm các nguyên nhân gây bệnh di chuyển, từ đó gây ung thư. Nói cách khác, không phải thuốc kháng sinh là chất gây ung thư, mà là những thay đổi trong hệ vi khuẩn đường ruột xảy ra sau khi sử dụng chúng.

Những hạn chế trong nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nhóm có bệnh ung thư đại trực tràng khởi phát sớm là khá nhỏ, đặc biệt là cần phải phân chia dữ liệu giữa các loại kháng sinh. Họ nói thêm rằng việc kháng sinh chống kỵ khí có thể không liên quan vì hầu hết các kháng sinh đều có hoạt tính kép chống kỵ khí và hiếu khí. Ngoài ra, tập dữ liệu không chứa thông tin về tiền sử gia đình hoặc thói quen ăn kiêng của những người tham gia và chỉ có thông tin chỉ số khối cơ thể trong khoảng một phần ba mẫu. Cả hai yếu tố này có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Các tác dụng phụ của kháng sinh

 

 

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm