Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tập thể dục hằng ngày – Bí kíp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Thông thường, độ tuổi trung bình mắc đột quỵ lần đầu tiên ở phụ nữ vào tuổi trung niên trở đi. Chị em có nhiều khả năng tử vong vì đột quỵ và kém phục hồi sau đột quỵ hơn so với nam giới.

Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên?

Từ lý luận và thực tiễn, các nhà nghiên cứu tin rằng thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh ở tuổi trung niên có thể giúp phụ nữ giảm tỷ lệ đột quỵ khi lớn tuổi.

Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí chuyên ngành Đột quỵThe Journal Stroke cho thấy cách thay đổi lối sống lành mạnh ở phụ nữ trung niên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ về sau.

Tập thể dục hằng ngày kết hợp chế độ ăn uống khoa học giúp phụ nữ tuổi trung niên giảm nguy cơ đột quỵ sau này.

Thông qua bảng câu hỏi, các nhà nghiên cứu đã phân tích tác động của nguy cơ đột quỵ do cai thuốc lá, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày và giảm cân từ từ nếu phụ nữ thừa cân.

Nghiên cứu cũng xem xét tác động của việc điều chỉnh chế độ ăn uống được khuyến cáo, bao gồm: ăn nhiều cá, các hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, dùng ít thịt và rượu. Kết quả cho thấy, việc thay đổi lối sống lành mạnh, kể cả ở độ tuổi 50, giúp chị em giảm 25% nguy cơ đột quỵ chung, và giảm hơn 33% đột quỵ do thiếu máu não cục bộ.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý, chế độ ăn tăng cường cá, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và giảm thịt đỏ có tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng từ những thay đổi chế độ ăn uống này không nhiều tăng cương hoạt động thể chất, cai thuốc lá và duy trì cân nặng hợp lý.

Tập thể dục 30 phút trở lên hằng ngày làm giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên

Mặc dù nghiên cứu chưa phản ánh một cách đầy đủ các yếu tố chi phối nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ, nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định, tập thể dục 30 phút trở lên hàng ngày. có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trung niên.

Không bao giờ là muộn cả, nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ trung niên cần tập thể dục, đơn giản là đi bộ tốc độ vừa phải kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút/ ngày kèm duy trì cân nặng mức cho phép, có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe trông thấy, trong đó có giảm rõ nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khi bạn già đi.

Đi bộ tốc độ vừa phải kết hợp hít thở đều trong vòng 30 phút trở lên mỗi ngày và duy trì cân nặng vừa phải làm giảm20% nguy cơ đột quỵ  ở phụ nữ trung niên.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Đột quỵ có phải tai biến mạch máu não?

TS.BS. Lê Thanh Hải (Tham khảo belmarrahealth) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

 • 26/07/2021

  Đáp ứng miễn dịch ở trẻ em mạnh mẽ hơn người lớn khi mắc COVID-19

  Trong điều kiện hiện nay chúng ta chưa thể tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi, phát hiện về miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em đem lại niềm khích lệ lớn.

 • 26/07/2021

  Những lưu ý khi tiêm vaccine Pfizer tại Việt Nam

  Vaccine COVID-19 Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam ngày 12/6.

 • 26/07/2021

  Phát hiện sớm ung thư vú, tỉ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

  Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ các nước phát triển. Với những tiến bộ của y học hiện nay trong sàng lọc và chẩn đoán sớm ung thư vú, tỉ lệ bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm ngày càng tăng.

 • 26/07/2021

  Chuyên gia khuyến cáo- Bệnh nhân ung thư tiết niệu cần làm gì trong dịch COVID-19?

  Dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, các bệnh nhân ung thư trong đó có bệnh nhân bệnh nhân ung thư đường tiết niệu thường lo lắng không biết mình có nguy cơ như thế nào, có nên tiêm phòng vắc xin COVID-19 không?

 • 26/07/2021

  Những bài rập rèn luyện tính cân bằng và dẻo dai của cơ thể

  Tính cân bằng trong thể thao còn được gọi là khả năng giữ thăng bằng. Đây là khả năng đứng thẳng hoặc giữ kiểm soát chuyển động của 2 hay nhiều bộ phận trên cơ thể trong tầm kiểm soát. Thăng bằng trong thể thao có hai dạng là cân bằng tĩnh và cân bằng động.

Xem thêm