Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao tắm trước khi đi ngủ giúp bạn ngủ ngon hơn?

Tại các vùng nhiệt đới, đa số mọi người sẽ có thói quen tắm vào buổi tối để làm dịu đi cái nóng. Nhưng việc tắm vào buổi tối còn có tác dụng giảm căng thẳng, lo âu, giúp bạn có một giấc ngủ thoải mái hơn sau một ngày dài làm việc chăm chỉ.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, khi chúng ta ngủ, nhiệt sẽ thoát ra khỏi cơ thể, và đó là lý do vì sao da của chúng ta sẽ cảm thấy ấm hơn một chút vào ban đêm. Tuy nhiên, tình trạng này không phải lúc nào cũng xảy ra một cách lý tưởng, mà đôi khi, nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ. Giải pháp là bạn có thể tắm nước ấm trước khi đi ngủ để làm chậm quá trình mất nhiệt quá nhanh. Dưới đây là 7 lý do vì sao tắm vào buổi tối lại có ích cho bạn.

Giảm nhiệt độ cơ thể

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác buồn ngủ trên xe ô tô hoặc xe bus do điều hòa phả thẳng vào bạn chưa? Nguyên nhân gây buồn ngủ là do chức năng trao đổi chất, ví dụ như thở và nhịp tim sẽ chậm lại vì nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Nhưng, cũng với lý thuyết này, bạn có thể tận dụng được tác dụng của việc tắm vào buổi tối, để làm hạ nhiệt cơ thể, do đó, cơ thể sẽ “tự biết” rằng đã đến lúc cần phải chuẩn bị đi ngủ.

Giảm căng thẳng và lo âu

Đau đầu, cứng cổ và đau vai là những dấu hiệu phổ biến mà tất cả mọi người làm công việc bàn giấy đều phải trải qua vào cuối ngày. Tắm nước nóng ngay trước giờ đi ngủ sẽ giúp làm giãn các mạch máu và cải thiện lưu thông máu, giúp cơ thể thư giãn và làm dịu các cơ. Nếu bạn đang vô cùng lo lắng vì có một buổi thuyết trình trước nhiều người vào ngày mai? Tắm nước ấm đã được chứng minh là có thể loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu và làm giảm đáng kể tình trạng lo âu.

Dưỡng ẩm da và loại bỏ lớp dầu thừa

Một trong số những điều tệ nhất xảy ra khi đi ngủ, nếu bạn đồng ý, thì đó là việc đi ngủ mà có quá nhiều dầu thừa trên da. Làn da đầy dầu dính vào lớp ga hoặc chăn bằng lụa sẽ không giúp bạn có một giấc ngủ ngon. Và chỉ đơn giản là bằng cách tắm nhanh trước khi đi ngủ, bạn có thể cải thiện được tình trạng này và chắc chắn rằng, mình sẽ có một đêm ngon giấc. Nếu bạn có làn da khô, thì việc ngứa cũng có thể sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Tắm nước nóng ngay trước giờ ngủ sẽ giúp các lỗ chân lông mở ra và khiến cho việc thoa kem dưỡng da vào buổi tối của bạn sẽ được hấp thu nhanh và hiệu quả hơn.

Loại bỏ tình trạng viêm xoang và dị ứng

Sự lan truyền của các tác nhân gây dị ứng thường sẽ mạnh hơn vào mùa xuân, là mùa rất nhiều loại hoa nở rộ. Và tình trạng ngạt mũi, sổ mũi chắc hẳn sẽ khiến bạn không ngủ ngon được. Các tác nhân dị ứng cũng có thể dính trên da, quần áo, và việc hít phải những tác nhân gây dị ứng này có thể khiến bạn cảm thấy rất không thoải mái và không thể ngủ được. Bằng việc tắm nước ấm và thay quần áo sạch trước khi đi ngủ, bạn có thể loại bỏ được những tác nhân gây dị ứng này và làm thông các xoang mũi của mình.

Làm sạch phổi

Hẹp xoang mũi và tích tụ dịch trong mũi có thể gây tắc nghẽn các xoang mũi. Bằng việc tắm nước nóng trước khi đi ngủ, bạn có thể làm sạch phổi khỏi các tác nhân kích thích và giúp loại bỏ dịch nhầy ra khỏi mũi. Từ đó, ngăn chặn được những cơn ho vào nửa đêm và có một giấc ngủ ngon hơn.

Cải thiện tình trạng đau nửa đầu

Đau nửa đầu có thể là một yếu tố làm gián đoạn giấc ngủ hoặc tệ hơn, là khiến bạn bị mất ngủ. Có rất nhiều nguyên nhân gây đau nửa đầu, từ các yếu tố di truyền cho đến việc các tế bào thần kinh tăng hoạt động, làm các mạch máu giãn ra và căng lên, dẫn đến những cơn đau không chịu đựng được. Để cải thiện tình trạng này, trong khi tắm, hãy xịt nước nóng lên đầu và cổ trong khoảng 30 giây để làm thư giãn cơ và dây thần kinh.

Ngăn chặn rệp, chấy rận

Da bẩn và bong tróc có thể dẫn đến việc nhiễm bọ, ve vì nguồn thức ăn của chúng chính là da chết. Bằng việc tắm và dưỡng ẩm tốt, bạn có thể tránh khỏi rệp, bọ ve và thậm chí tiết kiệm thời gian hơn vì không phải thay ga trải giường thường xuyên.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm