Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao người bệnh đái tháo đường nên ăn nấm?

Trong việc phòng ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường, chế độ ăn uống thường ngày đóng vai trò rất quan trọng. Theo đó, một trong những thực phẩm tốt cho người bệnh đái tháo đường có thể kể tới các loại nấm. Bạn có biết tại sao lại như vậy?

Ăn nấm có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Nấm không chỉ là loại thực phầm thơm ngon, bổ dưỡng, nó còn có khá nhiều lợi ích đặc biệt mà người bệnh đái tháo đường bạn không nên bỏ qua. Cụ thể:

Là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao

Các loại nấm tốt cho sức khỏe vì chúng giàu dinh dưỡng. Theo đó, nấm chứa 90% là nước, rất tốt cho quá trình giảm cân và giúp bạn kiểm soát hàm lượng calorie trong chế độ ăn thường ngày. Bên cạnh đó, nấm còn chứa ít chất béo nhưng lại giàu protein và các dưỡng chất khác, rất tốt trong việc kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Là thực phẩm có chỉ số chuyển hóa đường huyết thấp

Các loại nấm thường chứa ít carbohydrate, do đó có chỉ số chuyển hóa đường huyết (chỉ số GI) thấp. Điều này có nghĩa chúng không khiến lượng đường huyết tăng lên quá cao sau khi ăn.

Nấm có chỉ số GI thấp nên người bệnh đái tháo đường có thể an tâm khi ăn

Nấm có chỉ số GI thấp nên người bệnh đái tháo đường có thể an tâm khi ăn.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn các thực phẩm với chỉ số GI thấp như nấm để no lâu hơn, hạn chế cơn thèm đồ ngọt trong ngày.

Ngoài ra, nấm còn chứa nhiều vitamin nhóm B giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, cải thiện sức khỏe tốt hơn.

Chống lại tình trạng kháng insulin

Các loại nấm có thể giúp giảm kháng insulin tốt, từ đó cho phép cơ thể sử dụng glucose trong máu để chuyển hóa thành năng lượng hiệu quả hơn.

Đặc biệt, việc thêm nấm vào chế độ ăn hàng ngày cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch

Người bệnh đái tháo đường thường có nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch do tình trạng đường huyết tăng cao, kéo dài có thể gây tổn thương các mạch máu trong cơ thể.

Do các loại nấm có hàm lượng calorie, hàm lượng carbohydrate và chất béo thấp, lại có đặc tính chống viêm nên rất tốt cho tim mạch. Ăn nấm thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa chất béo tích tụ trong cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch hiệu quả hơn.

Giúp bạn duy trì cân nặng ổn định

Người bệnh đái tháo đường thường dễ bị tăng cân, béo phì và ngược lại. Điều này cho thấy việc kiểm soát cân nặng là rất quan trọng trong phòng ngừa và kiểm soát bệnh đái tháo đường.

Nấm có ít calorie và chất béo, nhưng lại giàu chất đạm và chất xơ. Do đó, ăn nấm có thể giúp bạn duy trì mức năng lượng trong suốt cả ngày, hạn chế tình trạng ăn quá nhiều và giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn.

Ngoài ra, các loại nấm còn giúp giảm nguy cơ cơ rối loạn chuyển hóa và tăng huyết áp, giúp bạn đốt cháy chất béo dư thừa hiệu quả hơn.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Nên ăn gì để hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh trong mùa Hè?

Vi Bùi (Theo Onlymyhealth) - Theo Suc khoe cong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm