Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

7 thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết ở người đái tháo đường

Dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc duy trì, kiểm soát đường huyết ở người bệnh đái tháo đường.

Quản lý mức đường huyết chính là chìa khóa để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra ở người bệnh đái tháo đường. Vì lượng đường trong máu tăng cao thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, tổn thương dây thần kinh, cắt cụt chi và tổn thương thận…

Đếm carb trong dinh dưỡng của người bệnh đái tháo đường

Các mục tiêu quản lý bệnh đái tháo đường có thể khác nhau, nhưng có một số loại thực phẩm được coi là tốt và xấu dựa trên cả giá trị dinh dưỡng của chúng và vị trí của chúng trên chỉ số đường huyết. Trong đó, điều quan trọng là phải tính đến tải lượng đường huyết (GL).

Giống như chỉ số đường huyết, GL đo lường cách thức thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu dựa trên hàm lượng carb. GL từ 10 trở xuống được coi là thấp, 11 đến 19 là trung bình và 20 trở lên là cao.

Một cách tiếp cận tốt để quản lý bệnh đái tháo đường là đếm lượng carbohydrate. Trong quá trình tiêu hóa, cơ thể phân hủy carbohydrate thành glucose, là một loại đường và một số loại carbs. Cụ thể là carbs đơn, có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng.

Với người bệnh đái tháo đường, duy trì cân nặng hợp lý giúp hạn chế tình trạng kháng insulin. Do đó, điều quan trọng là phải chú ý đến lượng calo nạp vào hàng ngày. Ngay cả khi đang quản lý số lượng carbohydrate cơ thể tiêu thụ mỗi ngày, người bệnh đái tháo đường vẫn có thể tiêu thụ quá nhiều calo từ nguồn chất béo và protein, có thể dẫn đến tăng cân.

BS Đỗ Thu Huyền, Bệnh viện Nội tiết, cho biết chỉ cần giảm 5-10% trọng lượng cơ thể có thể cải thiện lượng đường trong máu và giảm 58% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Theo Hiệp hội tim mạch Mỹ, cân nặng hợp lý không chỉ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường mà còn giúp ích cho sức khỏe tim mạch. Đối với người bệnh đái tháo đường, đây là điều quan trọng vì đái tháo đường và tim mạch luôn song hành với nhau.

Thực phẩm lành mạnh cho người bệnh đái tháo đường

Để theo dõi quá trình kiểm soát đái tháo đường, hãy bắt đầu với 7 lựa chọn thân thiện với bệnh đái tháo đường. Từ đó, bạn có thể giúp giữ lượng đường trong máu ở mức mục tiêu và cung cấp dinh dưỡng để khởi động.

Bột yến mạch để làm đầy chất xơ

Bột yến mạch chứa beta-glucan, một chất xơ hòa tan tốt cho tim mạch. Điều này làm cho yến mạch trở thành thực phẩm tuyệt vời để ngăn ngừa sự tăng vọt của lượng đường trong máu. Beta-glucan trong bột yến mạch cũng đã được chứng minh là cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cảm giác no. Hãy chọn loại yến mạch cắt nhỏ hay yến mạch kiểu cũ vì bột yến mạch ăn liền có thể chứa nhiều đường.

Một nửa chén yến mạch khô chứa 150 calo, 27 g carbs, 5 g protein và 2,5 g chất béo. Số lượng carb có vẻ hơi cao nhưng là một loại carb phức hợp, có nghĩa là nó được cơ thể tiêu hóa chậm hơn và cung cấp lượng đường được giải phóng ổn định hơn vào máu

Một phần tiêu chuẩn với người bệnh đái tháo đường là 1/2 chén bột yến mạch nấu chín. Hãy ăn vào bữa sáng, có thể thêm vào sinh tố…

Cá hồi cung cấp axit béo omega-3

Cá hồi là nguồn giàu chất dinh dưỡng quan trọng. Một khẩu phần cá hồi đã nấu chín chứa 155 calo, 0 carbohydrate, 21,6 g protein và 6,91 g chất béo. Cá hồi cũng giàu vitamin D và việc bổ sung một lượng vitamin D lành mạnh là rất quan trọng. Mức độ thấp của vitamin này có liên quan đến bệnh đái tháo đường type 2.

Thuc pham lanh manh anh 1

Cá hồi giàu dinh dưỡng và cung cấp axit béo omega-3 dồi dào.

Cá cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Axit béo omega-3 trong cá béo, như cá hồi, có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. Đây là điều đặc biệt quan trọng đốivới những người mắc bệnh đái tháo đường vì sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là thực phẩm bổ dưỡng khác cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Cứ 28,3 g hạnh nhân không ướp muối chứa 172 calo, 5,76 g protein, 15,3 g chất béo và 5,78 g carbs. Hạnh nhân có GL là 1,9.

Hạnh nhân cũng chứa nhiều vitamin E (với 6,67mg trong một khẩu phần) và một nguồn magiê tốt (với 76,8 mg trong mỗi khẩu phần). Hạnh nhân cũng chứa chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với những người mắc bệnh đái tháo đường vì nó có thể cải thiện lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ hấp thụ đường.

BS Huyền cho biết bệnh đái tháo đường khiến người bệnh có nhiều khả năng có LDL cao hoặc cholesterol xấu. Vì vậy, thêm các loại hạt vào chế độ ăn uống là một lựa chọn thông minh. Trong đó, hạnh nhân là một nguồn chất béo không bão hòa tuyệt vời, có thể giúp giảm cholesterol LDL và tăng HDL hay mức cholesterol tốt.

Bạn có thể thêm hạnh nhân vào món salad hoặc một chút bơ hạnh nhân ăn cùng với táo như một món ăn nhẹ. Bạn không nên sử dụng các loại hạt đóng gói sẵn có thể chứa thêm đường và muối.

Các loại đậu cung cấp chất đạm từ thực vật

Đậu là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời và một nguồn protein rẻ tiền có chỉ số đường huyết thấp, khiến chúng trở nên lý tưởng để ngăn ngừa sự thay đổi lớn về lượng đường trong máu.

Hàm lượng chất xơ cao hơn trong thực phẩm có lợi cho việc làm chậm sự gia tăng mức đường huyết vì cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy các thực phẩm dạng sợi.

 

Thuc pham lanh manh anh 2

Các loại đậu cung cấp chất xơ hòa tan tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Một khẩu phần 1/2 cốc đậu đen có khoảng 19 g carbohydrate, 110 calo, 1 g chất béo và gần 7 g protein.

Cam cung cấp chất xơ hòa tan tốt

Cam là một nguồn cung cấp pectin, một chất xơ hòa tan đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL. Cam là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và có GL là 4.

Một quả cam không phải là thực phẩm ít carb. Nó chứa khoảng 18 g carbs, cộng với 72 calo, 1,45 g protein và ít hơn 0,2 g chất béo. Cam cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm cả vitamin C.

Một lưu ý là người bệnh đái tháo đường hãy chọn ăn cả trái cây thay vì nước ép trái cây để có thêm chất xơ và chất chống ôxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào cũng như giảm bất kỳ ảnh hưởng nào đến lượng đường trong máu.

Cải xoăn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất

Trong số tất cả loại rau xanh có thể thưởng thức trong chế độ ăn kiêng dành cho bệnh đái tháo đường, cải xoăn là lựa chọn thông minh. Cải xoăn cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A, C, E và K, sắt, canxi và kali.

Thêm vào đó, nó chứa ít calo và carbs. Một chén cải xoăn sống chứa khoảng 9 calo, 1,1 g carbs và ít hơn 1 g protein và chất béo. GL rất thấp, khoảng 1 hoặc 2.

Chocolate đen tăng cường lượng flavonoid

Hạn chế đường là điều quan trọng khi kiểm soát bệnh đái tháo đường. Vì vậy, nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết rằng chocolate là một phần của chế độ ăn uống thân thiện với bệnh đái tháo đường.

Một nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chocolate nhất có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thấp hơn 31% và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người ăn ít nhất.

Một nghiên cứu khác cho thấy, ăn khoảng 10 g bột ca cao giàu flavonoid mỗi ngày (khoảng 1,5 thìa canh) có thể làm giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng chocolate cũng chứa chất béo và đường, vì vậy hãy hạn chế ăn một miếng vuông nhỏ (khoảng 28 g) mỗi ngày.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Người bệnh đái tháo đường cần cẩn thận với các thực phẩm giàu protein.

Vấn Khanh - Theo ZingNews
Bình luận
Tin mới
  • 25/04/2024

    10 mẹo để loại bỏ nếp nhăn biểu cảm

    Nếp nhăn biểu cảm là những đường nhăn trên khuôn mặt xuất hiện khi chúng ta cử động cơ mặt. Chúng thường xuất hiện ở những vùng da mỏng manh như trán, giữa hai lông mày và xung quanh mắt và miệng.

  • 25/04/2024

    Dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu hụt protein

    Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với sức khỏe. Khi cơ thể thiếu hụt protein sẽ xuất hiện một số dấu hiệu cảnh báo..

  • 25/04/2024

    Dùng thuốc an toàn khi đang cho con bú

    Nếu bạn đang cho con bú sữa mẹ, bạn đang cho con bạn một khởi đầu khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu cần dùng thuốc, bạn có thể thắc mắc về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến sữa mẹ như thế nào. Bài viết dưới đây là những gì bạn cần biết.

  • 25/04/2024

    Cẩn trọng với thói quen bóc da môi

    Bóc da môi là một thói quen không lành mạnh phổ biến ở nhiều người. Dù là vô tình hay hữu ý, nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự khỏe đẹp của đôi môi.

  • 25/04/2024

    Tập thể dục khi mang thai

    Duy trì thói quen tập thể dục thường xuyên trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn khỏe mạnh và cảm thấy tốt nhất. Tập thể dục cũng có thể cải thiện tư thế của bạn và giảm một số khó chịu thường gặp như đau lưng và mệt mỏi. Một số bằng chứng cho thấy tập thể dục có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ (bệnh tiểu đường phát triển trong thai kỳ), giảm căng thẳng và tăng cường sức chịu đựng cần thiết cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.

  • 24/04/2024

    Ngủ không quá 5 giờ mỗi đêm khiến da chảy xệ và nhiều nếp nhăn gấp đôi

    Thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lão hoá da. Nghiên cứu cho thấy người ngủ không đủ giấc làm tăng gấp đôi nếp nhăn và sự chảy xệ da so với người có giấc ngủ chất lượng.

  • 24/04/2024

    Mẹo chăm sóc da dầu mùa Hè

    Nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng khiến tuyến bã nhờn trên da hoạt động mạnh mẽ, da đổ nhiều dầu và dễ nổi mụn. Một vài mẹo chăm sóc da dưới đây giúp bạn kiểm soát dầu nhờn trên da.

  • 24/04/2024

    Nỗi lo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

    Thời tiết nắng nóng càng làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Cùng với sự quản lý của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm, bởi nếu xuê xoa với bất kỳ vi phạm an toàn thực phẩm dù là nhỏ cũng gây hậu quả khôn lường.

Xem thêm