Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao cơ thể bạn lại bất cân xứng?

Bạn có thể nhận thấy cơ thể bạn hoặc con bạn có một sự bất cân xứng nhất định. Vậy nên hãy cùng tìm hiểu khi nào sự bất cân xứng này là bình thường và khi nào là biểu hiện của bệnh lý nhé.

Những đặc điểm nhỏ tạo nên con người chúng ta. Cho dù sải tay trái của bạn dài hơn một centimet hay dái tai phải của bạn dường như thấp hơn một chút khi soi gương thì những biến thể nhỏ không đối xứng ở các bộ phận trên cơ thể đôi khi là hoàn toàn bình thường. Vì vậy, bạn không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên có đôi khi sự khác biệt quá mức về thể chất, ngay cả khi lành tính có thể quan trọng. Một số phụ nữ có bộ ngực không đều muốn được phẫu thuật thẩm mỹ để làm cho mọi thứ trở nên cân đối hơn. Ngoài ra, sự khác biệt về kích thước của các bộ phận trên cơ thể khác như bàn tay hoặc tứ chi (cánh tay và chân), có thể lớn đến mức cho thấy đây là một bệnh lý nghiêm trọng.

Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung

Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung xảy ra ở khoảng 5% sản phụ sau sinh non, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong và bệnh tật ở trẻ sơ sinh. Đây là bệnh lý làm cho thai nhỏ hơn so với tuổi thai và cơ thể đối xứng hoặc không đối xứng. Lưu ý rằng vẫn có nhiều em bé nhỏ hơn so với tuổi thai bình thường. Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung đề cập đến những trẻ nhỏ hơn so với tuổi thai - một dấu hiệu cho thấy các vấn đề về sức khỏe. 

Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung không đối xứng thường là do thiếu nhau thai, trong đó em bé không nhận đủ oxy và dinh dưỡng qua nhau thai. Lưu lượng máu đến nhau thai bị suy giảm này có thể là do nhiều nguyên nhân, bao gồm: hút thuốc, uống rượu, dùng thuốc, huyết áp cao và rối loạn di truyền.

Thai nhi có hội chứng chậm phát triển không đối xứng sẽ phát triển tốt nhất với lượng máu được cung cấp đầy đủ. Lưu lượng máu được hướng đến các cơ quan quan trọng và chu vi vòng đầu được duy trì. Tuy nhiên, trẻ sẽ có vòng bụng giảm do kích thước gan nhỏ hơn, tay chân khẳng khiu và da mỏng vì ít mỡ. Khi mới sinh, chân tay khẳng khiu với khối lượng cơ giảm có thể xuất hiện tình trạng không đối xứng.

Đọc thêm bài viết: Ảnh hưởng của stress lên cơ thể

Hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung không đối xứng không có nghĩa là các bộ phận cơ thể như tay chân có kích thước khác nhau, mặc dù điều này có thể là một hậu quả của bệnh. Thay vào đó, nó có nghĩa là mô hình tăng trưởng không đối xứng, với hầu hết năng lượng được hướng đến các cơ quan quan trọng như não và tim.

Khi lưu lượng máu đến nhau thai bị suy giảm đến mức thai nhi không thể bù đắp được nữa, hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung không đối xứng có thể dẫn đến hạn chế tăng trưởng đồng đều hơn, với sự phát triển còi cọc xảy ra ngay cả ở các cơ quan quan trọng như tim và não. Sự phát triển này được chứng minh bằng việc giảm chu vi vòng đầu - một biến chứng nghiêm trọng.

Có thể hội chứng thai chậm phát triển trong tử cung đại diện cho tiêu chí lâm sàng của sự bất ổn định trong quá trình phát triển. Người ta đưa ra giả thuyết rằng sự bất ổn định trong quá trình phát triển hoặc sự xáo trộn trong môi trường trong tử cung do đột biến, phóng xạ hoặc căng thẳng sinh lý cũng có thể làm thay đổi di truyền hoặc ngoại hình của thai nhi theo những cách tinh tế hơn. Điều này dẫn đến những thay đổi nhỏ nhưng đáng chú ý về kích thước của thai nhi. Các cơ quan kép có thể thay đổi kích thước như tai, tay và ngực. Những thay đổi nhỏ này có thể không dẫn đến bất kỳ khuyết tật nào nhưng có thể đáng chú ý hoặc đáng lo ngại đối với những người sinh ra với chúng.

Nói cách khác, nếu môi trường tử cung bị sai lệch dù chỉ một chút thì có thể sự bất ổn định trong quá trình phát triển có thể dẫn đến sự khác biệt nhỏ về kích thước bàn tay, bàn chân và ngực.

Tại sao một bên vú lại to hơn bên còn lại?

Sự bất đối xứng của vú xảy ra ở nhiều phụ nữ. Thông thường, mỗi bộ ngực có thể tích khác nhau hoặc hình dạng khác nhau. Hơn nữa, một bên vú có thể phát triển quá nhiều mô vú (vú thừa).

 

Mặc dù ngực không đối xứng đa số là hiện tượng bình thường, đặc biệt là ở những phụ nữ trẻ tuổi hiếm gặp bệnh ác tính. Tuy rằng có một số nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng phẫu thuật vú để điều chỉnh sự bất đối xứng của ngực ở các cô gái vị thành niên, nhưng tốt nhất là phụ nữ nên đợi quá trình phát triển vú của mình kết thúc và đến tuổi trưởng thành trước khi tiến hành phẫu thuật vú. Tuổi vị thành niên là thời điểm của sự thay đổi và sự bất đối xứng của ngực có thể biến mất khi vú phát triển hoàn thiện. Nói cách khác, không có lý do gì để phẫu thuật nếu vấn đề tự nó có thể được giải quyết.

Các lựa chọn phẫu thuật để điều chỉnh sự bất đối xứng của ngực bao gồm: nâng ngực và thu nhỏ ngực. Ngoài ra, trong những năm gần đây, cấy mỡ đã trở lại, được ưa chuộng như một thủ thuật thẩm mỹ và tái tạo. Với phương pháp làm đầy mỡ, mỡ sẽ được lấy từ chính cơ thể người phụ nữ, hoặc mỡ tự thân, được lấy, xử lý và ghép vào mô vú.

Năm 1987, Hiệp hội thẩm mỹ và tái tạo Hoa Kỳ (nay là Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ) đã đưa ra một tuyên bố khuyến nghị chống lại việc cấy mỡ này. Người ta lo ngại rằng quy trình này có thể để lại sẹo và cản trở quá trình chụp chiếu vú.

Theo thời gian, các chuyên gia nhận ra rằng những lo ngại về sẹo thứ phát sau bơm mỡ là không có cơ sở và quy trình này không để lại sẹo (và có thể ít hơn nhiều) so với các phẫu thuật khác như thu nhỏ ngực. Hơn nữa, bất kỳ tổn thương nào do thủ thuật này gây ra đều không ảnh hưởng đến việc chụp chiếu vú. Vào năm 2009, Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ đã thay đổi quan điểm của mình về việc bơm mỡ.

Mặc dù ngực không đều là một phát hiện phổ biến và bình thường, nhưng đã có một số nghiên cứu hồi cứu được thực hiện liên quan đến sự khác biệt về thể tích vú và ung thư vú. Tuy nhiên, những mối liên hệ như vậy cần được hỗ trợ bởi những nghiên cứu sâu hơn.

Hemihypertrophy (tăng sản một bên): Tại sao một tay lại to hơn tay kia?

Một số người có bàn tay có kích thước khác nhau, với một bàn tay lớn hơn bàn tay kia. Về mặt cá thể, mỗi bàn tay có thể trông cân đối bình thường. Mặc dù hiếm gặp, nhưng các nguyên nhân bệnh lý có thể xảy ra của hiện tượng này bao gồm chứng phì đại nửa người (hemihyperplasia) hoặc chứng khổng lồ cục bộ. Tăng sản một bên có thể ảnh hưởng không chỉ đến bàn tay mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ chi (cánh tay hoặc chân). Bệnh tăng sản một bên thường xảy ra do nhiều nguyên nhân di truyền hoặc mắc phải. Một trong số đó có thể là lỗ rò động mạch của chi trên.

Tăng sản một bên cũng thể hiện dưới dạng một tập hợp các dấu hiệu trong các hội chứng di truyền hiếm gặp, hoặc các nhóm bệnh, chẳng hạn như hội chứng Beckwith-Wiedemman và hội chứng Proteus. Chứng phì đại nửa người cũng có thể xảy ra với bệnh u sợi thần kinh loại 1. Những hội chứng này rất phức tạp và được điều trị bởi bác sĩ nhi khoa, di truyền học và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Điều quan trọng là phải loại trừ sự hiện diện của các khối u liên quan.

Đọc thêm bài viết: Bạn biết gì về phân bố mỡ của cơ thể?

Một sự khác biệt về kích thước nhỏ như 5% có thể hữu ích trong chẩn đoán bệnh phì đại nửa người. Tuy nhiên, thông thường, bạn có thể cho con đi khám khi nhận thấy sự khác biệt lớn hơn.

Lưu ý rằng, sự mất cân bằng cơ bắp cũng có thể dẫn đến sự bất đối xứng của các chi. Ví dụ nếu bạn có xu hướng hoạt động một bên cơ thể nhiều hơn bên kia, điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng cơ rõ ràng ở các nhóm cơ tay hoặc chân của bạn. Sự mất cân bằng cơ bắp không phải là bệnh lý mà là một phản ứng sinh lý với môi trường.

Kết luận

Rất nhiều người có kích thước bàn tay, bàn chân, cánh tay và ngực khác nhau. Nguyên nhân của sự bất đối xứng ít thường hoàn toàn lành tính và không đáng lo ngại. Hiếm gặp hơn, sự khác biệt lớn hơn của một số bộ phận cơ thể có thể chỉ ra các bệnh lý có thể xác định được và cần được bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Chúng tôi mong rằng bài viết này đã cung cấp thông tin quan trọng về sức khỏe dành cho bạn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe, Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ với cam kết hỗ trợ phát triển sức khỏe và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân, tư vấn dinh dưỡng cho tất cả các đối tượng… Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0935.18.39.39  hoặc 0243.633.5678 để nhận tư vấn chi tiết.

BS Đoàn Thu Hồng - Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Theo Very well health
Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm