Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn trái cây nguyên quả sẽ có nhiều lợi ích hơn những loại trái cây được trộn thành sinh tố. Họ cảnh báo rằng việc nạp quá nhiều sinh tố với quá nhiều trái cây và/hoặc thêm sữa (sữa tươi, sữa đặc, sữa chua) có thể biến thức uống có lợi cho sức khỏe của bạn thành một "quả bom calo". Khi chế biến các loại quả thành món sinh tố, bạn có xu hướng nạp nhiều lượng calo hơn bình thường và có thể phá hỏng kế hoạch giảm cân của bạn.
Tuy vậy, vào mùa hè, nếu muốn sử dụng các loại sinh tố kết hợp trong thực đơn giảm cân, bạn nên chú ý cẩn thận về các thành phần và kích thước khẩu phần bạn tiêu thụ hàng ngày.
Bạn nên tránh xa chuối và bơ có hàm lượng calo cao và ưu tiên các loại trái cây ít calo, ít đường với hàm lượng nước cao để cung cấp vị ngọt mà không chứa nhiều calo.
Dưới đây là những loại trái cây bạn nên thêm vào sinh tố giảm cân của mình trong mùa hè này.
Táo là một món ăn nhẹ lý tưởng với người muốn giảm cân.
Nếu bạn ăn cả vỏ, nó rất giàu chất xơ, khiến táo trở thành một loại thực phẩm có chỉ số GI thấp. "GI" là viết tắt của chỉ số đường huyết, thang điểm từ 0 đến 100 cho biết một loại thực phẩm sẽ làm tăng lượng đường trong máu trong vòng 2 giờ sau khi ăn.
Táo ở mức GI là 36, chỉ số đường huyết khá thấp. Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 62 calo và 12 gam đường tự nhiên.
Dưa lưới chứa nhiều nước và chất xơ giúp giảm cân hiệu quả.
Quả dưa lưới chín mọng chứa gần 90% là nước và giàu chất xơ, điều này làm cho nó trở thành một loại trái cây lý tưởng cho món sinh tố giúp giảm cân của bạn.
Một chén dưa lưới chứa 12,6 gam đường và 60 calo, không nhiều đối với tất cả các chất dinh dưỡng, bao gồm beta-carotene, folate, vitamin C và kali mà bạn đang nhận được.
Kiwi không phải là loại trái cây sinh tố phổ biến nhất để giảm cân, nhưng rất đáng để thử.
Kiwi là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, cung cấp ít nhất 3 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn, có thể giúp giảm tác động của đường trong trái cây lên lượng đường trong máu.
Một khẩu phần kiwi chứa 64 calo và 9 gam đường. Các nghiên cứu cho thấy ăn quả kiwi thường xuyên có thể làm giảm khối lượng chất béo trong cơ thể và giảm huyết áp.
4. Bưởi
Ăn bưởi tươi mỗi ngày là một chiến lược giảm cân hiệu quả.
Nghiên cứu trên Tạp chí Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ cho thấy những người ăn nửa quả bưởi tươi trước bữa ăn giảm trung bình 3,5 pound (tương đương 1,57kg) trong 12 tuần. Nghiên cứu cũng cho thấy, phản ứng với insulin của những người tham gia cũng được cải thiện.
Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể ăn một nửa quả bưởi mỗi ngày hoặc làm sinh tố bưởi để thay thế bữa ăn. Một nửa quả bưởi ép nước chỉ chứa 37 calo và 8,5 gam đường.
Dâu tây và quả mâm xôi là những loại quả mọng hỗ trợ giảm cân.
Những loại quả mọng này chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hàm lượng nước và chất xơ cao, làm cho nó trở thành một loại trái cây tuyệt vời để duy trì cân nặng.
Trong dâu tây có 49 calo, 7 gam đường và khoảng 3 gam chất xơ trên 1 cốc khẩu phần. Quả mâm xôi có lượng đường thấp hơn, chỉ 2,6 gam cho mỗi khẩu phần và 57 calo.
Dưa hấu thực sự tốt cho những người muốn giảm cân.
Dưa hấu là một ví dụ về một loại trái cây có chỉ số đường huyết cao nhưng thực sự tốt cho những người thừa cân hoặc có lượng đường trong máu cao vì nó chứa nhiều nước và chất xơ và ít carbohydrate.
Một nghiên cứu năm 2019 trên tạp chí Nutrients đã so sánh những người thừa cân ăn đồ ăn nhẹ hàng ngày gồm dưa hấu hoặc bánh quy ít chất béo trong 4 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dưa hấu làm cho các đối tượng ít đói hơn sau khi ăn và khi kết thúc thử nghiệm đã giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể, huyết áp và tỷ lệ eo-hông. Một cốc dưa hấu chỉ cung cấp 45 calo và khoảng 9 gam đường.
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.