Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy giảm miễn dịch và việc tiêm vaccine COVID-19

Vaccine Covid-19 hoàn toàn an toàn, mỗi người cũng nên tận dụng những lợi ích bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên khi hệ miễn dịch bị suy giảm, vaccine có thể sẽ không còn hiệu quả nữa.

Vaccine Covid-19 hoàn toàn an toàn, mỗi người cũng nên tận dụng những lợi ích bảo vệ của vaccine. Tuy nhiên khi hệ miễn dịch bị suy giảm, vaccine có thể sẽ không còn hiệu quả nữa.

Những người có hệ miễn dịch yếu do đang điều trị ung thư hoặc ghép tạng có thể sẽ không nhận được đầy đủ lợi ích của vaccine. Trong một nghiên cứu gần đây về vaccine, người ta thấy những người bị suy giảm miễn dịch vẫn nên được tiêm vaccine và áp dụng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, những người mắc bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp cũng nên được tư vấn về thời gian tiêm vaccine và các biện pháp dự phòng cần thiết. Tương tự như vậy người cao tuổi và phụ nữ mang thai cũng có đáp ứng rất tốt với vaccine COVID-19 mặc dù những người này được cho là có hệ miễn dịch kém.

Ung thư

Những bệnh nhân đang mắc ung thư hoặc đang điều trị ung thư vẫn là nhóm được ưu tiên được tiêm vaccine, theo như khuyến cáo từ Mạng lưới toàn diện ung thư Hoa Kỳ. Tiêm chủng không ảnh hưởng đến việc điều trị ung thư. Tuy nhiên những người đang điều trị ung thư ác tính như phẫu thuật ghép tế bào gốc hay liệu pháp CAR-T thì chưa nên tiêm vaccine ngay vì hệ miễn dịch của những người này đang bị ức chế.

Vaccine COVID-19 không phải là virus sống do đó nó vẫn an toàn đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu như những người mắc ung thư. Thay vào đó, hiệu quả vaccine mới là cái mà các nhà khoa học quan tâm,  nhất là những người bị bệnh máu ác tính như ung thư máu, ung thư tủy hoặc ung thư lympho. Có thể nói vaccine đối với những đối tượng này không hiệu quả, vì những hiểu biết về những loại vaccine khác trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch cho thấy điều đó. Và thông thường nếu hệ miễn dịch bị suy yếu thì bạn sẽ không thể đáp ứng miễn dịch như bình thường hay thậm chí đó còn là một đòn tấn công vào hệ miễn dịch của bạn.

Một nghiên cứu của Haidar trên 67 bệnh nhân bị ung thư máu - những người đều được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine COVID-19 cho thấy gần một nửa số người  đó không sản sinh ra kháng thể và như vậy được coi là không đáp ứng với vaccine. Những bệnh nhân bị leukemia kinh dòng hạt - loại ung thư máu phổ biến nhất ở người trưởng thành, có đáp ứng kém nhất, chỉ khoảng 1/3 số người mắc ung thư loại này sản sinh được kháng thể. Trong khi đó 100% người khỏe manh đều sản sinh kháng thể sau khi tiêm vaccine COVID-19. Mặc dù tiêm vaccine vẫn được khuyến cáo cho nhóm người suy giảm miễn dịch nhưng khoảng thời gian để nhóm người này sản sinh được kháng thể lại rất khác nhau. Vì vậy cần những khuyến cáo cụ thể về thời gian tiêm chủng dành cho những đối tượng này.

Ghép tạng

Cho đến thời điểm này những người suy giảm miễn dịch vẫn nên được tiêm vaccine, nhưng những gì chúng ta muốn là họ phải có đáp ứng miễn dịch tốt nhất đối với vaccine. Những bệnh nhân ghép tạng luôn chịu ảnh hưởng lớn từ thuốc ức chế miễn dịch để tránh đào thải tạng ghép. Loại tạng được ghép cũng là một vấn đề được cân nhắc khi tiêm vaccine. Thông thường những bệnh nhân được ghép tạng ở Mỹ phải đợi ít nhất 3 tháng mới được tiêm vaccine, bởi vì sau khi ghép họ phải uống rất nhiều thuốc ức chế miễn dịch với liều lượng cao để tránh đào thải tạng ghép. Sau đó, cơ thể dần dần thích nghi với tạng mới, thuốc ức chế miễn dịch sẽ được giảm dần dần từ từ. Những người ghép tế bào gốc cũng cần thận trọng hơn vì việc điều trị gần như loại bỏ hoàn toàn tủy xương của họ, mà vốn dĩ tủy xương là cơ quan quan trọng trong hệ miễn dịch. Tiêu chuẩn thời gian tiêm vaccine COVID-19 cho những bệnh nhân ghép tủy ở Mỹ rơi vào khoáng 6 tháng sau đó. Tuy nhiên những người ghép tạng cũng phải dùng nhiều steroid hơn, và không may nếu như những người này mắc phải một bệnh lý ung thư khác thì việc tiêm vaccine tiếp tục bị hoãn lại cho đến khi hệ thống miễn dịch của họ khá hơn.

Một khi bệnh nhân ghép tạng được tiêm vaccine COVID-19, việc đáp ứng với vaccine sẽ được đánh giá và so sánh với người khỏe mạnh. Có những người đáp ứng được 25-30% trong mũi đầu và với mũi thứ hai có thể lên đến 50%.

Hai liều vaccine mARN có thể là sự lựa chọn tốt hơn cho những người phải ghép tạng. Theo nghiên cứu của đại học John Hopskin- Mỹ,  khoảng 15% số bệnh nhân ghép tạng được tiêm hai mũi vaccine mARN COVID-19 đo được kháng thể ngay sau mỗi lần tiêm. Gần 40% những người không sản sinh kháng thể ngay sau mũi đầu đã có thể đo được kháng thể sau mũi thứ hai.

Mang thai

Vaccine CoVID-19 cũng có thể đáp ứng miễn dịch ở phụ nữ mang thai và chi con bú theo như kết quả nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí JAMA. Như vậy việc tiêm vaccine có thể mang lại nhiều lợi ích to lớn cho cả bà mẹ và em bé trong buồng tử cung. Nghiên cứu này tiến hành trên 103 phụ nữ mang thai và cho con bú, tất cả đều có đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vaccine mARN COVID-19. Thêm vào đó,  những phụ nữ này đều phát triển được cả hai loại đáp ứng miễn dịch là kháng thể và tế bào T chống lại các biến thể nguy hiểm của coronavirus. Kháng thể sẽ đi qua hàng rào nhau thai và sữa để truyền tới em bé. Cho tới thời điểm này vẫn chưa có vaccine dành cho trẻ sơ sinh vì vậy đây có thể là một cách hữu hiệu bảo vệ cho đối tượng này.

Cũng ở thời điểm này, phụ nữ mang thai và cho con bú chưa có chỉ định tiêm vaccine cũng nhưu thiếu các nghiên cứu vaccine cho đối tượng này vì vậy kết quả của nghiên cứu này cũng là một điểm cân nhắc cho các chiến dịch tiêm chủng của nhiều nước.

Người cao tuổi

Ngay từ khi vaccine COVID-19 sẵn sàng để tiêm cho mọi người, người cao tuổi là một đối tượng ưu tiên hàng đầu vì nguy cơ diễn biến bệnh nặng và khả năng tử vong virus cao. Đối với họ, tiêm chủng là một câu chuyện thành công to lớn.

Khi có tuổi, hệ miễn dịch của bạn sẽ hoạt động kém đi hay còn gọi là suy giảm miễn dịch. Thật may  vaccine COVID-19 tạo ra sự bảo vệ mạnh mẽ cho người cao tuổi. Hãy nhìn xem, đáp ứng miễn dịch của vaccine COVID-19 đạt 94-95% hiệu quả, cao hơn rất nhiều so với hiệu quả của vaccine cúm mùa là 50%.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vaccine COVID-19 của Oxford/ AstraZeneca: Hiệu quả và những lưu ý sau tiêm

 

Bình luận
Tin mới
 • 02/10/2023

  Muốn nhanh hồi phục sức khỏe, người mắc bệnh sốt xuất huyết nên ăn 7 loại thực phẩm này

  Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng để nâng cao sức đề kháng, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn. Vậy những thực phẩm nào tốt cho quá trình hồi phục ở người bệnh sốt xuất huyết?

 • 02/10/2023

  Cách tẩy tế bào chết da đầu cho mái tóc chắc khỏe

  Da đầu khỏe mạnh là chìa khóa cho một mái tóc đẹp. Vì vậy, việc chăm sóc tóc không thể thiếu bước tẩy tế bào chết cho da đầu sạch sẽ và thông thoáng.

 • 02/10/2023

  Căng thẳng có thể gây ra chứng đau nửa đầu?

  Bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về mối liên hệ giữa căng thẳng và chứng đau nửa đầu.

 • 02/10/2023

  Bạn nên kiêng gì khi bị đau nửa đầu?

  Đau nửa đầu là một căn bệnh phổ biến hiện nay. Cơn đau khó chịu làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy người bị đau nửa đầu nên kiêng ăn gì?

 • 02/10/2023

  Lợi ích khi tập yoga trước giờ đi ngủ

  Yoga có tác dụng thư giãn cơ bắp lẫn tâm trí, giúp bạn sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon. Dành thời gian tập một vài tư thế yoga trước giờ đi ngủ là biện pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ hữu hiệu.

 • 02/10/2023

  Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh tay chân miệng

  Thời điểm đầu năm học cũng là lúc dịch tay chân miệng dễ bùng phát ở trẻ em. Cha mẹ cần nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh để có biện pháp xử trí kịp thời, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm ở trẻ.

 • 02/10/2023

  10 bài tập giúp cơ thể săn chắc

  Ai cũng biết là tập thể dục hàng ngày rất tốt cho sức khoẻ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu 10 bài tập mà bạn có thể thực hiện để có được thể lực tốt nhất. Hãy kết hợp các bài tập và hình thành thói quen để đạt hiệu quả tốt, giữ được vóc dáng cân đối, khoẻ mạnh.

 • 01/10/2023

  Những điều cần biết về tư thế ngủ của bạn

  Có lẽ bạn đã nghe nói rằng việc có tư thế tốt là khá quan trọng. Điều đó cũng đúng với tư thế ngủ của bạn. Các tư thế ngủ khác nhau có ảnh hưởng đến vai, cổ và cột sống của bạn. Dưới đây là những điều bạn cần biết khi tìm tư thế ngủ lành mạnh nhất cho mình.

Xem thêm