Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Pfizer thử nghiệm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi

Hãng dược Pfizer ngày 8/6 cho biết sẽ bắt đầu mở rộng thử nghiệm vaccine Covid-19 ở 4.500 trẻ dưới 12 tuổi.

Thử nghiệm diễn ra tại hơn 90 cơ sở y tế ở Mỹ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha. Trước đó, Pfizer đã tiến hành thử nghiệm giai đoạn một ở 144 trẻ dưới 12 tuổi, thu được kết quả về tính an toàn, khả năng dung nạp và phản ứng miễn dịch của vaccine. Trong giai đoạn 2, hãng cho biết sẽ thử nghiệm liều 10 µg ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi và 3 µg với nhóm từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Vaccine Pfizer đã được cấp phép sử dụng cho trẻ trên 12 tuổi ở châu Âu, Mỹ và Canada với liều lượng tương tự người lớn. Đến nay, gần 7 triệu thanh thiếu niên Mỹ đã tiêm ít nhất một liều vaccine, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Thiếu niên 13 tuổi được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer tại Trung tâm Nhi khoa Dekalb ở Decatur, Georgia, ngày 11/5. Ảnh: Reuters.

Tiêm chủng cho trẻ em và thanh thiếu niên được coi là bước quan trọng để đạt miễn dịch cộng đồng và đẩy lùi Covid-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ và nhiều nước đang nghiên cứu mối liên hệ tiềm ẩn giữa vaccine mRNA và bệnh viêm tim, thường xuất hiện ở nam giới trẻ tuổi sau tiêm. Cả vaccine Pfizer và Moderna, nòng cốt trong chương trình tiêm chủng, đều được điều chế bằng công nghệ này.

Tuần trước, Bộ Y tế Israel cho biết đã phát hiện một số ca viêm cơ tim, chủ yếu ở nam thanh niên tiêm vaccine Pfizer. Các triệu chứng thường nhẹ và không kéo dài. Pfizer cho biết vaccine không liên quan đến căn bệnh này.

Theo khuyến nghị của CDC, các tác dụng phụ của vaccine đối với trẻ em tương đối giống người lớn, chủ yếu bao gồm sưng tấy, đau nhức vùng tiêm. Trẻ có thể bị mệt mỏi, đau đầu, sốt, ớn lạnh hoặc buồn nôn. Các triệu chứng ảnh hưởng đến hoạt động thường nhật, song chúng sẽ biến mất sau vài ngày. Một số trẻ không gặp tác dụng phụ. Người đã tiêm chủng đầy đủ có thể trở lại cuộc sống bình thường trước đại dịch.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Khi nào trẻ em dưới 12 tuổi có thể tiêm vaccine COVID-19?

Thục Linh (Theo Reuters) - Theo vnexpress.net
Bình luận
Tin mới
Xem thêm