Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng thận của bệnh nhân COVID-19 đã qua đời hầu như không có nguy cơ lây truyền virus cho người nhận.

Thận của bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn đủ an toàn để ghép

Trong nghiên cứu mới, trong số 55 người được nhận 1 quả thận từ bệnh nhân mắc COVID-19, không ai bị tiến triển mắc COVID-19 sau khi cấy ghép.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ Alvin Wee, chuyên gia tiết niệu tại Trung tâm cấy ghép thuộc Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: "Nhu cầu về tạng ghép là rất cao. Ngay cả với số lượng ca cấy ghép kỷ lục đã được thực hiện ở Mỹ vào năm 2021, vẫn còn nhiều người cần tạng để được cứu sống, cụ thể mới chỉ có 20.000 ca ghép thận được thực hiện mỗi năm, trong khi có tới 90.000 bệnh nhân cần ghép thận".

"Điều đáng mừng là kết quả nghiên cứu mới đã cho thấy việc sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2 đảm bảo an toàn" - Wee cho biết thêm.

Sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2 đảm bảo an toàn.

Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, người ta lo ngại rằng thận lấy từ người dương tính với SARS-CoV-2 có thể gây nguy cơ lây truyền virus, mặc dù thực tế chưa có bằng chứng xác thực tình trạng virus có thể lây lan qua nước tiểu hoặc máu.

Tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu, bao gồm 36 nam và 19 nữ, đã được ghép thận tại Bệnh viện Cleveland Clinic trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2021, năm thứ 2 của đại dịch COVID-19.

Trước tháng 2/2021, Bệnh viện Cleveland Clinic đã dừng mọi hoạt động hiến tạng từ bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ khi khởi động nghiên cứu này, những người hiến tạng dương tính với SARS-CoV-2 mới được xem xét, và ban đầu, nghiên cứu chỉ lấy tạng từ người dương tính với SARS-CoV-2 nhưng đã chết vì nguyên nhân khác không phải do COVID-19. Sau đó, nghiên cứu đã được mở rộng để lấy tạng từ những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19 trước khi chết.

Vào thời điểm cấy ghép, khoảng 2/3 số bệnh nhân chờ ghép thận được lọc máu. Và khoảng 2/3 số bệnh nhân chờ ghép thận đã được chủng ngừa phòng COVID-19 với 2 mũi vaccine.

Đồng thời, tất cả 34 người hiến thận đã có chẩn đoán mắc COVID-19 ít nhất 1 lần trong 11 tuần trước khi họ qua đời.

Kết quả cho thấy, sau phẫu thuật, không ai trong số những người nhận thận có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Và 14 tuần sau phẫu thuật, tất cả các quả thận được ghép đều hoạt động tốt.

Sau phẫu thuật, thận được ghép hoạt động tốt.

Ý kiến chuyên gia

Tiến sỹ Wee cho rằng kết quả nghiên cứu này là rất có ý nghĩa. "Một mặt, chúng tôi có thể ghép thận cho nhiều người hơn. Mặt khác, về phía thân nhân người hiến tạng đã chết vì COVID-19, tạng hiến được sử dụng để cứu sống những người khác sẽ mang lại ý nghĩa to lớn, bù đắp phần nào cho cái chết vô nghĩa do đại dịch gây ra" – Wee nhấn mạnh.

Tiến sỹ, bác sỹ Brian Inouye, Trưởng khoa tiết niệu tại Đại học Duke ở Durham, N.C (Mỹ), người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho rằng: "Mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của người nhận không phải là vấn đề mới trong lĩnh vực ghép tạng. Các hướng dẫn hiện hành yêu cầu người hiến tạng phải được xét nghiệm sàng lọc HIV, viêm gan B (HBV) và C (HCV), giang mai, virus hợp bào (cytomegalovirus), virus Epstein-Barr, bệnh toxoplasma và đôi khi là bệnh lao".

"Tạng được hiến tặng từ những bệnh nhân nhiễm các virus có nguy cơ đặc biệt cao (như HIV, HBV và HCV) đã bị cấm. Tuy nhiên, trước tình trạng thiếu nghiêm trọng về tạng ghép, hướng dẫn mới cho phép các bác sỹ có thể sử dụng "tạng có nguy cơ" trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như cung cấp tạng của người hiến tặng dương tính với HIV cho người nhận tạng cũng dương tính với HIV" – Inouye cho biết thêm.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu mới đã cho thấy cách tiếp cận trên cũng có thể phù hợp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, với điều kiện là bệnh sử của người hiến tặng được thông tin rõ ràng. Việc tiếp theo là người nhận và các chuyên gia ghép tạng sẽ cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Bạn có hiểu rõ về thận của mình?

Thanh Liêm (Theo HealthDay) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 27/06/2026

    Cách bảo vệ hệ thần kinh cho người hâm mộ hay thức khuya xem bóng đá

    Mỗi mùa World Cup hay các giải bóng đá lớn khởi tranh luôn là ngày hội lớn đối với người hâm mộ môn thể thao vua. Tuy nhiên, do sự khác biệt về múi giờ quốc tế, phần lớn các trận đấu thường diễn ra vào khung giờ đêm muộn hoặc rạng sáng. Để thỏa mãn niềm đam mê, nhiều người sẵn sàng thiết lập chế độ "sinh hoạt ngược", liên tục thức đêm để đồng hành cùng quả bóng tròn.

  • 27/06/2026

    Tổ chức Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài về tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân

    Trong khuôn khổ hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội năm 2027, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức phiên họp Hội đồng tư vấn xét duyệt đề cương đề tài: “Đánh giá thực trạng và nhu cầu khám sức khỏe định kỳ của người dân và đề xuất chính sách, giải pháp nhằm tăng cường khám sức khỏe định kỳ cho người dân tại y tế cơ sở theo Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị”

  • 27/06/2026

    Những dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường bạn cần biết

    Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là một căn bệnh mạn tính liên quan đến cách cơ thể sản xuất hoặc sử dụng insulin. Theo thống kê, hàng triệu người đang sống chung với căn bệnh này nhưng một phần lớn trong số đó không hề biết mình mắc bệnh cho đến khi xuất hiện biến chứng.

  • 26/06/2026

    Phòng tránh sốc nhiệt mùa hè: Hướng dẫn toàn diện bảo vệ sức khỏe

    Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng khi cơ thể không thể điều hòa nhiệt độ hiệu quả trong môi trường nắng nóng.

  • 26/06/2026

    Sỏi thận có thể gây táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác không?

    Sỏi thận có thể gây táo bón và các vấn đề về đường tiêu hóa khác, ngoài các triệu chứng "điển hình" như đau vùng hông và đi tiểu thường xuyên. Nhiều vấn đề trong số này là do sự gián đoạn tín hiệu thần kinh giữa ruột và não, gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy và nôn mửa.

  • 25/06/2026

    Phòng chống các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở nơi công cộng

    Trong bối cảnh đô thị hóa và mật độ dân số cao, các khu vực công cộng trung tâm thương mại, giao thông, sự kiện đông người hay trường học là nơi lý tưởng để các bệnh hô hấp lây lan qua không khí hoặc tiếp xúc. Việc hiểu cơ chế lây truyền và áp dụng biện pháp phòng ngừa là then chốt để bảo vệ bản thân và duy trì sức khỏe cộng đồng bền vững.

  • 24/06/2026

    Ung thư phổi và những mối nguy hại đến hệ hô hấp của người cao tuổi

    Ung thư phổi chủ yếu là một căn bệnh của tuổi già, với độ tuổi chẩn đoán trung bình vào khoảng 70, và hơn 70% số ca mắc xảy ra ở những bệnh nhân trên 65 tuổi. Mặc dù việc chẩn đoán ở giai đoạn sớm thực tế lại phổ biến hơn ở người cao tuổi, nhưng họ thường phải đối mặt với tình trạng điều trị không đầy đủ do các bệnh lý nền đi kèm hoặc do thể trạng yếu.

  • 23/06/2026

    Bênh gút- Mối nguy hiểm không báo trước

    Khám phá ngay các biện pháp kiểm soát axit uric hiệu quả để xoa dịu cơn đau và ngăn ngừa bệnh tái phát, giúp bạn lấy lại nhịp sống năng động thường ngày

Xem thêm