Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng thận của người hiến tặng bị mắc COVID-19 có an toàn?

Ngay cả trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra, nhu cầu cần ghép thận đã vượt xa nguồn cung cấp. Sự thiếu hụt càng trở nên trầm trọng hơn khi các bệnh viện bắt đầu từ chối sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2.

Kết quả một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng thận của bệnh nhân COVID-19 đã qua đời hầu như không có nguy cơ lây truyền virus cho người nhận.

Thận của bệnh nhân mắc COVID-19 vẫn đủ an toàn để ghép

Trong nghiên cứu mới, trong số 55 người được nhận 1 quả thận từ bệnh nhân mắc COVID-19, không ai bị tiến triển mắc COVID-19 sau khi cấy ghép.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sỹ Alvin Wee, chuyên gia tiết niệu tại Trung tâm cấy ghép thuộc Bệnh viện Cleveland Clinic (Mỹ), cho biết: "Nhu cầu về tạng ghép là rất cao. Ngay cả với số lượng ca cấy ghép kỷ lục đã được thực hiện ở Mỹ vào năm 2021, vẫn còn nhiều người cần tạng để được cứu sống, cụ thể mới chỉ có 20.000 ca ghép thận được thực hiện mỗi năm, trong khi có tới 90.000 bệnh nhân cần ghép thận".

"Điều đáng mừng là kết quả nghiên cứu mới đã cho thấy việc sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2 đảm bảo an toàn" - Wee cho biết thêm.

Sử dụng thận từ những người hiến tặng dương tính với SARS-CoV-2 đảm bảo an toàn.

Theo nhóm nghiên cứu, trước đây, người ta lo ngại rằng thận lấy từ người dương tính với SARS-CoV-2 có thể gây nguy cơ lây truyền virus, mặc dù thực tế chưa có bằng chứng xác thực tình trạng virus có thể lây lan qua nước tiểu hoặc máu.

Tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu, bao gồm 36 nam và 19 nữ, đã được ghép thận tại Bệnh viện Cleveland Clinic trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2021, năm thứ 2 của đại dịch COVID-19.

Trước tháng 2/2021, Bệnh viện Cleveland Clinic đã dừng mọi hoạt động hiến tạng từ bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Chỉ khi khởi động nghiên cứu này, những người hiến tạng dương tính với SARS-CoV-2 mới được xem xét, và ban đầu, nghiên cứu chỉ lấy tạng từ người dương tính với SARS-CoV-2 nhưng đã chết vì nguyên nhân khác không phải do COVID-19. Sau đó, nghiên cứu đã được mở rộng để lấy tạng từ những bệnh nhân bị bệnh nặng với COVID-19 trước khi chết.

Vào thời điểm cấy ghép, khoảng 2/3 số bệnh nhân chờ ghép thận được lọc máu. Và khoảng 2/3 số bệnh nhân chờ ghép thận đã được chủng ngừa phòng COVID-19 với 2 mũi vaccine.

Đồng thời, tất cả 34 người hiến thận đã có chẩn đoán mắc COVID-19 ít nhất 1 lần trong 11 tuần trước khi họ qua đời.

Kết quả cho thấy, sau phẫu thuật, không ai trong số những người nhận thận có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Và 14 tuần sau phẫu thuật, tất cả các quả thận được ghép đều hoạt động tốt.

Sau phẫu thuật, thận được ghép hoạt động tốt.

Ý kiến chuyên gia

Tiến sỹ Wee cho rằng kết quả nghiên cứu này là rất có ý nghĩa. "Một mặt, chúng tôi có thể ghép thận cho nhiều người hơn. Mặt khác, về phía thân nhân người hiến tạng đã chết vì COVID-19, tạng hiến được sử dụng để cứu sống những người khác sẽ mang lại ý nghĩa to lớn, bù đắp phần nào cho cái chết vô nghĩa do đại dịch gây ra" – Wee nhấn mạnh.

Tiến sỹ, bác sỹ Brian Inouye, Trưởng khoa tiết niệu tại Đại học Duke ở Durham, N.C (Mỹ), người không thuộc nhóm nghiên cứu, cho rằng: "Mối lo ngại về nguy cơ lây nhiễm của người nhận không phải là vấn đề mới trong lĩnh vực ghép tạng. Các hướng dẫn hiện hành yêu cầu người hiến tạng phải được xét nghiệm sàng lọc HIV, viêm gan B (HBV) và C (HCV), giang mai, virus hợp bào (cytomegalovirus), virus Epstein-Barr, bệnh toxoplasma và đôi khi là bệnh lao".

"Tạng được hiến tặng từ những bệnh nhân nhiễm các virus có nguy cơ đặc biệt cao (như HIV, HBV và HCV) đã bị cấm. Tuy nhiên, trước tình trạng thiếu nghiêm trọng về tạng ghép, hướng dẫn mới cho phép các bác sỹ có thể sử dụng "tạng có nguy cơ" trong một số điều kiện nhất định, chẳng hạn như cung cấp tạng của người hiến tặng dương tính với HIV cho người nhận tạng cũng dương tính với HIV" – Inouye cho biết thêm.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu mới đã cho thấy cách tiếp cận trên cũng có thể phù hợp trong bối cảnh đại dịch COVID-19, với điều kiện là bệnh sử của người hiến tặng được thông tin rõ ràng. Việc tiếp theo là người nhận và các chuyên gia ghép tạng sẽ cân nhắc để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Bạn có hiểu rõ về thận của mình?

Thanh Liêm (Theo HealthDay) - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
  • 22/03/2026

    3 thay đổi bất ngờ của cơ thể khi ăn dứa thường xuyên

    Không chỉ là loại trái cây giải nhiệt, dứa còn chứa những hợp chất có khả năng tác động tích cực đến hệ tiêu hóa. Dưới đây là 3 tác động bất ngờ xảy ra với cơ thể nếu bạn bổ sung dứa vào thực đơn hàng ngày.

  • 22/03/2026

    Sổ mũi và nghẹt mũi ở trẻ nhỏ: Những điều cần biết

    Phải làm gì khi trẻ thường xuyên bị nghẹt mũi hoặc sổ mũi và ảnh hưởng đến chất lượng bú, chất lượng giấc ngủ của trẻ? Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng và cách bạn có thể làm để giảm tình trạng nghẹt mũi, sổ mũi cho trẻ qua bài viết sau đây!

  • 21/03/2026

    Trà thảo mộc và cơ chế sinh học giúp thư giãn tinh thần

    Trong đời sống hiện đại, các trạng thái căng thẳng tinh thần mức nhẹ như mệt mỏi, khó tập trung, áp lực công việc hay rối loạn giấc ngủ thoáng qua ngày càng phổ biến. Phần lớn các tình trạng này chưa đến mức bệnh lý, nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng rõ rệt đến chất lượng sống và hiệu suất lao động.

  • 21/03/2026

    7 thức uống giúp thanh lọc phổi tự nhiên

    Thời tiết lạnh kèm ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng không nhỏ tới phổi và hệ hô hấp. Bên cạnh tập luyện và dinh dưỡng nâng cao chức năng phổi, hãy tham khảo 7 loại thức uống dưới đây giúp hỗ trợ phổi khỏe mạnh tự nhiên.

  • 21/03/2026

    Khi cảm lạnh chuyển thành viêm xoang

    Bạn bị nghẹt mũi, ho, và có thể cả đau họng. Có vẻ như đó là cảm lạnh thông thường. Nhưng sau vài ngày, các triệu chứng của bạn không thuyên giảm. Liệu cảm lạnh có thể biến thành viêm xoang không?

  • 20/03/2026

    Đản hoa – Thảo mộc thường bị bỏ quên

    Trong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam và khu vực Đông Nam Á, nhiều loài thảo mộc đã được sử dụng lâu đời như kim ngân hoa, cam thảo, cúc hoa… Tuy nhiên, bên cạnh các vị thuốc quen thuộc, vẫn tồn tại những thảo dược ít được chú ý, dù có giá trị sinh học đáng kể.

  • 20/03/2026

    Sương mù não do hóa trị

    Hóa trị có thể giúp bạn chống lại ung thư , nhưng tác dụng phụ gần như chắc chắn. Bạn thường có một tâm trí mơ hồ, được gọi là " sương mù não do hóa trị ", trong và sau khi điều trị. Có thể bạn gặp khó khăn khi nhớ tên hoặc không thể làm nhiều việc cùng lúc tốt như trước đây.

  • 19/03/2026

    Trẻ khó ngủ, mất ngủ do tăng động: Dấu hiệu không nên bỏ qua

    Giấc ngủ đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển thể chất và não bộ của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không ít phụ huynh tại nước ta đang đối mặt với tình trạng trẻ khó ngủ, ngủ không sâu giấc, hay thức giấc ban đêm – đặc biệt ở nhóm trẻ có biểu hiện tăng động, hiếu động quá mức.

Xem thêm