Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sử dụng các thuốc điều trị dị ứng khi mang thai

Liệu tôi sử dụng thuốc dị ứng khi mang thai có giảm triệu chứng hen suyễn do thai nghén không? Đây là câu hỏi thường gặp với bệnh nhân trong thai kì, đặc biệt nếu bạn là phụ nữ mang thai và bị hen với các triệu chứng hen như chảy nước mắt, ngứa mắt và chảy nước mũi do sốt hoặc viêm mũi dị ứng.

Nếu dị ứng không được kiểm soát có thể dẫn đến không kiểm soát được bệnh hen và triệu chứng của bệnh như:

  • Thở khò khè
  • Đau thắt ngực
  • Ho
  • Khó thở

Tránh thuốc dị ứng khi mang thai bằng việc sử dụng điều trị không dùng thuốc

Có nhiều việc bạn có thể làm để đối mặt với dị ứng và triệu chứng chảy nước mũi. Nước muối biển dạng xịt là một trong những loại điều trị hiệu quả nhất cho viêm mũi ở cả những bệnh nhân mang thai và không mang thai.

Tất cả bệnh nhân mang thai nên nói chuyện với bác sĩ về mức độ tập luyện phù hợp, và những hoạt động thể chất có thể giúp co mạch máu mũi và làm giảm triệu chứng ở mũi.  Dải băng dán mũi có thể giúp giãn mạch và nâng đầu khi ngủ cũng có thể giảm tình trạng dị ứng của bệnh hen trong thai kỳ

Chất ổn định dưỡng bào

Khi việc tránh tiếp xúc với các tác nhân dị ứng và các biện pháp không dùng thuốc khác không có tác dụng làm giảm triệu chứng hen, thì natri cromolyn có thể được sử dụng. Thuốc nhỏ mắt có thể dùng cho những triệu chứng dị ứng mắt, và thuốc xịt mũi có thể dùng cho những triệu chứng mũi.

Điều trị không liên quan đến bất kì biến chứng thai kì nào hoặc khuyết tật bẩm sinh trong những nghiên cứu. Một lợi ích nữa đó là thuốc xịt mũi có thể tự mua không cần theo đơn.

Thuốc dị ứng khi mang thai: kháng histamine

Ngoài dị ứng theo mùa, hen trong khi mang thai có thể có những biểu hiện dị ứng khác như:

  • Viêm kết mạc dị ứng hoặc chảy nước mắt, ngứa mắt
  • Chàm da hoặc khô, ngứa da
  • Triệu chứng mũi

Chlorpheniramine (ChlorTrimeton), và diphenhydramine (Benadryl) được sử dụng để điều trị dị ứng trong nhiều năm. Có lịch sử sử dụng lâu dài trong khi mang thai và nghiên cứu trên động vật không có những hậu quả đáng lo ngại, hầu hết những người sử dụng đều thoải mái với những loại thuốc này nếu bệnh nhân có những triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên, loại kháng histamine cũ có tỉ lệ dự phòng cao cho bệnh nhân khi thực hiện những hoạt động hằng ngày. Loratadine và cetirizine là loại kháng histamine mới với ít tác dụng phụ. Nghiên cứu trên người đã đảm bảm rằn có một lượng lớn bệnh nhân sử dụng thuốc trong thời gian mang thai và hoàn toàn an toàn.

Thuốc di ứng khi mang thai: thuốc làm thông mũi

Thuốc làm thông mũi không được xem là kháng histamine trong điều trị dị ứng khi mang thai. Thuốc xịt tại chỗ có thể gây ra vấn đề do khiến triệu chứng trở nên tệ hơn.

Điều này không chỉ là vấn đề thai nghén, mà còn là lí do không sử dụng những thuốc này ở bệnh nhân không mang thai. Nếu thuốc xịt tại chỗ được sử dụng, liên hệ với bác sĩ vì bạn cần loại thuốc không được hấp thu vào máu. Cuối cùng, thuốc xịt mũi không nên được sử dụng quá 3 ngày trong tuần.

Thuốc uống Pseudoephedrine thường được sử dụng để thông mũi nhưng gây nên vấn đề về thành bụng, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai. Do vậy, không nên sử dụng thuốc này trong 3 tháng đầu và chỉ được sử dụng sau khi những điều trị kháng không đem lại hiệu quả.

Liệu pháp miễn dịch hoặc tiêm chữa dị ứng

Tiêm dị ứng thường không phổ biến trong suốt thời kì mang thai do sự lo ngại về phản ứng phản vệ. Tuy nhiên, bệnh nhân sử dụng liệu pháp miễn dịch không có vấn đề từ trước khi mang thai thì có thể lựa chọn tiếp tục sử dụng liệu pháp này

Bình luận
Tin mới
Xem thêm