Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ra máu khi mang thai

Khi bạn mới mang thai, việc ra máu âm đạo là hết sức bình thường. Trên thực tế, cứ 4 trường hợp mang thai thì sẽ có 1 trường hợp bị ra máu trong giai đoạn đầu, nhưng vẫn có thể sinh ra em bé khỏe mạnh. Khoảng một phần ba cho tới một nửa số phụ nữ đã từng bị ra máu khi mang thai sẽ dẫn đến sảy thai.

Ra máu vào giai đoạn sau của thai kỳ ít phổ biến hơn, và có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, ví dụ như nhau thai tiền đạo hoặc nhau thai bong non.

Bạn nên đến ngay trung tâm cấp cứu gần nhất nếu bạn xuất hiện các dấu hiệu sau:

 • Ra máu nặng, ví dụ như phải thay 2 miếng băng vệ sinh trong một tiếng hoặc xuất hiện các cục máu đông có kích thước bằng quả bóng golf
 • Đau bụng hoặc đau vai dữ dội
 • Sốt hoặc ớn lạnh
 • Chóng mặt hoặc ngất
 • Dịch tiết âm đạo có mùi bất thường
 • Ra máu ở nửa sau thai kỳ.
   

Các nguyên nhân khiến bạn bị ra máu trong thai kỳ

Không phải lúc nào cũng có thể chỉ ra rõ ràng nguyên nhân khiến một phụ nữ đang mang thai bị ra máu âm đạo. Một số nguyên nhân có thể bao gồm:

 • Sảy thai
 • Chửa ngoài tử cung
 • Chảy máu do trứng mới thụ tinh làm tổ
 • Nhau thai bong non
 • Nhau thai tiền đạo

Sảy thai

Sảy thai là tình trạng mất đi thai nhi trước khi thai nhi có thể tồn tại ở bên ngoài tử cung. Sảy thai thường xảy ra trong vòng 12 tuần đầu của thai kỳ và đa số các trường hợp sảy thai xảy ra đều không rõ nguyên nhân. Ra máu âm đạo là dấu hiệu phổ biến nhất của tình trạng sảy thai. Một số phụ nữ còn xuất hiện các triệu chứng giống như các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt, ví dụ như đau quặn ở vùng bụng dưới. Một số phụ nữ khác có thể sẽ không xuất hiện triệu chứng nào cả.

Chửa ngoài tử cung

Trong 3 tháng đầu, ra máu âm đạo có thể là dấu hiệu của tình trạng chửa ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung là khi phôi thai bắt đầu phát triển ở bên ngoài tử cung, thường là tại một trong 2 ống dẫn trứng. Triệu chứng của chửa ngoài tử cung bao gồm đau quặn bụng, ra máu. Cơn đau có thể có nguyên nhân là do ống dẫn trứng bị tổn thương. Đây là một tình trạng cấp cứu và cần được phẫu thuật ngay lập tức.

Trứng mới thụ tinh làm tổ

Một trong số những nguyên nhân khiến bạn bị ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ là do trứng mới thụ tinh làm tổ. Tình trạng này xảy ra khi bạn bị ra máu nhẹ hoặc đốm xuất huyết, có nguyên nhân là do thai nhi sẽ làm tổ tại lớp niêm mạc tử cung. Ra máu trong trường hợp này thường sẽ kéo dài vài ngày, sau đó ngừng hẳn.

Nhau thai tiền đạo

Nhau thai tiền đạo xảy ra khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai bị mắc vào phần dưới của tử cung, che phủ luôn cả cổ tử cung. Một trong số những dấu hiệu của nhau thai tiền đạo là ra máu sau tuần thứ 28. Chẩn đoán rau thai tiền đạo bằng việc siêu âm. Nếu bạn được chẩn đoán là bị nhau thai tiền đạo, bạn thường sẽ cần phải sinh mổ.

Nhau thai bong non

Là khi một phần hoặc toàn bộ nhau thai bị tách ra khỏi niêm mạc tử cung trước khi em bé chào đời. Lượng máu bị xuất huyết trong những trường hợp này rất khác nhau, tùy thuộc vào ảnh hưởng lên em bé. Điều trị có thể bao gồm theo dõi sức khỏe của 2 mẹ con, nghỉ ngơi trên giường, hoặc trong những trường hợp nghiêm trọng có thể sẽ dẫn đến sinh non.

Xét nghiệm chẩn đoán các vấn đề về ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ

Sẽ phải mất một khoảng thời gian, bác sỹ mới có thể xác định được liệu tình trạng ra máu của bạn có nghiêm trọng hay không. Bạn có thể sẽ phải tiến hành một số xét nghiệm, bao gồm:

 • Khám âm đạo: để kiểm tra kích thước tử cung và lượng máu bị xuất huyết. Khám âm đạo thường kéo dài vài phút và có thể sẽ khiến bạn hơi khó chịu
 • Xét nghiệm máu: để kiểm tra nhóm máu của bạn, và đôi khi, kiểm tra cả nồng độ hormone khi mang thai của bạn.
 • Siêu âm: để bác sỹ thấy được hình ảnh của thai nhi. Siêu âm thường kéo dài từ 15-20 phút
   

Xét nghiệm về các vấn đề ra máu trong giai đoạn sau của thai kỳ.

Cả nhau thai bong non và nhau thai tiền đạo đều gây ra tình trạng ra máu nặng, màu đỏ tươi tại âm đạo.

Khám âm đạo thường sẽ được sử dụng để chẩn đoán tình trạng nhau thai bong non, nhưng có thể sẽ gây ra tình trạng ra máu nặng hơn trong trường hợp nhau thai tiền đạo. Do vậy, siêu âm sẽ được tiến hành trước và việc thăm khám âm đạo bằng ngón tay sẽ cần hết sức hạn chế trong trường hợp nhau thai tiền đạo.

Các xét nghiệm dùng để chẩn đoán nhau thai tiền đạo bao gồm:

 • Xem xét tiền sử
 • Siêu âm
 • Cảm nhận vị trí của em bé thông qua việc sờ bụng mẹ. Khoảng một phần ba số ca nhau thai tiền đạo là do em bé có ngôi mông.
 • Khám âm đạo bằng mỏ vịt hết sức nhẹ nhàng (để đảm bảo rằng tình trạng ra máu không xuất hiện tại cổ tử cung hoặc âm đạo)

Nếu sau 3 xét nghiệm trên loại trừ được nguyên nhân nhau thai tiền đạo, thì việc thăm khám âm đạo bằng tay có thể sẽ được tiến hành để xem liệu bạn có bị nhau thai bong non hay không.

Điều trị các vấn đề về ra máu trong giai đoạn sớm của thai kỳ

Ra máu có thể sẽ rất nhẹ và sẽ ngừng trong vòng 1-2 ngày. Rất nhiều phụ nữ vẫn có thể tiếp tục sinh ra một em bé khỏe mạnh, đủ tháng sau những tình huống ra máu nhẹ như vậy.

Tuy nhiên, đôi khi, tình trạng ra máu có thể sẽ diễn biến nặng hơn và sẽ có nhiều nguy cơ gây sảy thai. Mặc dù bạn vẫn sẽ cần đến gặp bác sỹ, nhưng trong những trường hợp như vậy, thì không có một cách chăm sóc cấp cứu nào có thể cứu vãn được tình hình cả.

Đôi khi, trong những trường hợp bị sảy thai, một vài mô thai vẫn sẽ còn bên trong tử cung. Tình trạng này dẫn đến ra máu nặng nếu không được điều trị. Bác sỹ sẽ là người cho bạn biết bạn có cần được điều trị bổ sung hay không.

Nếu bạn có nhóm máu Rh (-), bạn sẽ cần được tiêm một mũi kháng globulin miễn dịch D, để dự phòng các vấn đề liên quan đến không tương thích máu có thể xảy ra trong khi mang thai sau này.

Ra máu trong giai đoạn đầu thai kỳ và chăm sóc bản thân tại nhà

Bạn có thể sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong suốt giai đoạn này. Cảm giác tội lỗi là một cảm xúc bình thường, nhưng không nên tự đổ lỗi cho bản thân mình, hoặc cho rằng bản thân mình đã làm gì đó sai. Cơ thể bạn đang trải qua rất nhiều thay đổi về lượng hormone và điều này sẽ khiến bạn trở nên rất nhạy cảm. Trò chuyện với gia đình hoặc bạn bè có thể sẽ giúp ích cho bạn.

Mặc dù không có phương pháp điều trị cụ thể nào có thể dự phòng được tình trạng sảy thai, nhưng bạn có thể làm những việc sau đây:

 • Nghỉ ngơi thật nhiều
 • Khi bị ra máu, hãy sử dụng băng vệ sinh thường, thay vì dùng tampon
 • Tránh quan hệ tình dục khi đang bị ra máu. Một khi ngừng bị ra máu, bạn có thể quan hệ tình dục bình thường trở lại.
 • Uống các thuốc giảm đau nhẹ, ví dụ như paracetamol, nếu cần
 • Báo cáo lại bất cứ thay đổi nào về tình trạng của bạn với bác sỹ.

Nếu bạn thấy rằng tâm trạng của mình vẫn rất tệ sau một khoảng thời gian dài, thì có thể bạn đã bị trầm cảm và cần sự tư vấn của một chuyên gia tâm lý.

Tổng kết

 • Ra máu âm đạo trong giai đoạn đầu thai kỳ xảy ra với khoảng ¼ số trường hợp mang thai
 • Khoảng 1/3 đến ½ số phụ nữ đã từng bị ra máu âm đạo trong khi mang thai sẽ bị sảy thai
 • Nếu bạn bị sảy thai trong giai đoạn đầu thai kỳ, thì không có cách chăm sóc cấp cứu nào có thể cứu vãn thai kỳ của bạn.
 • Ra máu trong nửa sau của thai kỳ có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn.

 

Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo Betterhealth)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm