Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 trường hợp bạn có thể bị chấn thương âm hộ

Nhiễm nấm, bệnh lây truyền qua đường tình dục và lông mọc ngược dưới da: bộ phận của cơ thể phụ nữ chúng ta dễ bị tổn thương với những vấn đề khó chịu không mong muốn. Và chấn thương cũng không phải ngoại lệ, bao gồm va chạm, bầm tím, trầy xước và các vết rách. Dưới đây là 5 khả năng khiến bộ phận sinh dục dễ bị tổn thương và cách xử lý.

Bầm tím

Trong những trường hợp chẳng hạn bạn trèo cửa sổ và bị thương, một ‘khối máu tụ’ xuất hiện ở âm hộ. Đó chỉ là một vết bầm tím. Bạn có thể thấy nơi đó sưng tấy, bầm tím – kết quả của máu tụ lại dưới da.  

Nhưng trừ khi bạn leo qua cửa sổ hay làm gì đó tương tự, chấn thương kiểu này hiếm gặp vì bộ phận đó được bảo vệ trên cơ thể. Một số tình huống trong cuộc sống khiến hiện tượng này có khả năng xảy ra: đạp xe leo núi cường độ cao hoặc sinh con. Hầu hết trường hợp thì vết tím sẽ được chữa khỏi với một ít đá, qua thời gian sẽ phục hồi. 

Gãy xương chậu

Gãy xương vùng chậu rất hiếm: chiếm chỉ 3% các trường hợp gãy xương, theo kết quả của Viện đào tạo phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ. Tuy nhiên trường hợp này có thể xảy ra. Ước tính có khoảng 8 đến 9% số ca chấn thương vật cùn – do ngã hoặc tai nạn giao thông – kết quả là chấn thương vùng chậu.

Tin tốt là phần lớn các ca gãy xương chiếm tối thiểu – và trong khi chúng thường đau dữ dội – nhưng lại ít khi cần phẫu thuật. Và đôi khi bạn chỉ đang quá sợ sau khi bị tai nạn, nên  chụp Xquang để chắc chắn.

Xước

Phần lớn các chấn thương từ dưới thắt lưng trở đi liên quan đến tẩy lông. Bất kì ai từng cạo lông hoặc wax lông vùng bikini đều biết cả hai phương pháp đó đều có thể gây ra vết xước không mong muốn. Vấn đề chính của các vết xước là chúng khiến bạn có nguy cơ cao bị lông mọc ngược, sau đó sẽ bị viêm và đau. Nếu tẩy hết lông vùng mu thì bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Một nghiên cứu tại Pháp cho thấy mối liên quan giữa những người phụ nữ tẩy lông vùng kín bằng wax tẩy hoặc cạo với Molluscum contagiosum, một liên khuẩn gây nổi nhọt và ngứa. Để loại trừ khả năng mụn rộp sinh dục và mụn cóc, đến khám bác sĩ khi nào nhận thấy thương tổn hay vết sưng.  

Bỏng

Waxing kiểu Brazil là ác mộng đối với nhiều chị em. Nếu sáp wax quá nóng có thể gây ngứa nghiêm trọng và thậm chí bỏng. Kĩ thuật viên tốt có thể sử dụng nhiệt kế biết nhiệt độ lý tưởng khi wax, nhưng nếu bạn thấy quá nóng thì cần cẩn thận. Phần lớn các trung tâm uy tín luôn bảo quản sáp wax ở nhiệt độ ấm, nhưng nếu bạn thấy rát, yêu cầu được chườm bằng gạc lạnh để giảm đau và sưng đỏ trong khi đợi sáp wax nguội đi. Khi tự wax cho mình, hãy đảm bảo thử nhiệt độ lên cổ tay trước khi bôi bất cứ thứ gì vào vùng bikini.  

Rách môi âm hộ

Nếu chỗ đấy của bạn quá khô hoặc rát khi quan hệ tình dục, bạn có thể bị rách môi âm hộ. Nếu bạn bị chảy máu hay khó chịu khi đi tiểu hoặc bị đau, đó có thể là dấu hiệu của vết rách. Điều này ít xảy ra vì thông thường chất nhờn tự nhiên có đủ để ngăn ngừa rách âm hộ. Vấn đề này hay xảy ra hơn nếu bạn sử dụng đồ chơi tình dục hoặc bạn quan hệ tình dục trong lần đầu. Hãy đi khám nếu bạn nghi ngờ mình bị rách. Thường thì kế hoạch điều trị sẽ để cho vết rách tự khỏi, nhưng một số trường hợp cần phải khâu lại.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm