Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật giảm cân có thể giảm nguy cơ biến chứng sản khoa

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng phương pháp phẫu thuật giảm cân đem lại lợi ích đáng kể cho những người phụ nữ khi họ đến thời kì mang thai. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng ở những phụ nữ này nguy cơ mổ đẻ sẽ thấp hơn và có tỷ lệ cao hơn sinh con đủ cân nặng.

Tác giả nghiên cứu- bác sĩ Dr. Aliu Sanni- giám đốc của khoa chuyển hoá và phẫu thuật giảm cân tại trung tâm y khoa Eastside tại Snellville: “ Những phát hiện này quan trọng bởi chúng ta có thể xác nhận giả thiết rằng những phụ nữ béo phì sử dụng phương pháp phẫu thuật giảm béo cho kết quả tích cực hơn khi mang thai so với nhóm phụ nữ không sử dụng phương pháp giảm cân này”

Tại Hội nghị các nhà ngoại khoa Mỹ ( American College of Surgeons) Ông phát biểu rằng “ Chúng tôi muốn khẳng định chắc chắn rằng phẫu thuật giảm cân thực hiện trước khi mang thai sẽ mang lại lợi ích cho những phụ nữ này và phương pháp này sẽ không đe doạ đến thai nhi”

Chúng ta biết rằng những phụ nữ béo phì sẽ có nguy cơ gặp nhiều tai biến sản khoa hơn. Mặc dù vậy, ảnh hưởng của phương pháp phẫu thuật giảm cân vẫn chưa thực sự rõ ràng trước đây, các tác giả nghiên cứu nói thêm.

Về nghiên cứu này, các tác giả đã kết hợp từ 5 nghiên cứu thống kê ở những phụ nữ mang thai và sinh thường sau khi áp dụng phương pháp phẫu thuật giảm cân và so sánh kết quả đó với nhóm  những phụ nữ béo phì không thực hiện phương pháp giảm cân này.

Tổng kết lại, nghiên cứu tính toán thấy có hơn 4300 phụ nữ  phải mổ đẻ trong số gần 11.000 phụ nữ mang thai sau khi được phẫu thuật giảm cân, trong khi đó có hơn 133.500 trường hợp phụ nữ phải mổ đẻ trên tổng số 224.000 phụ nữ béo phì nói chung.

Số liệu trên tương đương với chỉ có 1% phụ nữ phải mổ đẻ trong số áp dụng phẫu thuật giảm cân trước đó, so với con số 38% phải mổ đẻ ở những phụ nữ béo phì mà không lựa chọn phương pháp giảm cân này.

Các tác giả nghiên cứu đồng thời cũng chỉ ra rằng những phụ nữ giảm cân nhờ phương pháp phẫu thuật này có tỷ lệ sinh con bị thừa cân thấp hơn.

 Những phát hiện này mới đây đã được trình bày tại hội nghị lâm sàng của hội phẫu thuật viên Hoa Kỳ tại Washington D.C.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm