Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 lý do bất thường khi kinh nguyệt ra máu nhiều

Khi lượng kinh nguyệt của bạn ra nhiều một cách bất thường, cần đến khám bác sĩ vì rất có thể bạn có nguy cơ mắc một số bệnh lý liên quan.

Thật khó để biết lượng máu ra trong kì kinh ở mức nào được gọi là “bình thường”. Bởi vì lượng máu này rất khác nhau ở mỗi người. Nếu dùng một đại lượng cụ thể  - như số mililít máu trung bình mà một người phụ nữ mất đi – thì cũng không giúp bạn biết được mình có ra máu quá nhiều hay không.

Ra máu kinh nguyệt được gọi là nhiều khi kéo dài hơn 8 ngày hoặc ra máu nhiều hơn hai tấm băng vệ sinh trong một tiếng và kéo dài bốn tiếng liên tiếp.

Điều quan trọng nhất là tự hỏi bản thân xem có sự thay đổi nào trong việc ra máu không, bạn có đang ra máu nhiều hơn bình thường không. Nếu câu trả lời là có – đặc biệt nếu bạn cảm thấy yếu, mệt mỏi, choáng váng hoặc tim đập nhanh – bạn nên nói cho bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dưới đây là 5 vấn đề có thể xảy ra.

U xơ tử cung

Đây là khối u nhỏ, lành tính (không phải ung thư) hình thành trong thành cơ của tử cung. Có tới 70% phụ nữ sẽ bị một hoặc nhiều khối u này trước tuổi 50, và chảy máu kinh nhiều là một trong những triệu chứng phổ biến của bênh này. Chảy máu nhỏ giọt ngoài kì kinh, chuột rút và đau bụng dưới cũng là triệu chứng. Phụ thuộc vào số lượng u xơ và vị trí, việc điều trị có thể là chăm sóc theo dõi hoặc cắt bỏ tử cung.

Polyp tử cung

Chúng có hình chùm nho mọc nhánh từ niêm mạc tử cung. Chúng thường vô hại nhưng có thể gây ra vô sinh hoặc sảy thai, theo nguồn tài liệu từ Cleveland Clinic. Ngoài việc khiến máu ra nhiều, chúng còn thường liên quan đến kinh nguyệt không đều hoặc ra máu không trong kì kinh nguyệt. Bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ polyp hoặc kê thuốc để chữa mất cân bằng hormon dẫn đến hình thành polyp.

Tăng sản nội mạc tử cung

Chứng bệnh này xảy ra khi lớp niêm mạc bên trọng tử cung sản sinh ra quá nhiều. Ở một số trường hợp, bệnh này có thể khiến phụ nữ có nguy cơ ung thư tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung. Mất cân bằng hormon là nguyên nhân. Lượng estrogen nhiều hơn progresterone quá nhiều dẫn tới tăng sản nội mạc tử cung, hay xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh khi buồng trứng ngừng hoạt động và cơ thể không sản sinh progresterone nữa. Việc điều trị thường dùng đến thuốc để bù đắp hormon thiếu hụt.

Rối loạn chảy máu

Bất kì vấn đề nào liên quan đến cơ chế chảy và đông máu có thể dẫn tới ra máu kinh nguyệt nhiều. Có rất nhiều vân đề như vậy, trong đó phổ biến là bệnh von Willebrand với 2 đến 4 triệu người Mỹ bị mắc. Đây là bệnh di truyền, những người mắc bệnh này thiếu một loại protein đông máu. Các dấu hiệu có liên quan là dễ dàng bị thâm tím và chảy máu mũi.  

Mất cân bằng hormon

Nếu có bất kì sự bất thường về hormon nào, điều đó có thể dẫn tới chảy máu nhiều trong kì kinh. Estrogen xây dựng niêm mạc tử cung, trong khi progesterone khiến lớp màng đó ổn định. Nếu mất cân bằng giữa hai loại hormon này, chảy máu quá mức có thể xảy ra. Điều đó có thể dẫn đến ung thư tử cung. Một lần nữa, liệu pháp thuốc thay thế hormon hoặc kích thích hormon có thể là lựa chọn điều trị hiệu quả.

Những bệnh lý khác

Ung thư, bệnh gan hoặc bệnh thận, lạc nội mạc tử cung, nhiễm khuẩn vùng chậu và bệnh tuyến giáp có thể đều là nguyên nhân chảy máu kinh bất thường. Tất nhiên yếu tố liên quan đến thai sản cũng không thể loại trừ nếu một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Một người khó có thể tự chẩn đoán phần lớn những bệnh này chỉ dựa vào những triệu chứng. Vậy nên, nếu bạn chảy máu kinh quá nhiều và bất thường, hãy đến khám bác sĩ.

Ngọc Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Prevention
Bình luận
Tin mới
Xem thêm