Bổ sung vi chất tổng hợp để đảm bảo năng lượng cho các hoạt động sống
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa “Nạn đói tiềm ẩn” xảy ra khi cơ thể thiếu vi chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển như vitamin và khoáng chất. Dấu hiệu của thiếu vi chất dinh dưỡng không rõ ràng nhưng hậu quả lại rất nghiêm trọng.
Theo thống kê của các nhà nghiên cứu Anh và Áo, khoảng 2 tỷ người trên thế giới bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Tỷ lệ người thiếu kẽm cao hơn so với thiếu sắt ở các khu vực châu Phi, cận Sahara.
Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí An ninh lương thực toàn cầu, các nhà nghiên cứu cho biết: Những tiến bộ khoa học trong kỹ thuật phân tích sử dụng đồng vị của kẽm và sắt, giúp mọi người hiểu rõ hơn về sự đa dạng của các vi chất dinh dưỡng trong thực phẩm và hạn chế được các rủi ro sức khỏe, kinh tế do thiếu hụt dinh dưỡng.
Vì sao cơ thể cần sắt và kẽm mỗi ngày?
Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu được tìm thấy trong các loại thịt sống, rau hữu cơ, ngũ cốc, thực phẩm chức năng bổ sung kẽm. Kẽm giúp kích thích hoạt động của hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất, tăng cường miễn dịch, tổng hợp DNA và protein, chữa lành các tổn thương, phân chia tế bào.
Các thực phẩm tự nhiên bổ sung sắt
Đồng thời, kẽm thúc đẩy quá trình tăng trưởng, phát triển ở giai đoạn trẻ nhỏ - thanh thiếu niên và hỗ trợ vị giác, khứu giác hoạt động đúng cách. Khẩu phần dinh dưỡng khuyến nghị mỗi ngày (RDA) cho kẽm là 8mg cho nữ và 11mg cho nam, từ 19 tuổi trở lên.
Giống như kẽm, sắt là khoáng chất có trong nhiều loại thực phẩm. Sắt được chia thành 2 dạng: heme và không heme. Trong đó, sắt không heme có sẵn trong các loại thực phẩm: Thịt đỏ, hải sản và gia cầm.
Sắt là thành phần chính của hemoglobin - loại protein có trong các tế bào hồng cầu, chịu trách nhiệm vận chuyển oxy từ phổi đến các mô khác. Đồng thời, sắt cũng có trong myoglobin - loại protein cung cấp oxy cho cơ bắp. Cơ thể cần vi chất này để phát triển thể chất, thần kinh, hoạt động tế bào và sản xuất hormone.
RDA cho sắt là 18mg cho nữ và 8mg cho nam, từ 19 - 50 tuổi. Người trên 50 tuổi có RDA là 8mg sắt.
Bổ sung thực phẩm giàu kẽm và sắt
Sắt và kẽm là 2 vi chất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Bạn có thể bổ sung các khoáng chất này từ thực phẩm trong chế độ ăn uống:
Các thực phẩm tự nhiên bổ sung kẽm
Kẽm tự nhiên có trong thịt đỏ hữu cơ, động vật có vỏ, các loại đậu (đậu, đậu lăng, đậu xanh), hạt giống (hạt cây gai dầu, hạt bí ngô, hạt vừng), các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân), các sản phẩm sữa (sữa tươi, phô mai), trứng, ngũ cốc nguyên hạt (quinoa, lúa mì, yến mạch), khoai tây, khoai lang, đậu xanh và cải xoăn, socola (70 – 85% ca cao)
Để tăng lượng chất sắt, bạn nên ăn các thực phẩm: Động vật có vỏ, rau chân vịt, gan và nội tạng động vật, cây họ đậu, thịt đỏ hữu cơ, hạt bí, quinoa, thịt gà tây, bông cải xanh, đậu hũ, socola đen, cá (cá ngừ, cá thu, cá mòi).
Thiếu vi chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Để tránh hậu quả nghiêm trọng, hãy thiết lập chế độ dinh dưỡng, cân bằng các vi chất cho cơ thể và hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến cao, không tốt cho sức khỏe.
Tham khảo thông tin tại bài viết: Một số vi chất dinh dưỡng với tăng trưởng và phát triển
Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về dị ứng gia vị và các triệu chứng của chúng. Bài viết cũng giải thích cách để chẩn đoán và những gì bạn có thể làm để điều trị và ngăn ngừa các phản ứng của dị ứng gia vị.
Khi bạn bị táo bón, cơ thể bạn không loại bỏ kịp thời các chất thải. Và điều đó làm tăng nguy cơ gặp phải các biến chứng. Các biến chứng thường xảy ra ở ruột già, hậu môn.
Những người bị hôi chân phải vật lộn hàng ngày với nỗi xấu hổ vì đôi chân có mùi, đặc biệt là khi cởi giày ở nơi công cộng hay cửa hàng giày dép. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng hôi chân hiệu quả?
Dậy thì sớm là khi cơ thể trẻ em bắt đầu thay đổi thành cơ thể người lớn quá sớm. Dậy thì sớm được coi la ở thời điểm trước 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Nguyên nhân gây dậy thì sớm thường không rõ ràng. Một số nguyên nhân xảy ra bao gồm nhiễm trùng, các vấn đề về hormone, khối u, vấn đề liên quan đến não hoặc chấn thương dẫn đến dậy thì sớm.
Nghiên cứu theo dõi quá trình giảm cân kéo dài 25 tháng cho thấy, chế độ ăn kiêng giàu protein và chất xơ giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.
Chế độ ăn uống đủ chất xơ giúp giữ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ ổn định đường huyết và giảm nguy cơ ung thư. Một vài dấu hiệu sau cảnh báo bạn đang thiếu chất xơ.
Một nghiên cứu mới đây cho thấy, căng thẳng quá cao trong công việc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ, một vấn đề về nhịp tim nguy hiểm.
Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh thuộc nhóm carotenoid, được tìm thấy tự nhiên trong một số loài tảo biển và các loại hải sản như cá hồi, tôm và tôm hùm.