Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rung nhĩ có phải bệnh do lối sống?

Từ lâu, chúng ta đã biết rằng rung nhĩ có thể do nhiều vấn đề bệnh tật gây ra, bao gồm bệnh tim (ví dụ bệnh động mạch vành, hở van hai lá, và viêm ngoại tâm mạc), bệnh tuyến giáp, cao huyết áp, khó thở khi ngủ, vấn đề về phổi, ví dụ như viêm phổi hoặc thuyên tắc phổi, và với một số người uống rượu. Thậm chí là vậy ở phần lớn những người rung nhĩ, không có nguyên nhân tiềm tàng nào được nhận định

Bác sĩ thường nói với những bệnh nhân này họ có rung nhĩ tự phát, không có nguyên nhân rõ ràng; nó chỉ là một trong những điều không may mà bạn gặp phải trong cuộc đời.

Nhưng những nghiên cứu gần đây hé lộ rằng thực sự có nguyên nhân tiềm ẩn ở hầu hết những người có rung nhĩ-lối sống không lành mạnh, đặc biệt là béo phì và ngồi một chỗ.

Lối sống và rung nhĩ

Chúng ta đã biết trong một thời gian dài có một mối liên hệ giữa thừa cân và không khỏe mạnh, và cả rung nhĩ nữa. Nhưng trong những năm qua nó trở nên rõ ràng hơn chỉ là một mối liên hệ- nó là một mối quan hệ nhân quả.

Các nhà nghiên cứu ở Adelaide, Úc đã dành nhiều năm nghiên cứu câu hỏi này. Trong một chuỗi các nghiên cứu họ cho thấy một lối sống không lành mạnh có ảnh hưởng đáng kể đến buồng tâm nhĩ. Đặc biệt, một sự tăng tế bào mỡ xung quanh tim (mỡ ngoại tâm mạc) tạo ra nhiều thay đổi trong tế bào tâm nhĩ, làm tăng áp lực thành, viêm, thay đổi thần kinh và tăng sợi.

Tất cả những thay đổi này làm tăng rung nhĩ.

Hơn thế nữa, những nhà nghiên cứu này đã cho thấy 2 nghiên cứu tách biệt, ở những bệnh nhân rung nhĩ, một chương trình hành động khuyến khích thay đổi lối sống làm giảm đáng kể- và có thể loại bỏ nhịp bất thường nguy hiểm này.

Trong thử nghiện Legacy, các nhà nghiên cứu cho 335 bệnh nhân với rung nhĩ và thừa cân (BMI>27) vào chương trình thay đổi lối sống tích cực, với mục đích giảm 10% cân nặng.

Sau một năm, những người giảm 10% cân nặng ban đầu tận hưởng sự giảm đáng kể triệu chứng rung nhĩ và gấp 6 lần loại bỏ hoàn nhịp bất thường, hơn những bệnh nhân không giảm cân.

Trong thử nghiệm Arrest-AF, sự thay đổi lối sống tương tự được thực hiện ở bệnh nhân rung nhĩ theo liệu pháp cắt bỏ. Nghiên cứu này cho thấy kết quả của việc cắt bỏ tốt hơn ở những bệnh nhân giảm được cân. Chính vì thế thay đổi lối sống rất quan trọng nếu điều trị truyền thống được tiến hành.

Ngoài ra, những nghiên cứu này khẳng định rằng, ở những bệnh nhân rung nhĩ, giảm cân tạo ra những thay đổi trong cấu trúc và chức năng của tâm nhĩ, giải thích tại sau lối sống lượng giá công việc.

Kết luận

Những bệnh nhân rung thất tự phát thường già hơn, thừa cân, và hay ngồi. Chúng ta biết rằng tăng cân và thiếu vận động thường là nguyên nhân quan trọng của loạn nhịp và hơn nữa thay đổi thực sự lối sống có thể giảm đáng kể - thậm chí loại bỏ rung nhĩ.

Do điều trị rung nhĩ- chúng ta thường nhắc đến thuốc hoặc sự cắt bỏ- là khó và chỉ hiệu quả trung bình, kiến thức mới này nên được đi kèm với kế hoạch điều trị cho bất kì bệnh nhân nào có loạn nhịp và những người có lối sống lành mạnh.

Không may thay, kiểm soát lối sống an toàn và hiệu quả là rất khó cho bệnh nhân và tốn thời gian cho bác sĩ. Và bác sĩ được trả lương cho hành động không phải cho lời nói, thu nhập của họ có thể giảm đáng kể nếu họ phụ thuộc vào phương pháp thay đổi lối sống. Chính vì thế trước khi bac sĩ thuyết phục bạn chấp nhận cách tiếp cận này bạn nên tự thuyết phục để thử nó.

CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo verywell
Bình luận
Tin mới
 • 21/07/2024

  Phân biệt giảm cân và giảm mỡ

  Nhiều người thường nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ giảm cân và giảm mỡ, nhưng thực tế là khác nhau. Sự khác biệt và lợi ích của giảm cân, giảm mỡ là gì? Cách để giảm mỡ cơ thể hiệu quả?

 • 21/07/2024

  Hội chứng Truman: Thực hay giả?

  Một số người mang chứng ảo tưởng tin rằng họ đang sống trong một thế giới mà chính họ là nhân vật chính và mọi thứ xung quanh đang theo dõi họ, nhưng các bác sĩ không đồng tình về việc liệu đó có phải chỉ là diễn xuất hay không.

 • 21/07/2024

  Thực phẩm lên men có lợi ích thế nào với sức khỏe?

  Từ lâu, các loại thực phẩm lên men đã trở nên phổ biến, có mặt trong chế độ ăn thường ngày của hầu hết người dân trên khắp thế giới. Các chuyên gia ước tính có khoảng 5.000 loại thực phẩm lên men khác nhau, chiếm từ 5 - 40% khẩu phần ăn thường ngày.

 • 21/07/2024

  Titanium dioxide trong thực phẩm

  Titanium dioxide là một khoáng chất được sử dụng làm chất tạo màu trắng trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm kem chống nắng, mỹ phẩm, sơn và nhựa. Loại sắc tố còn được gọi là màu trắng titan, sắc tố trắng 6 hoặc CI 77891; nó là màu trắng nhất và sáng nhất trong tất cả các sắc tố được biết đến.

 • 21/07/2024

  Cần cân nhắc lợi, hại khi dùng thức uống protein

  Đồ uống protein (Protein shake) là một loại thực phẩm phổ biến dành cho người luyện tập thể thao, những người muốn tăng cường lượng protein, cũng như những người yêu thích nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Tùy thuộc vào thương hiệu, cách chế biến và thành phần đi kèm, loại thức uống này mang đến một số lợi ích và cũng có cả những rủi ro tiềm ẩn.

 • 20/07/2024

  Mẹo bảo vệ răng miệng suốt mùa Hè

  Hè đến, nhiều người có thói quen uống nước đá lạnh, nước ngọt, ăn kem – những thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường và có hại cho răng. Lưu ý sau giúp bạn bảo vệ sức khỏe răng miệng khi vào Hè.

 • 20/07/2024

  Mọi điều bạn cần biết về chứng mất ngủ

  Mất ngủ xảy ra khi bạn không thể có được giấc ngủ cần thiết để cảm thấy sảng khoái. Nguyên nhân có thể từ căng thẳng, mệt mỏi sau chuyến bay, mang thai đến các tình trạng sức khỏe mãn tính. Phương pháp điều trị bao gồm trị liệu, dùng thuốc và thay đổi lối sống.

 • 20/07/2024

  Mách bạn cách trị hôi miệng do sâu răng

  Hôi miệng do sâu răng có thể khiến bạn cảm thấy mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Vậy cách cải thiện tình trạng này thế nào?

Xem thêm