Chị Trần Thị Mai P. trú tại Hoàng Mai, Hà Nội đang điều trị ung thư tại bệnh viện K3, Hà Nội, không thể nào quên được những sai lầm chết người của mình. Chỉ chút xíu nữa là chị mất cơ hội được cứu sống. Chị P. kể, cách đây 7 năm chị đã bị đi ngoài ra máu. Sau đó chị đi nội soi đại trực tràng, bác sĩ cho biết chị bị trĩ độ 2 và cho thuốc điều trị. Chị P. về nhà sử dụng thêm rau diếp cá. Các triệu chứng táo bón, kèm theo máu tươi đã hết.
Chính vì thế, khi triệu chứng đi đại tiện ra máu tái xuất hiện, chị P. tự ý đi chữa trĩ bằng thuốc nam và uống thêm sinh tố rau má, lá diếp cá. Chị tưởng đỡ nhưng càng ngày càng bị đi ngoài ra máu kèm theo triệu chứng đau bụng quanh vùng bụng dưới.
Khi chị P. đi nội soi mới phát hiện có ổ loét ở đại trực tràng và kết quả sinh thiết chẩn đoán chị bị ung thư đại trực tràng. Sau khi làm phẫu thuật cắt bỏ đoạn trực tràng tổn thương, sức khoẻ của chị P. vô cùng xấu. Cứ nghĩ đến bệnh ung thư chị lại lo lắng đứng ngồi không yên.
Đến giờ, sau khi đã khoẻ mạnh hơn, trải qua 5 đợt hoá trị, sức khoẻ của chị đã tốt hơn. Cứ nghĩ lại những ngày đi uống thuốc nam trị trĩ, chị P. lại thấy sợ. Nếu chị không đến bệnh viện kiểm tra sớm mà cứ ở nhà chữa trĩ chắc giờ chị chẳng còn sống nổi. Tiền sử gia đình, chị P. cho biết, bố chị cũng mất vì ung thư đại trực tràng cách đây 17 năm. Bác sĩ khẳng định bệnh có thể di truyền.
Hay như trường hợp của ông Trịnh Văn Hoà trú tại Đông Hưng, Thái Bình. Ông Hoà bị polyp đại trực tràng nhưng không biết. Ông Hoà cho biết, cả đời ông chưa bao giờ đi bệnh viện nội soi nói gì đến biết bệnh. Ông thấy mình sống khoẻ, ăn khoẻ, thi thoảng mệt mỏi nghỉ ngơi là khoẻ hơn. Đến khi thấy đi ngoài ra máu, phân không thành khuôn kèm theo nhầy nhầy. Ông lại bị đau bụng thường xuyên, mặt mũi lúc nào cũng nhăn nhó nên mới đi kiểm tra. Bác sĩ ở bệnh viện tỉnh chẩn đoán polyp đại tràng theo dõi K đại tràng.
Ông Hoà không yên tâm lên Bệnh viện K Hà Nội nội soi sinh thiết lại. Kết quả, trong một chùm polyp có một khối u loét rộng, sinh thiết giải phẫu tế bào học chẩn đoán dương tính với tế bào ung thư.
Căn bệnh nguy hiểm chỉ sau ung thư phổi
Ung thư đại - trực tràng là bệnh ung thư phổ biến ở các nước đang phát triển, bệnh ung thư nguy hiểm dễ gây tử vong đứng thứ 2 sau ung thư phổi.
Bác sĩ Đặng Thế Căn - nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Hà Nội - cho biết, lối sống, chế độ ăn uống như ăn mặn, ăn nhiều chất lên men, nhiều muối như cá muối, các thức phẩm ướp muối, đồ ăn chứa nhiều mỡ, chất béo, thực phẩm biến đổi gen, thực phẩm xông khói, xúc xích… là một trong những yếu tố gây ung thư đại trực tràng đã được ghi nhận hiện nay.
Ngoài ra, nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng còn có các nguyên nhân khác như viêm loét đại trực tràng mãn tính, bệnh viêm mô hạt mãn tính đường tiêu hoá. Các polyp có kích thước to nguy cơ ung thư hoá cũng rất cao, một số hội chứng polyp tuyến có yếu tố gia đình cũng có nguy cơ ung thư hoá.
Vì thế, trong gia đình nếu có người bị polyp tuyến thì cả gia đình nên thường xuyên nội soi đại trực tràng để sớm phát hiện ung thư đại trực tràng. Khi khối u ung thư lớn dần có thể lấp kín lòng đại tràng, trực tràng gây ra tắc ruột với các biểu hiện như táo bón, đau bụng, đầy hơi, nôn, nên rất dễ bị người bệnh coi nhẹ. Khi khối u phát triển có thể dẫn đến thủng ruột gây viêm phúc mạc. Triệu chứng thay đổi thói quen đại tiện, đại tiện ra máu, phân nhầy nhầy….
Hiện nay, nếu bệnh được chẩn đoán sớm thì cơ hội sống của bệnh nhân cũng cao, đặc biệt là ung thư phần đại tràng tiên lượng tốt hơn phần trực tràng. Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành hoá trị, xạ trị kèm theo điều trị đích.
Để phòng ung thư đại trực tràng, bác sĩ Căn cho biết thay đổi lối sống, ăn nhiều chất xơ, hoa quả và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Tránh các thực phẩm như dưa khú, cá muối mặn, thịt xông khói…
Trong hành trình thay đổi hình thể, có một hiểu lầm phổ biến là muốn đẹp thì số cân nặng phải giảm xuống. Tuy nhiên, một hình thể đẹp phải có thân hình săn chắc, khỏe khoắn, cân nặng giữ nguyên. Đây là quá trình giảm tỷ lệ mỡ và tăng tỷ lệ cơ bắp đồng thời, giúp cơ thể trở nên gọn gàng.
Việc ôn thi học kỳ lớp 1 không chỉ là quá trình tiếp thu kiến thức mà còn là hành trình giúp con xây dựng sự tự tin và niềm yêu thích học tập ngay từ những năm đầu đời. Để con vượt qua giai đoạn chuyển tiếp đầy thử thách này một cách nhẹ nhàng và hiệu quả, cách khích lệ, khen ngợi và phần thưởng thông minh đóng vai trò then chốt. Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ những gợi ý thiết thực, giúp cha mẹ đồng hành cùng con tạo động lực bền vững, biến việc ôn thi thành trải nghiệm vui vẻ và ý nghĩa.
Gần đây, xuất hiện thông tin cho rằng uống nhiều "sữa hạt" có thể gây sỏi mật đã khiến không ít người hoang mang.
Loãng xương là một bệnh lý diễn tiến âm thầm do lão hóa, làm suy yếu cấu trúc xương, khiến xương trở nên giòn và dễ gãy, với hậu quả nghiêm trọng nhất là tăng nguy cơ gãy xương ở các vị trí quan trọng như cổ xương đùi, gây đau đớn và mất khả năng vận động.
Collagen là một loại protein quan trọng giúp duy trì sức khỏe da, tóc và khớp nhưng cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ít collagen hơn khi già đi. Việc bổ sung một số loại đồ uống dưới đây có thể hỗ trợ cơ thể sản sinh collagen tự nhiên và làm chậm quá trình lão hóa.
Khi tuổi tác tăng lên, bạn sẽ có thêm trí tuệ, cái nhìn sâu sắc hơn, và tất nhiên, những thay đổi có thể làm bạn mất đi năng lượng.
Thông tin về việc một số cơ sở sử dụng chất 6-BAP để ủ giá đỗ đã khiến nhiều người lo lắng. Vậy 6-BAP là gì?
Từ xa xưa, phụ nữ Việt Nam đã biết tận dụng nước vo gạo như một bí quyết để duy trì mái tóc dài, đen mượt và óng ả. Phương pháp làm đẹp truyền thống này được nhiều nghiên cứu hiện đại công nhận về hiệu quả phục hồi, nuôi dưỡng tóc vượt trội.