Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu tôi có bị lây cúm từ chó không?

Cúm chó là một vấn đề đang tiến triển ở Mỹ. Vào tháng 4/2015, một đại dịch cúm chó ở trung đông đã khiến hơn 1.000 con chó bị ốm. Từ đó dịch lan rộng tới nhiều bang và tiếp tục trở thành mối quan tâm của những người nuôi động vật và cơ quan y tế công cộng.

Điều này là mối lo lắng thực sự nếu bạn có nuôi chó trong nhà nhưng có nguy cơ nào cho con người nếu chó bị ốm?

Liệu cúm có truyền từ chó sang người không?

Có nguy cơ nào với con người hay không là câu hỏi luôn được các nhà khoa học quan tâm. Cúm chó đang lây nhiễm trên chó được phát hiện đầu tiên ở Hàn Quốc vào năm 2007 và không gây bệnh cho người. Cho đến tháng 6/2015, các tổ chức y tế công cộng và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ -CDC tin rằng nguy cơ lây truyền là rất thấp nhưng họ giám sát chặt chẽ dịch và virus để phát hiện các dấu hiệu đột biến.

Lo lắng về virus cúm có thể đột biến và lây nhiễm cho người luôn luôn tồn tại. Tuy nhiên, những ghi nhận trong các đại dịch cúm trước đây đã xảy ra như là kết quả của đột biết từ virus cúm gia cầm hoặc cúm lợn, chưa bao giờ từ chủng cúm chó.

Làm gì khi chó bị ốm?

Nếu chó của bạn có dấu hiệu mắc bệnh, liên hệ với bác sĩ thú y. Bác sĩ có thể giúp bạn nhận định thú cứng của bạn có cần điều trị không. Tin tốt là phần lớn chó mắc cúm đều hồi phục. Chó có thể ho, chảy nước mũi, và sốt nhưng có những con không có triệu chứng gì. Một số có những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi và không sống sót được.

Sự thật về cúm chó

2 tuýp cúm A được tìm thấy gây nên bệnh cúm chó là H3N8, có nguồn gốc từ ngựa, và H3N2 có nguồn gốc từ gia cầm. Đã có bằng chứng rằng virus cúm H3N2 lây sang mèo.

Bạn có thể quen thuộc với việc cúm H3N2 gây nên nhiều bệnh cho con người trong những năm gần đây. Mặc dù chúng có cùng tuýp H và N, chúng không cùng thuộc một chủng virus cũm- cũm người H3N2 theo mùa có sự khác biệt hệ gen với cúm chó H3N2.

Không giống như cúm người, cúm chó không xảy ra theo mùa và có thể xâm nhiễm vào chó bất kì thời điểm nào trong năm và dịch bùng phát trong cộng đồng cả năm. Nếu bạn có nuôi chó và nghe tin về dịch bệnh nơi bạn sống, hãy sử dụng biện pháp phòng tránh khi mang chó đi dạo ở những nơi chúng có thể tiếp xúc với những con chó khác và để ý những triệu chứng của chúng nếu chúng vừa tiếp xúc với những động vật khác.

Bình luận
Tin mới
Xem thêm