Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thuốc diệt côn trùng và bệnh ung thư ở trẻ em

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã tìm ra mối liên hệ giữa việc phơi nhiễm với thuốc diệt côn trùng và nguy cơ cao mắc bệnh bạch cầu và các bệnh ung thư khác ở trẻ nhỏ.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nhi khoa, việc phơi nhiễm với những hóa chất diệt côn trùng trong nhà (không phải là thuốc trừ sâu) có liên quan mật thiết với các bệnh ung thư ở trẻ em bao gồm bệnh bạch cầu và u lympho…

Theo trưởng nhóm nghiên cứu tiến sỹ Chensheng (Alex) Lu, giáo sư thuộc lĩnh vực sinh học phơi nhiễm với môi trường tại Trường y tế công cộng Harvard, mặc dù những thuốc diệt côn trùng này rất cần thiết để tiêu diệt những côn trùng trong nhà nhưng nó có thể gây những tác hại không ngờ cho trẻ em.

Ảnh minh họa.

Thông thường những hóa chất này được sử dụng để diệt những con côn trùng trong gia đình như muỗi, gián, rệp hoặc được sử dụng cho vật nuôi như chó, mèo để diệt bọ chét.

Theo cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ (EPA), hàng nghìn trẻ em mỗi năm bị ngộ độc hóa chất diệt côn trùng sau khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất rồi cho tay lên miệng.

Xem xét những bằng chứng nguy cơ

Các khoa học đã sử dụng những số liệu từ 16 nghiên cứu có nội dung về mối liên quan giữa hóa chất diệt côn trùng và tình trạng bệnh tật ở trẻ em.

Mối tương quan rõ ràng nhất mà họ tìm thấy là giữa việc việc phơi nhiễm với hóa chất và nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp. Tần suất sử dụng những hóa chất này làm tăng nguy cơ mắc ung thư máu ở trẻ em hoặc các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch (hoặc trong những mô tạo máu bao gồm tủy xương).

Các nhà khoa học kết luận rằng nguy cơ ung thư không chỉ liên quan đến loại thuốc xịt được sử dụng mà còn liên quan đến nơi sử dụng. “Ứng dụng phun diện rộng, bình phun xịt hoặc phun dạng sương sẽ gây phơi nhiễm mức độ cao cho những người sống trong môi trường đó. Một số hóa chất như là phosphate hữu cơ đã bị cấm hay hạn chế sử dụng do độc tính gây ra cho con người, đặc biệt là trẻ em,” Ts. Lu cho biết.

Một báo cáo vào năm 2010 đã cho thấy rằng 28 trong tổng số 40 hóa chất diệt côn trùng hay được sử dụng trong nhà trường có chứa tác nhân gây ung thư.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với hóa chất

Ảnh minh họa.

Ngoài gia đình thì trẻ em vẫn có thể phải tiếp xúc với hóa chất ở trường học, vườn trẻ, công viên hay sân thể thao…

Có rất nhiều điều mà cha mẹ cần phải làm để hạn chế những khu vực có khả năng khiến trẻ bị phơi nhiễm và những nguy cơ gây hại của chúng.

TS. Lu nói: “Hãy làm cho nhà sạch bóng côn trùng khi đó bạn sẽ không cần phải sử dụng thuốc diệt sâu bọ nữa. Đồng thời bàn bạc với nhà trường về việc sử dụng những phương pháp không hóa chất để diệt côn trùng tại trường học.”

Khoa y tế cộng đồng tại California thấy rằng chất diệt côn trùng là hóa chất được sử dụng phổ biến thứ hai gần những trường học và sự lỏng lẻo của luật pháp vẫn cho phép sử dụng chất này ở mức nồng độ không an toàn.

“Những hành vi coi thường sự an toàn và phản khoa học này đã thực sự gây hại cho trẻ em ở California,” trích lời của Francisco Rodriguez, chủ tịch của liên đoàn giáo viên ở Pajaro (Mỹ). 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm