Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Rối loạn ăn uống quá độ

Rối loạn ăn uống quá độ (Binge-Eating Disorder - BED) là một rối loạn ăn uống được giới thiệu vào năm 2013. Mặc dù mới được công nhận là một rối loạn riêng biệt, nhưng nó là rối loạn ăn uống phổ biến nhất, phổ biến hơn so với chứng chán ăn và chứng ăn-ói.

Người ta ước tính rằng từ 0,2- 3,5% nữ giới và 0,9- 2,0% nam giới sẽ mắc chứng rối loạn ăn uống quá độ. Khoảng 40% những người mắc chứng rối loạn ăn uống là nam giới. BED thường bắt đầu ở tuổi vị thành niên hoặc 20 tuổi, mặc dù nó đã được báo cáo ở trẻ nhỏ cũng như người lớn tuổi.

Rối loạn ăn uống quá độ đôi khi bị nhầm lẫn là nghiện thực phẩm, không phải là một rối loạn tâm thần được công nhận. Trong khi một số lượng lớn những người mắc chứng rối loạn ăn uống quá độ thường có một cơ thể quá khổ, BED cũng có thể xảy ra ở những người có cân nặng bình thường. 

Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng rối loạn ăn uống quá độ là một rối loạn ít nghiêm trọng hơn so với chứng chán ăn tâm thần hoặc chứng ăn-ói, nó có thể nghiêm trọng gây suy nhược và thậm chí đe dọa đến tính mạng.

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán rối loạn ăn uống quá độ

Các đợt ăn quá độ có nghĩa là người đó ăn một lượng thức ăn lớn bất thường trong một khoảng thời gian nhất định. Trong giai đoạn đó, họ sẽ cảm thấy khó kiểm soát việc ăn uống và họ không thể ngừng ăn hoặc kiểm soát việc họ ăn bao nhiêu hoặc thậm chí là những gì họ ăn.

Các đợt ăn quá độ có liên quan đến ba (hoặc nhiều hơn) các đặc điểm sau đây:

 • Ăn nhanh hơn bình thường

 • Ăn đến khi no đầy khó chịu.

 • Ăn một lượng lớn thực phẩm ngay cả khi không đói về thể chất

 • Ăn một mình vì xấu hổ về việc ăn nhiều

 • Cảm thấy ghê tởm bản thân, chán nản hoặc rất có lỗi sau đó

Việc ăn quá độ gây ra đau khổ và xảy ra ít nhất một lần một tuần trong ba tháng.

Một sự khác biệt lớn khác biệt giữa rối loạn ăn uống quá độ với chứng ăn-ói là không có hành vi tái phát để tránh tăng cân hoặc bù đắp cho việc ăn quá độ trong rối loạn ăn uống. 

Tác nhân kích thích việc ăn quá độ

Một số tác nhân gây ra việc ăn quá độ đã được báo cáo ở những người mắc chứng rối loạn ăn uống. Chúng bao gồm cảm giác không vui, lo lắng hoặc có những cảm xúc tiêu cực khác, đặc biệt là về trọng lượng, hình dáng cơ thể hoặc về thực phẩm. Đôi khi, một người ăn quá độ khi họ cảm thấy buồn chán. Ăn quá độ trong hoặc sau các vấn đề trong mối quan hệ giữa các cá nhân cũng phổ biến. Nhiều người mắc chứng rối loạn ăn uống quá độ gặp phải sự kỳ thị về cân nặng có thể làm trầm trọng thêm việc ăn uống.

Những yếu tố kích thích cảm xúc ngoài tầm kiểm soát, hành vi thái quá là một điểm tương đồng khác giữa rối loạn ăn uống quá độ và rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Những người nghiện rượu và ma túy thường thấy muốn uống rượu hoặc sử dụng ma túy nhất là khi họ bị kích thích bởi cảm giác tiêu cực, chẳng hạn như trầm cảm và lo lắng, cũng như khi họ gặp khó khăn trong mối quan hệ với người khác, hoặc khi họ đang chán.

Điều trị rối loạn ăn uống quá độ

Thang DSM-V cho phép các chuyên gia xác định mức độ nghiêm trọng của rối loạn ăn uống quá độ. Cũng có thể nhận định dựa trên tần suất trung bình của các đợt ăn quá độ, 

 • Nhẹ: 1 đến 3 lần ăn quá độ mỗi tuần
 • Trung bình: 4 đến 7 lần ăn mỗi tuần
 • Nặng: 8 đến 13 lần ăn mỗi tuần
 • Rất nặng: 14 lần trở lên mỗi tuần

Bất kể mức độ thường xuyên như thế nào, nếu bạn hoặc ai đó bạn biết đang vật lộn với việc ăn quá nhiều hoặc bắt buộc ăn quá nhiều, điều quan trọng là phải gặp bác sĩ. 

Điều trị BED bao gồm sử dụng thuốc và liệu pháp tâm lí. Hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Rối loạn ăn uống ở trẻ vị thành niên
CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellmind
Bình luận
Tin mới
 • 31/01/2023

  Bạn nên ăn trước hay sau khi tập thể dục?

  Rất nhiều người thắc măc nên ăn trước hay sau khi tập thể dục. Đây là tất cả những gì bạn cần biết về việc ăn uống trước hoặc sau khi tập luyện:

 • 30/01/2023

  Bạn biết gì về ung thư tinh hoàn?

  Cùng tìm hiều thông tin về ung thư tinh hoàn trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Bỏng lạnh phải làm gì?

  Bỏ túi các bước xử lý khi bị bỏng lạnh được gợi ý trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 30/01/2023

  Có thực sự cần dùng men vi sinh sau khi uống kháng sinh?

  Bạn có thể tự hỏi liệu bạn có nên dùng men vi sinh sau khi dùng kháng sinh hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 29/01/2023

  Sử dụng thuốc chống đông máu trong thời gian dài

  Thuốc chống đông máu để giúp làm loãng máu và ngăn hình thành cục máu đông nếu bạn có nguy cơ bị rung nhĩ. Thuốc chống đông cần phải sử dụng lâu dài, vì vậy loại thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn

 • 29/01/2023

  Hormone thay đổi như thế nào khi mang thai?

  Những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu được hormone thay đổi như thế nào khi mang thai và tác dụng của từng loại hormone để bạn hiểu rõ hơn về sinh lý cơ thể khi mang thai.

 • 29/01/2023

  Nên làm tầm soát ung thư khi nào?

  Ung thư có thể ảnh hưởng rất nhiều đến các mô trong cơ thể, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như giảm cân, buồn nôn, thay đổi trên làn da, ho mạn tính… Bất kỳ ai khi gặp các triệu chứng này lâu ngày hoặc lo lắng mình mắc ung thư đều nên đến gặp bác sĩ.

 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Xem thêm