Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Khiêu vũ và sức khỏe não bộ

Khiêu vũ là một cách tuyệt vời để kết hợp tập thể dục, âm nhạc và giao tiếp xã hội. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó cũng có thể đóng vai trò khác: cải thiện nhận thức khi chúng ta già đi và có thể ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh Alzheimer và các loại chứng mất trí khác phát triển theo thời gian.

Trong một nghiên cứu từ năm 2003, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khiêu vũ là hoạt động thể chất duy nhất để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ khi người già. Đọc và làm các trò chơi ô chữ cũng được tìm thấy là có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ trong nghiên cứu này. Nhưng, trong tất cả các hoạt động thể chất được đo lường trong nghiên cứu này, khiêu vũ là thứ duy nhất có liên quan đến giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và kết quả rất đáng kể. Người ta phát hiện ra rằng những người nhảy múa có khả năng mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 76%.

Một số nhà nghiên cứu kể từ đó đã đồng ý rằng khiêu vũ mang lại lợi ích cho não. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hoạt động thể chất khác như tập thể dục nhịp điệu, luyện tập sức đề kháng và chạy bộ cũng có lợi cho não, ngoài việc nhảy.

Những lợi ích sức khỏe não bộ sau đây có liên quan đến khiêu vũ:

Cải thiện sức khỏe chất trắng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khiêu vũ có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của chất trắng của não và đặc biệt, một cấu trúc trong não gọi là fornix. Các fornix bao gồm chất trắng và nằm gần vùng hải mã.

Một trong những vai trò của fornix là giúp hình thành một số ký ức của chúng ta. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự suy giảm sức khỏe của fornix có liên quan đến sự tiến triển của suy giảm nhận thức nhẹ đối với bệnh Alzheimer, cho thấy tầm quan trọng của cấu trúc này trong não.

Giữ cho chất trắng của não chúng ta khỏe mạnh là rất quan trọng. Đáng chú ý, một nghiên cứu cho thấy chỉ sau 6 tháng, những thay đổi về tính toàn vẹn (sức khỏe) của chất trắng của não đã được phát hiện ở người lớn tuổi. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng điều này cho thấy rằng khi chúng ta già đi, việc vận động liên quan đến sức khỏe não bộ là rất quan trọng trong việc duy trì chức năng. Do đó, nếu khiêu vũ có thể chống lại sự mất hoặc suy giảm chất trắng, điều này sẽ có khả năng cải thiện đáng kể chức năng não.

Bồi phụ cho chất xám 

Đáng ngạc nhiên, những người đã từng nhảy múa có nhiều khả năng có chất xám mỏng hơn trong não. Trong khi điều này thường liên quan đến việc giảm nhận thức, thì điều ngược lại đã được tìm thấy ở các vũ công. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các vũ công thực hiện tốt hơn trong các nhiệm vụ học tập và trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng có lẽ các vũ công đã xây dựng khả năng nhận thức trong nhiều năm qua, được cho là sẽ giúp "lấp đầy những khoảng trống" cho những thiếu hụt có thể phát triển theo thời gian.

Tăng độ dẻo dai cho não

Các nghiên cứu nghiên cứu chỉ ra rằng khiêu vũ giúp cải thiện độ dẻo dai của não, đôi khi cho phép một phần của não bù vào phần khác có thể không hoạt động tốt. Ví dụ, sau một cơn đột quỵ làm hỏng một phần của não, các phần khác của não đôi khi phát triển các kết nối thần kinh mới và đảm nhận chức năng đã bị tổn thương do đột quỵ.

Đảm bảo chức năng điều hành

Chức năng điều hành có tương quan với việc có thể sống độc lập tốt khi mọi người già đi. Chức năng điều hành liên quan đến khả năng lập kế hoạch trước và đưa ra quyết định. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chương trình khiêu vũ làm tăng khả năng điều hành của người cao tuổi.

Cải thiện khả năng trực giác

Khiêu vũ đã được chứng minh là cải thiện khả năng trực giác ở người lớn tuổi. Khả năng trực giác (sự hiểu biết về nhận thức thị giác và các mối quan hệ không gian) suy giảm ở những người phát triển chứng mất trí nhớ.

Tại sao khiêu vũ có lợi cho não?

Khiêu vũ đòi hỏi phải sử dụng một số phần của bộ não của chúng ta, và âm nhạc chúng ta nhảy để thu hút tâm trí. Tương tác xã hội cũng làm giảm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và nhiều loại hình nhảy múa liên quan đến tương tác xã hội.

Khiêu vũ cũng là bài tập thể chất tuyệt vời. Nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng tập thể dục thường xuyên giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy hầu như bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng có khả năng làm giảm nguy cơ.

Sử dụng khiêu vũ trong chăm sóc sa sút trí tuệ

Khiêu vũ cũng đã được sử dụng như một biện pháp can thiệp cho những người đã mắc chứng mất trí nhớ. Một số nghiên cứu cho thấy những người mắc chứng mất trí nhớ tham gia vào một nhóm nhảy đã có khả năng giao tiếp và tâm trạng được cải thiện sau chương trình thí điểm 10 tuần.

Lời khuyên

Mặc dù không có giải pháp thần kỳ duy nhất cho sự lão hóa của não bộ, khiêu vũ có thể là một cách thú vị và hiệu quả để rèn luyện cơ thể và bộ não của bạn. Kết hợp tập thể dục, chẳng hạn như khiêu vũ, với hoạt động tinh thần và chế độ ăn khỏe mạnh có thể giúp cơ thể và tinh thần bạn khỏe mạnh hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Trị liệu âm nhạc cho người Alzheimer

 
CTV Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywellhealth
Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Phát ban tại dương vật

  Bạn có thể bị phát ban trên cánh tay hoặc chân, hoặc thậm chí trên mặt. Nhưng phát ban trên dương vật của bạn thì sao? Câu trả lời là phát ban vẫn có thể xảy ra trên dương vật và có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này.

 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

Xem thêm