Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp giảm cân mới: Đốt cháy niêm mạc dạ dày để giảm cơn đói

Một quy trình thử nghiệm giúp giảm cơn đói bằng cách đốt cháy một phần niêm mạc dạ dày có thể giúp giảm cân đáng kể ở những người mắc bệnh béo phì. Cụ thể, kỹ thuật này có thể giúp những người tham gia giảm tới 11,8 kg trong vòng 6 tháng. Đọc tiếp bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về phương pháp giảm cân mới nhất này.

Một thử nghiệm nhỏ đã được thực hiện trên người, kéo dài trong vòng sáu tháng, các kỹ thuật này bao gồm phương pháp không xâm lấn với tên gọi là phẫu thuật nội soi, giúp làm giảm sản xuất ghrelin, một loại hormone kích thích cơn đói. Những người tham gia thử nghiệm giảm trung bình 7,7% trọng lượng cơ thể. Một trong mười phụ nữ tham gia đã giảm được gần 11,8 kg, từ 94,8 kg xuống còn 83 kg.

Gần đây, béo phì đã được công nhận là một căn bệnh mạn tính, có sự tiến triển, tái phát rất phức tạp. Phương pháp này là một sự đổi mới dành cho những bệnh nhân béo phì đang tìm kiếm các giải pháp thay thế an toàn, hiệu quả và khả thi cho phẫu thuật xâm lấn hoặc dùng thuốc suốt đời.

Các nhà nghiên cứu cho biết kĩ thuật này có thể trở thành một lựa chọn bổ sung cho những bệnh nhân không muốn hoặc không đủ điều kiện để phẫu thuật giảm cân hoặc dùng thuốc chống béo phì.

Cắt bỏ niêm mạc dạ dày không cần phẫu thuật

Phương pháp điều trị thử nghiệm, được gọi là cắt bỏ niêm mạc dạ dày, không cần phẫu thuật nhưng sử dụng một thiết bị nhỏ để cắt bỏ hoặc đốt cháy lớp niêm mạc ở phần trên của dạ dày, được gọi là đáy vị.

Trong khi bệnh nhân được gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi (một ống có gắn camera) qua miệng bệnh nhân, xuống thực quản và vào đáy vị.

Đầu tiên, dung dịch nước muối sẽ được bơm vào thành dạ dày để bảo vệ các mô bên dưới. Sau đó, bác sĩ dẫn ống thông qua ống nội soi đến vị trí mong muốn trong dạ dày. Cuối cùng, bằng phương pháp cầm máu ống tiêu hóa bằng Argon Plasma, bác sĩ sẽ cẩn thận đốt cháy lớp niêm mạc, nơi có các tế bào tạo ra hormone gây đói ghrelin.

Trong thử nghiệm này, toàn bộ quy trình mất từ ​​một đến hai giờ, nhưng thời lượng có thể giảm xuống còn 45 đến 60 phút khi bác sĩ thực hiện thủ thuật có nhiều kinh nghiệm. Bệnh nhân có thể được điều trị ngoại trú mà không cần nhập viện và trở về nhà ngay trong ngày.

Đọc thêm tại bài viết: Phẫu thuật giảm cân - Liệu lợi ích có nhiều hơn nguy cơ?

Cắt bỏ niêm mạc dạ dày có thể hạn chế sự thèm ăn và giảm dung tích dạ dày

Khi niêm mạc đáy vị bị đốt cháy, các tế bào tạo ra ghrelin sẽ được thay thế bằng mô sẹo. Điều này khiến đáy vị co lại, dẫn tới khả năng giãn nở kém hơn khi ăn và giúp chúng ta cảm thấy no bụng với một lượng thức ăn nhỏ hơn nhiều.

Ba tháng sau thủ thuật, những người tham gia đã giảm gần 42% số lượng bữa ăn họ cần ăn để cảm thấy no. Mức ghrelin thường cao hơn ở những bệnh nhân béo phì và tăng lên khi mọi người giảm cân vì bất kỳ lý do gì, khiến việc duy trì giảm cân trở nên khó khăn. Trong nghiên cứu này, nồng độ ghrelin trong máu đã giảm 45% sau khi cắt bỏ.

Đọc thêm tại bài viết: Làm thế nào để vượt qua cảm giác thèm ăn

Phương pháp bổ sung đối với các công cụ giảm cân

Béo phì là một căn bệnh thực sự khó chữa. Các nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm ra những liệu pháp tốt để chống lại bệnh béo phì trong nhiều thập kỷ và rất nhiều thứ đã thất bại. Một liệu pháp có thể không đủ để giải quyết căn bệnh này, vì vậy phương pháp này góp phần bổ trợ cho việc sử dụng thuốc, phẫu thuật và các chiến lược khác mà chúng ta phải giải quyết với vấn đề giảm cân.

Đặc biệt, kỹ thuật này tương đối an toàn và không dẫn đến bất kỳ biến chứng nào. Những người tham gia có thể gặp các triệu chứng nhẹ về đường tiêu hóa (chướng bụng,đau quặn bụng, ợ nóng và buồn nôn) trong vài ngày và được kiểm soát bằng thuốc uống nếu cần.

Các tác giả của nghiên cứu cũng nhận ra nguy cơ loét dạ dày tồn tại sớm sau thủ thuật, trong quá trình lành vết loét dạ dày. Nguy cơ này được giải quyết bằng cách cho bệnh nhân dùng thuốc chống loét trong 12 tuần sau khi thực hiện thủ thuật và tránh dùng các loại thuốc gây loét.

Vì vậy, cần có thêm các thử nghiệm với nhiều bệnh nhân hơn trong thời gian dài hơn trước khi lựa chọn này trở nên phổ biến trong cộng đồng.

 

Hải Yến - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo EverydayHealth
Bình luận
Tin mới
  • 14/07/2024

    Đồ uống tăng cường trí não

    Nhiều người lựa chọn dùng thuốc bổ não để cải thiện trí nhớ, tập trung, năng suất làm việc. Tuy nhiên sử dụng một số loại đồ uống thông thường hàng ngày cũng có hiệu quả tương tự. Đọc bài viết này giúp bạn hiểu biết thêm về các loại đồ uống giúp tăng cường trí não

  • 14/07/2024

    Mẹo đánh bay “bụng bia” mà không cần cắt giảm hoàn toàn rượu, bia

    Nhiều người lầm tưởng rằng "bụng bia" chỉ đơn thuần do lạm dụng rượu bia. Do đó, họ tập trung cắt giảm lượng rượu bia tiêu thụ với hy vọng giảm mỡ bụng hiệu quả. Tuy nhiên, việc chỉ kiêng rượu bia hoàn toàn mà không chú trọng chế độ ăn uống lành mạnh là chưa đủ để giải quyết vấn đề này.

  • 13/07/2024

    Ớt chuông vàng: Tốt cho sức khỏe, giàu vitamin C và hơn thế nữa!

    Ớt chuông vàng không chỉ là một loại thực phẩm thơm ngon, bắt mắt mà còn vô cùng bổ dưỡng do cung cấp lượng vitamin và chất chống oxy hóa dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn, đồng thời ngăn ngừa một số bệnh mạn tính.

  • 13/07/2024

    Những lợi ích của lô hội

    Lô hội là một loại cây thuốc mọc ở những vùng có khí hậu nóng như California, New Mexico và vùng Caribe. Nó chứa hơn 75 thành phần hoạt tính, bao gồm enzyme, axit amin, vitamin và khoáng chất, một số trong đó có thể hữu ích trong việc điều trị bệnh.

  • 13/07/2024

    Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khi thưởng thức sushi

    Sushi rất đa dạng, có nhiều loại khác nhau, nhưng hấp dẫn nhất phải kể tới sushi làm từ hải sản, cá sống. Vậy cần lưu ý gì khi thưởng thức sushi để không lo nguy cơ ngộ độc thực phẩm?

  • 13/07/2024

    Loãng xương và thời kỳ mãn kinh

    Mãn kinh khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc một số bệnh lý, chẳng hạn như loãng xương, hay bệnh tim mạch. Có rất nhiều cách bạn có thể làm để giảm thiểu những rủi ro cho bản thân, giúp bạn bước vào cuộc sống sau mãn kinh một cách khỏe mạnh và mạnh mẽ.

  • 13/07/2024

    Ăn ít chất xơ khi mang thai làm chậm phát triển trí não của trẻ sơ sinh

    Theo một nghiên cứu mới từ các chuyên gia đến từ Nhật Bản, chế độ ăn ít chất xơ của người mẹ trong thai kỳ có thể cản trở sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh.

  • 12/07/2024

    Lý do cha mẹ không nên đưa trẻ đi bơi trước 6 tháng tuổi

    Liệu việc ngâm mình và vui chơi trong hồ bơi có phù hợp với trẻ nhỏ hay không là thắc mắc của nhiều người. Các bác sĩ nhi khoa khuyên rằng hầu hết trẻ nhỏ có thể xuống bể bơi một cách an toàn khi được khoảng 6 tháng tuổi trở đi.

Xem thêm