Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân có an toàn không?

Béo phì hiện đang là mối lo ngại lớn ở nhiều quốc gia khi tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng, kéo theo hàng loạt bệnh như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và rối loạn mỡ máu... Một trong những phương pháp nhanh và hiệu quả để kiểm soát béo phì là phẫu thuật thu nhỏ dạ dày qua ống nội soi (Endoscopic sleeve gastroplasty - ESG).

Cho đến nay, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày được chứng minh là tương đối an toàn.

(Ảnh: Atlanta Bariatrics)

Quy trình thực hiện phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày (ESG)

Kỹ thuật ESG được thực hiện bằng cách sử dụng một ống nội soi linh hoạt có gắn camera và thiết bị khâu nội soi. Ống nội soi được đưa từ họng xuống dạ dày. Máy quay nhỏ và thiết bị khâu cho phép bác sĩ soi và phẫu thuật bên trong dạ dày mà không cần rạch từ bụng.

Bằng việc sử dụng ống nội soi, bác sĩ sẽ thực hiện các mũi khâu làm thay đổi cấu trúc của dạ dày, khiến nó có hình dạng như một cái ống. Phương pháp này sẽ khiến người được phẫu thuật ăn ít đi cảm giác no đến nhanh hơn khi dạ dày bị thu nhỏ lại.

Thời gian phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày ESG kéo dài khoảng từ 1 đến 2,5 giờ.

Thời gian phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày ESG kéo dài khoảng từ 1 đến 2,5 giờ.

Mức độ an toàn và rủi ro của kỹ thuật ESG

Là một thủ thuật nội soi, ESG có tỷ lệ tác dụng phụ nghiêm trọng tương đối thấp. Trên thực tế, một phân tích tổng hợp năm 2020 cho thấy tỷ lệ tác dụng phụ nghiêm trọng đối với ESG chỉ là 1%.

Hơn nữa, nghiên cứu đã xác định rằng, so với các phẫu thuật khác, ESG có tỷ lệ biến chứng thấp hơn đáng kể và thời gian nằm viện, phục hồi nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó làm giảm lo ngại về hội chứng Dumping - tình trạng thức ăn di chuyển quá nhanh từ dạ dày xuống ruột non sau ăn dẫn đến tiêu chảy và đau bụng. Đồng thời, ESG cũng giảm tỷ lệ thiếu hụt vitamin.

Tuy nhiên, những điều trên không có nghĩa là phẫu thuật ESG không có rủi ro.

Các tác dụng phụ nhỏ thường gặp bao gồm: đau đầu, đau bụng, buồn nôn và ợ nóng. Hầu hết những triệu chứng này đều được cải thiện sau một vài ngày.

Đối với các biến chứng vừa phải, một số nghiên cứu mô tả:

- Chỗ nối dạ dày thực quản bị thu hẹp: Điều này có thể cản trở việc di chuyển thức ăn và dẫn đến nôn mửa.

- Các mũi khâu bị lỏng: Điều này có thể làm giảm hiệu quả của ca phẫu thuật và có thể cần thực hiện lần hai.

Các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra bao gồm:

- Rò rỉ dạ dày: Thức ăn trong dạ dày có thể bị rò rỉ, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng ổ bụng.

- Tụ dịch quanh dạ dày: Mô xung quanh vị trí khâu bị rách do căng quá mức có thể gây ra các lỗ thủng lớn cũng như các lỗ thủng vi mô, dẫn đến tụ dịch quanh dạ dày hoặc hình thành áp xe.

- Thuyên tắc phổi: Một nghiên cứu năm 2017 báo cáo một trường hợp tắc mạch phổi, khi cục máu đông chặn động mạch phổi, hạn chế lưu thông máu. Tuy nhiên, sự việc đã được giải quyết trong vòng 72 giờ.

- Tràn khí phúc mạc: Sự hiện diện bất thường của không khí trong phúc mạc (màng thanh mạc lớn nhất trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và bao bọc tất cả các cơ quan nằm trong ổ bụng) do dạ dày bị thủng.

- Tràn khí màng phổi: Màng phổi bị rách, từ đó không khí tràn ngược vào màng phổi. Khí ứ đọng sẽ làm tổn thương phế nang, khiến phổi xẹp lại và không thể thực hiện chức năng trao đổi khí.

- Các nghiên cứu cũng gợi ý rằng chứng rối loạn ăn uống có thể phát triển sau phẫu thuật giảm cân.

- Các triệu chứng về đường tiêu hóa (chẳng hạn như xuất huyết tiêu hóa) và các vấn đề ăn uống khác xuất hiện thường xuyên hơn.

Đáng nói, không có trường hợp tử vong liên quan đến kỹ thuật ESG được báo cáo trong bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện. Một số phân tích tổng hợp gần đây đã xác nhận rằng ESG có thể được áp dụng như một phương pháp thực hành lâm sàng an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Có nên thắt 1 phần dạ dày để điều trị béo phì?

Trang Hương - Theo suckhoecong
Bình luận
Tin mới
  • 23/05/2024

    Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

    Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

  • 23/05/2024

    Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

    Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

  • 23/05/2024

    GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

    Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

  • 23/05/2024

    Ăn mặn hại "tứ bề"

    Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

  • 22/05/2024

    Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

    Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

  • 22/05/2024

    Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

    Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

  • 22/05/2024

    Những điều cần biết về nong mạch

    Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

  • 22/05/2024

    6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

    Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm