Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

6 cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng

Các biện pháp phòng ngừa có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, nguyên nhân gây tử vong do ung thư hàng đầu thứ ba ở Hoa Kỳ.

Mặc dù bạn không thể ngăn ngừa một số yếu tố nguy cơ nhất định như tuổi tác và tiền sử gia đình, nhưng các biện pháp sàng lọc sớm và thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Đọc thêm tại bài viết: Sàng lọc ung thư đại trực tràng ở bệnh nhân viêm loét đại tràng

1. Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giảm nguy cơ ung thư đại tràng là ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn bao gồm nhiều trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng và các bệnh ung thư khác.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư đại tràng: Tiêu thụ chất xơ, trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ trong khi ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ.

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật giúp giảm 49% nguy cơ ung thư đại tràng, so với chế độ ăn điển hình của người Mỹ tiêu thụ nhiều thịt.

Một nghiên cứu khác năm 2015 kết luận rằng chế độ ăn dựa trên thực vật mang lại lợi ích mạnh mẽ chống lại nhiều bệnh ung thư trong khi hầu như không có mối đe dọa về tác dụng phụ không mong muốn.

2. Ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

Ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như bít tết, thịt bò xay, thịt ăn trưa và xúc xích có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng.

Một nghiên cứu ở Châu Âu năm 2005 theo dõi 478.000 đàn ông và phụ nữ đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ nhất, khoảng 140 gam trở lên mỗi ngày, có nhiều khả năng phát triển ung thư đại tràng hơn những người ăn ít thịt đỏ nhất, ít hơn 28,3 gam mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy việc tiêu thụ nhiều cả thịt đỏ và thịt chế biến sẵn đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng.

Một phân tích tổng hợp năm 2015 cũng kết luận rằng ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng lên 20 đến 30% một cách thuyết phục.

Một nghiên cứu năm 2007 đã điều tra xem liệu việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến có làm tăng nguy cơ ung thư hay không, phát hiện ra “nguy cơ tăng đáng kể” (20% đối với ung thư đại trực tràng) đối với những người tham gia nghiên cứu tiêu thụ lượng thịt chế biến cao nhất.

3. Giảm hoặc tránh uống rượu

Giảm hoặc tránh uống rượu có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Hướng dẫn mới của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ để giảm nguy cơ ung thư khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ rượu. Đối với phụ nữ, điều đó có nghĩa là không quá một ly mỗi ngày và đối với nam giới, không quá hai ly mỗi ngày.

Một nghiên cứu năm 2021 đã chứng minh rằng uống nhiều rượu ở tuổi trưởng thành sớm là yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu năm 2018 về việc tiêu thụ rượu và ung thư đại trực tràng cho thấy rượu là một trong những tác nhân lớn nhất dẫn đến sự phát triển của ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu mới năm 2021 từ Tổ chức Y tế Thế giới cũng xác nhận mối liên hệ giữa rượu và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn.

4. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng bỏ thuốc

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn 50% so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Điều này có nghĩa là nếu bạn hút thuốc, một cách để giảm nguy cơ ung thư đại tràng là cố gắng bỏ thuốc lá.

Một nghiên cứu kéo dài 12 năm với hơn 180.000 người đã tìm thấy mối liên quan giữa hút thuốc lá và nguy cơ ung thư đại tràng. Theo nghiên cứu, nguy cơ cao nhất ở những người đang hút thuốc lâu năm. Nguy cơ giảm đối với những người đã từng hút thuốc và ngừng hút thuốc trước 40 tuổi hoặc không hút thuốc trong hơn 31 năm.

Một nghiên cứu khác, do Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ triển khai vào năm 1982 và xuất bản năm 2000, kết luận rằng hút thuốc lá lâu dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong do ung thư đại tràng ở cả nam và nữ. Nghiên cứu này cũng cho thấy việc cai thuốc lá sớm làm giảm nguy cơ.

Một phân tích tổng hợp toàn diện năm 2020 cho thấy hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, với nguy cơ tăng tuyến tính theo cường độ và thời gian hút thuốc và giảm dần khi bỏ thuốc.

5. Quản lý cân nặng của bạn

Kiểm soát cân nặng của bạn là một cách khác để giảm nguy cơ ung thư đại tràng.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn khoảng 30% so với những người có cân nặng bình thường. Ngoài ra, chỉ số khối cơ thể (BMI) cao có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng, đặc biệt ở nam giới.

Một đánh giá năm 2016 cho thấy tác động của béo phì, bao gồm mỡ nội tạng cao hơn và kháng insulin, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng.

Một đánh giá có hệ thống năm 2013 về các nghiên cứu cũng xác nhận mối liên hệ giữa béo phì và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Sử dụng kháng sinh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng?

6. Hoạt động thể chất hàng ngày

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ ung thư đại tràng. Và đó không phải là những lợi ích duy nhất. Tập thể dục cũng có thể nâng cao tinh thần của bạn, cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn và thậm chí giúp bạn ngủ ngon hơn.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy hoạt động thể chất không chỉ có thể ngăn ngừa khoảng 15% bệnh ung thư đại tràng mà còn có thể làm giảm nguy cơ tử vong và tái phát ung thư đại tràng trước và sau khi chẩn đoán.

Một phân tích tổng hợp năm 2009 đã kết luận rằng mọi người có thể giảm 24% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng thông qua hoạt động thể chất thường xuyên.

Một nghiên cứu năm 2017 cũng cho thấy lối sống ít vận động, đặc biệt là xem TV kéo dài, thời gian ngồi do công việc và tổng thời gian ngồi có liên quan đến việc gia tăng ung thư đại trực tràng ở người lớn.

Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam - Theo Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm