Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phục hồi chức năng tim mạch

Các chương trình phục hồi chức năng tim mạch làm tăng cơ hội sống sót. Cả Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và American College of Cardiology khuyên nên chương trình phục hồi chức năng tim.

Định nghĩa

Phục hồi chức năng tim - còn được gọi là tim phục hồi chức năng - là một chương trình tùy chỉnh của tập thể dục và giáo dục. Phục hồi chức năng tim mạch được thiết kế để giúp khôi phục từ một cơn đau tim, các hình thức khác của bệnh tim hoặc phẫu thuật để điều trị bệnh tim.

Phục hồi chức năng tim mạch thường được chia thành các giai đoạn liên quan đến thực hiện giám sát, tư vấn dinh dưỡng, hỗ trợ tinh thần, hỗ trợ giáo dục và về những thay đổi lối sống để giảm thiểu rủi ro của các vấn đề tim.

Các mục tiêu phục hồi chức năng tim để giúp lấy lại sức mạnh, để ngăn chặn tình trạng xấu đi và giảm nguy cơ của bệnh tim trong tương lai.

Các chương trình phục hồi chức năng tim mạch làm tăng cơ hội sống sót. Cả Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và American College of Cardiology khuyên nên chương trình phục hồi chức năng tim.

Tại sao nó được thực hiện

Phục hồi chức năng tim mạch là một lựa chọn cho người tất cả các lứa tuổi và với nhiều hình thức của bệnh tim. Đặc biệt, có thể hưởng lợi từ phục hồi chức năng tim nếu lịch sử y tế bao gồm:

Nhồi máu cơ tim.

Bệnh động mạch vành.

Suy tim.

Bệnh động mạch ngoại vi.

Đau ngực (đau thắt ngực).

Bệnh lý cơ tim.

Một số bệnh tim bẩm sinh.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành.

Thủ thuật nong động mạch và ống đỡ động mạch.

Cấy ghép tim.

Thay thế van tim.

Để lớn tuổi hơn tham gia một chương trình phục hồi chức năng tim. Thậm chí nếu trên 65 tuổi, đang có khả năng được hưởng lợi từ phục hồi chức năng tim.

Rủi ro

Phục hồi chức năng tim không thích hợp cho tất cả những người có bệnh tim. Nhóm chăm sóc sức khỏe sẽ đánh giá sức khỏe để chắc chắn rằng đã sẵn sàng để bắt đầu một chương trình phục hồi chức năng tim.

Hiếm khi, một số người bị thương, chẳng hạn như các cơ bắp căng thẳng hoặc bong gân, trong khi tập thể dục như là một phần phục hồi chức năng tim. Nhóm chăm sóc sức khỏe một cách cẩn thận sẽ theo dõi trong khi tập thể dục để giảm nguy cơ này và sẽ dạy làm thế nào để tránh chấn thương khi tập thể dục.

Chuẩn bị

Nếu đã có một cơn đau tim hoặc phẫu thuật tim hoặc nếu có một tình trạng đau tim, hãy hỏi bác sĩ về tham gia một chương trình phục hồi chức năng tim. Bảo hiểm thường bao gồm các chi phí phục hồi chức năng tim.

Tim phục hồi chức năng thường bắt đầu trong khi vẫn còn trong bệnh viện và tiếp tục với các chương trình theo dõi trong một thiết lập ngoại trú cho đến khi chương trình bảo dưỡng tại nhà có thể được an toàn.

Những gì có thể mong đợi

Trong quá trình phục hồi chức năng tim

Các giai đoạn đầu tiên của hầu hết các chương trình phục hồi chức năng tim kéo dài khoảng 3-6 tháng. Trong thời gian đó, có thể làm việc với bác sỹ tim mạch, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, các chuyên gia phục hồi chức năng tập thể dục, trị liệu nghề nghiệp, vật lý trị liệu, tâm lý và tâm thần học.

Phục hồi chức năng tim có bốn phần chính:

Y tế đánh giá. Đánh giá ban đầu và liên tục giúp nhóm chăm sóc sức khỏe kiểm tra khả năng thể chất, hạn chế và điều kiện y tế khác có thể có, và theo dõi tiến bộ theo thời gian. Nhóm chăm sóc sức khỏe của quý vị nhìn vào các yếu tố nguy cơ cho bệnh tim, đột quỵ hay cao huyết áp. Điều này giúp đội ngũ thiết kế riêng một chương trình phục hồi chức năng tim với tình hình cá nhân, chắc chắn rằng nó an toàn và hiệu quả.

Hoạt động thể chất. Phục hồi chức năng tim cải thiện tim mạch thông qua đi bộ, đi xe đạp, chèo thuyền, chạy bộ thậm chí hoặc và các hoạt động sức chịu đựng khác. Cũng có thể làm sức mạnh đào tạo (nâng trọng lượng, ví dụ) để tăng thể lực cơ bắp.

Đừng lo lắng nếu chưa bao giờ thực hiện. Nhóm phục hồi chức năng tim sẽ đảm bảo chương trình di chuyển với một tốc độ thoải mái và an toàn, nhưng nói chung nên tập thể dục 3-5 lần một tuần. Sẽ được dạy các kỹ thuật tập thể dục thích hợp, chẳng hạn như nóng lên và kéo dài.

Giáo dục lối sống. Hướng dẫn về dinh dưỡng sẽ giúp giảm cân quá mức và học cách lựa chọn thực phẩm lành mạnh nhằm làm giảm chất béo, natri và cholesterol trong chế độ ăn uống. Nhận được hỗ trợ, giáo dục về thay đổi lối sống và phá vỡ những thói quen không lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc. Cũng tìm hiểu làm thế nào để quản lý đau hoặc mệt mỏi. Tim phục hồi chức năng cũng cung cấp cho nhiều cơ hội để đặt câu hỏi về các vấn đề như hoạt động tình dục. Cuối cùng, quan trọng chặt chẽ theo lời khuyên của bác sĩ về loại thuốc.

Hỗ trợ. Điều chỉnh cho một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thường cần có thời gian. Có thể cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, mất liên lạc với hệ thống hỗ trợ xã hội, hoặc phải ngừng làm việc trong vài tuần. Nếu chán nản, không bỏ qua nó bởi vì trầm cảm có thể làm cho chương trình phục hồi chức năng tim khó khăn hơn, cũng như tác động mối quan hệ và các khu vực khác của cuộc sống và sức khỏe. Tư vấn sẽ giúp tìm hiểu cách lành mạnh để đối phó với trầm cảm và cảm xúc khác, và bác sĩ cũng có thể đề nghị các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm. Dạy nghề hoặc lao động trị liệu sẽ dạy cho những kỹ năng mới để giúp trở lại làm việc.

Mặc dù nó có thể khó khăn để bắt đầu một chương trình phục hồi chức năng tim khi không cảm thấy tốt, sẽ được hưởng lợi trong thời gian dài. Phục hồi chức năng tim có thể hướng dẫn thông qua sự sợ hãi và lo lắng khi trở về một lối sống năng động, với động lực và năng lượng để làm những điều thích.

Tim phục hồi chức năng giúp xây dựng lại cuộc sống, cả về thể chất và tình cảm. Khi mạnh mẽ hơn và tìm hiểu làm thế nào để quản lý tình trạng, có thể sẽ trở lại một thói quen bình thường, cùng với chế độ ăn uống mới và thói quen tập thể dục. Điều quan trọng là biết rằng cơ hội có một phần còn lại thành công chương trình phục hồi chức năng tim chủ yếu, chuyên dụng đang theo khuyến nghị chương trình thì tốt hơn.

Sau khi phục hồi chức năng tim

Sau khi kết thúc chương trình phục hồi chức năng tim, cần phải tiếp tục chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục tìm hiểu phần còn lại của cuộc sống để duy trì các lợi ích sức khỏe tim.

Kết quả

Phục hồi chức năng tim là một chương trình bảo trì dài hạn - một cái gì đó để làm theo cho phần còn lại của cuộc sống. Sau khoảng 12 tuần, có thể đã phát triển thói quen tập thể dục tại nhà hoặc tại một phòng tập thể dục địa phương.

Cũng có thể tiếp tục thực hiện tại một trung tâm phục hồi chức năng tim. Có thể vẫn còn dưới sự giám sát y tế trong thời gian này, đặc biệt là nếu có vấn đề sức khỏe đặc biệt. Giáo dục về lối sống, dinh dưỡng và giảm cân có thể tiếp tục, cũng như tư vấn. Đối với thành công tốt nhất, hãy chắc chắn tập thể dục và thực hành lối sống trở thành thói quen suốt đời.

Về lâu dài, có được sức mạnh, học hành vi sức khỏe tim mạch, cải thiện chế độ ăn uống, cắt giảm những thói quen xấu, như hút thuốc, và tìm hiểu làm thế nào để đối phó với bệnh tim. Cũng sẽ làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành và bệnh tim khác.

Một trong những lợi ích có giá trị nhất của phục hồi chức năng tim thường là cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc sống. Nếu gắn bó với chương trình phục hồi tim, có khả năng cảm thấy tốt hơn so với trước đây.

Theo Điều trị
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

 • 21/05/2024

  Tinh dầu hoa anh thảo: Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ

  Tinh dầu hoa anh thảo là một chất bổ sung phổ biến. Tinh dầu hoa anh thảo có tốt cho sức khỏe như lời đồn và quảng cáo không, những lợi ích sức khỏe cũng tác dụng phụ tiềm ẩn là gì?

Xem thêm