Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

U ở tim hiếm gặp nhưng nguy hiểm

U tim (Heart Tumors) – một bệnh lý rất nguy hiểm nhưng chưa được quan tâm đúng mức.

Khối u là một khối tế bào bất thường hình thành trong cơ thể do các tế bào phân chia một cách không kiểm soát. Khối u tim có thể hình thành ở trong tim, trong cơ tim hay bên ngoài thành tim. Đây là căn bệnh khá hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm.

Một khối u tim có thể bắt nguồn tại tim (u nguyên phát). Hoặc có thể do di căn từ các bộ phận khác của cơ thể tới tim (u thứ phát). Ở trẻ em u thứ phát là dạng phổ biến hơn.

Khối u trong tim có thể là lành tính, thường xảy ra trên đối tượng trẻ em dưới 12 tuổi. Đôi khi u tim có thể là ác tính. Tuy nhiên trường hợp này hiếm gặp hơn. Dưới 10% u tim nguyên phát là ác tính. Khối u ác tính có thể xâm lấn và hủy hoại các mô tế bào trong cơ thể và gây ra các triệu chứng tương tự như các bệnh tim mạch khác.

Dạng u tim lành tính phổ biến nhất ở trẻ em

Rhabdomyomas là dạng u tim phổ biến nhất, tiếp theo đó là fibromas. Cả 2 loại đều là u lành tính.

Rhabdomyomas: Dạng u phát triển trong cơ tim hoặc trong lớp nội tâm mạc, thường bao gồm nhiều khối u nhỏ. Những u này thường gặp ở đối tượng trẻ dưới 1 tuổi. Thường thì không cho triệu chứng gì, tuy nhiên đôi khi có thể bao gồm xuất hiện tiếng thổi tim, loạn nhịp tim và suy tim.

Hơn 75% Rhabdomyomas thường gặp ở trẻ em có liên quan đến xơ hóa dạng củ lao (tuberous sclerosis). Đây là một bệnh về gien đặc trưng bởi những tổn thương trên da và hệ thần kinh trung ương, sự hình thành khối u và động kinh. Những khối u dạng này thường tự biến mất mà không cần điều trị và không tiến triển sang dạng ác tính. Nói chung, trẻ mắc loại u tim này có tiên lượng tốt.

Fibromas: u sợi cũng phát triển trong cơ tim và lớp nội tâm mạc, thường ảnh hưởng đến thất trái. Khi khối u lớn lên, chúng sẽ xâm lấn sang van hai lá và van động mạch chủ gây tắc hay hở van. Chúng cũng có thể gây ảnh hưởng làm loạn nhịp tim. Dạng u tim này chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ dưới 6 tuổi. Fibromas có thể cần phải phẫu thuật can thiệp.

Các dạng u tim lành tính khác

Myxomas: khối u trong tâm nhĩ, là dạng u tim phổ biến nhất ở người trưởng thành.

Tetratomas: thường hình thành trong các buồng tim.

Lipomas: khối u mô mỡ.

Dạng u tim ác tính phổ biến nhất ở trẻ em

Sarcomas: là dạng u tim ác tính cực kỳ hiếm gặp ở trẻ em, phổ biến nhất là rhabdomyosarcmas (ung thư mô liên kết).

Các khối u ác tính khác bao gồm:

Angiosarcoma: có thể hình thành ở bất cứ buồng nào của tim, nhưng chủ yếu là tâm nhĩ phải.

Fibrosarcomas: ung thư tổ chức xơ.

Liposarcomas: ung thư sarcoma mỡ ác tính.

U lympho nguyên phát.

Các dạng ít phổ biến hơn của khối u ác tính bao gồm papillary fibroelastomas, hemangiomas (u mạch máu), teratomas (u quái), lipomas (u mỡ) và u lympho. Các loại u này có thể là nguyên phát hay thứ phát.

Các triệu chứng của u tim

Đôi khi u tim không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Trong những trường hợp khác, chúng có thể có những triệu chứng tương tự như các bệnh tim mạch hay các khuyết tật trên tim như suy tim, loạn nhịp tim.

Sự hình thành các triệu chứng của bệnh u tim phụ thuộc vào: Vị trí hình thành khối u trong tim; Kích thước khối u

Chẩn đoán u tim

Khối u tim có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng gì, hoặc có thể dẫn tới rối loạn chức năng tim gây nguy hiểm đến tính mạng. U tim thường có triệu chứng giống với các bệnh tim mạch khác gây khó khăn cho các bác sỹ trong việc chẩn đoán đúng bệnh.

Trẻ đã bị ung thư thường bị nghi ngờ mắc bệnh u tim nhất là khi trẻ có những dấu hiệu như thở gấp, đau ngực, sưng mắt cá.

Một số phương pháp sử dụng để chẩn đoán bệnh u tim bao gồm:

Siêu âm tim để kiểm tra tổng thể khối u. Các sóng siêu âm đi qua thành ngực và cho hình ảnh cụ thể của tim.

Chụp cắt lớp (CT) và chụp cộng hưởng từ hạt nhân (MRI) thường được sử dụng sau siêu âm để chẩn đoán ung thư ở trẻ em.

Điều trị u tim

Trong một số trường hợp, bệnh u tim sẽ tự khỏi mà không cần phải điều trị, chủ yếu là với dạng ung thư lành tính rhabdomyomas. Nếu các triệu chứng diễn biến nặng thì các bác sỹ sẽ lên kế hoạch để điều trị.

Các khối u đơn lành tính có thể được phẫu thuật cắt bỏ.

Đối với các khối u ác tính hay trường hợp khối u lành tính quá lớn không thể phẫu thuật các bác sỹ có thể cân nhắc đến biện pháp ghép tim.

Đối với khối u ác tính nguyên phát hay thứ phát mà không thể chữa khỏi thì thường chỉ có thể điều trị triệu chứng. 

Bình luận
Tin mới
 • 28/09/2023

  Những nguyên tắc phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng

  Để phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, giải pháp lâu dài và cơ bản là cải thiện chất lượng bữa ăn.

 • 28/09/2023

  Mức khuyến nghị đường huyết dành cho các đối tượng

  Nếu lượng đường trong máu nằm trong phạm vi khuyến nghị, đó là dấu hiệu cho thấy kế hoạch quản lý và điều trị bệnh tiểu đường đang có hiệu quả tốt. Bài viết này sẽ cung cấp những hướng dẫn chung, giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên dễ dàng.

 • 28/09/2023

  Các nguồn bổ sung vi chất dinh dưỡng

  Vi chất dinh dưỡng là thành phần không thể thiếu để phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, đảm bảo thai nhi được phát triển tốt nhất. Bà mẹ mang thai cần lưu ý để bổ sung vi chất đúng cách.

 • 28/09/2023

  Dinh dưỡng ngừa còi xương cho trẻ

  Suy dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thường gặp nhất là sự thiếu hụt protein, vitamin và các chất khoáng. Hậu quả của việc cơ thể không nhận đủ chất dinh dưỡng là sự suy giảm hoạt động của các cơ quan. Điều này đặc biệt cần lưu ý ở trẻ em, nhất là vào khoảng thời gian trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao từ 6-24 tháng tuổi.

 • 28/09/2023

  Đau mắt đỏ lây nhanh ở trẻ mầm non, tiểu học, cách giúp bé tránh mắc bệnh nhiều lần

  Bệnh đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành. Đau mắt đỏ tuy xuất hiện trong thời gian ngắn nhưng do lây lan nhanh nên số người mắc bệnh tăng cao, nhất là trẻ mầm non và tiểu học.

 • 28/09/2023

  Trị liệu giác hơi là gì?

  Bạn có thể đã từng thấy những người nổi tiếng và vận động viên chuyên nghiệp có những vết tròn trên lưng do sử dụng liệu pháp giác hơi. Liệu pháp trị liệu này đã đã tồn tại được hàng thiên niên kỷ và trở nên phổ biến trong những năm gần đây

 • 28/09/2023

  Còi xương ở trẻ: Nguyên nhân, cách phòng và điều trị

  Còi xương ở trẻ nếu không được điều trị sớm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe, hình dáng nói riêng và sự phát triển toàn diện nói chung của trẻ khi trưởng thành.

 • 28/09/2023

  Bổ sung canxi đúng cách phòng chống còi xương, loãng xương

  Theo các chuyên gia, canxi là chất khoáng thiết yếu rất cần cho cơ thể với số lượng đòi hỏi cao so với các loại chất khoáng khác như sắt, đồng, kẽm… Nhất là trong giai đoạn mang thai, phụ nữ cần nhiều hơn nhu cầu canxi so với bình thường để giúp cho sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Xem thêm