Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Đậu nành có thể giúp tăng hiệu quả điều trị vô sinh?

Việc sử dụng đậu nành có thể rất tốt cho những phụ nữ đang điều trị vô sinh, vì các chất trong đậu nành có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi tác nhân bisphenol A, một chất sinh ra từ chai đựng nước hoặc các dụng cụ đựng thức ăn làm từ nhựa.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism.

Chúng ta bị phơi nhiễm với bisphenol A (BPA) khi ăn các thực phẩm hoặc uống nước chứa trong các dụng cụ, chai, lọ làm bằng nhựa. BPA có thể bắt chước estrogen, một trong hai hormon sinh dục chính của nữ.

Các số liệu từ trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh của Mỹ (CDC) cho thấy trên 96% người Mỹ có chứa một lượng chất BPA trong cơ thể của họ.

Các nghiên cứu cảnh báo rằng BPA có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, và các nghiên cứu cũng cho rằng BPA có thể là tác nhân góp phần gây rối loạn chức năng sinh sản. Đồng thời chúng có thể làm giảm hiệu quả điều trị vô sinh.

Các thực phẩm làm từ đậu nành đã được biết có thể giúp phòng chống bệnh tăng cholesterol máu, ung thư và loãng xương ; cũng như hạn chế tình trạng nóng bừng và giúp giảm cân. Đậu nành có chứa hàm lượng cao isoflavon, một loại estrogen thực vật đã được biết như phytosterol.

Trong khi các lợi ích của đậu nành đã được đặt ra, thì các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy rằng chế độ ăn giàu đậu nành có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe có liên quan đến phơi nhiễm BPA.

Ăn đậu nành thường xuyên tốt hơn thụ tinh trong ống nghiệm

Tiến sĩ Jorge E. Chavarro – Đại học Y tế Công cộng Harvard, Brigham và bệnh viện phụ sản, đại học Y Harvard ở Boston , MA – và các đồng nghiệp đã phát hiện một mối liên quan giữa phơi nhiễm BPA, chế độ ăn và tỉ lệ thành công thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Đối tượng tham gia gồm 239 phụ nữ, tuổi từ 18-45, đã từng một hoặc nhiều lần điều trị theo phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm trong khoảng thời gian từ năm 2007-2012 tại Bệnh viện Phụ sản Trung tâm Massachusetts.

Các phụ nữ này đã được tham gia vào nghiên cứu “môi trường và sức khỏe sinh sản” (EARTH), một nghiên cứu tiếp diễn theo dõi những ảnh hưởng của môi trường và chế độ dinh dưỡng đối với sức khỏe sinh sản.

Hàm lượng BPA được định lượng từ mẫu nước tiểu. Đồng thời các phụ nữ này cũng được hỏi những câu hỏi về lối sống để đánh giá mức độ thường xuyên sử dụng các thực phẩm từ đậu nành. Kết quả cho thấy 176 phụ nữ có sử dụng các thức ăn từ đậu nành.

Thụ tinh trong ống nghiệm sẽ dễ thành công hơn nếu phụ nữ thường xuyên dùng các thức ăn từ đậu nành để bảo vệ họ khỏi BPA.

So với những phụ nữ có hàm lượng BPA trong nước tiểu thấp, những người có hàm lượng BPA trong nước tiểu cao và những người ít ăn thực phẩm từ đậu nành có tỉ lệ cấy phôi thành công cũng như tỉ lệ mang thai cho đến khi thai phát hiện được bằng siêu âm thấp hơn. Tỉ lệ trẻ sống sau khi sinh của những người phụ nữ này cũng nhỏ hơn. Đối với những phụ nữ thường xuyên ăn đậu nành, nồng độ BPA không làm ảnh hưởng đến hiệu quả thụ tinh trong ống nghiệm.

Tiến sĩ Russ Hauser cho biết:

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu này sẽ giải thích được cách tác động bảo vệ cơ thể của đậu nành và tìm ra câu trả lời làm thế nào để chống lại tác hại của BPA cũng như các hóa chất khác bằng cách thay đồi lối sống và chế độ ăn.

“Mặc dù những phụ nữ đang mong muốn có con được khuyên nên cố gắng giảm nguy cơ phơi nhiễm với BPA, nhưng từ nghiên cứu này cho thấy chế độ ăn có thể giúp giảm các tác hại do phơi nhiễm BPA, một hóa chất mà hầu như không thể tránh khỏi sự phơi nhiễm do cách sử dụng quá rộng rãi các dụng cụ bằng nhựa của con người hiện nay”.   

Theo medicalnewstoday.com
Bình luận
Tin mới
 • 13/04/2024

  Ung thư buồng trứng ở phụ nữ trẻ

  Ung thư buồng trứng thường hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 55 - 63. Khoảng 1/3 số phụ nữ mắc bệnh ung thư buồng trứng ở độ tuổi dưới 55 và khoảng 1/10 xảy ra ở phụ nữ dưới 45 tuổi. Với phụ nữ trẻ mắc ung thư buồng trứng thì không cần quá lo lắng vì tiên lượng bệnh thường tốt hơn so với những người phụ nữ lớn tuổi.

 • 13/04/2024

  5 loại vitamin và khoáng chất tốt cho phổi

  Vitamin và khoáng chất là hai trong số các loại chất dinh dưỡng chính giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Vậy loại vitamin và khoáng chất nào tốt cho phổi?

 • 13/04/2024

  Giảm cân dễ dàng với những thực phẩm giúp kiềm chế cơn thèm ăn

  Trong quá trình giảm cân, bạn có thể kiểm soát cơn thèm ăn nhờ một số thực phẩm giàu protein và chất xơ, giúp duy trì cảm giác no, hạn chế ăn vặt.

 • 13/04/2024

  Những điều cần biết về Microalbumin niệu

  Nếu bác sĩ tin rằng bạn có thể có nguy cơ bị tổn thương thận hoặc mắc bệnh thận, thì có khả năng là bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm microalbumin niệu. Xét nghiệm microalbumin niệu là xét nghiệm nước tiểu để đo lượng protein trong nước tiểu của bạn.

 • 13/04/2024

  8 loại rau giàu protein nên có trong bữa ăn hàng ngày

  Để bổ sung chất đạm cho bữa ăn hàng ngày, bên cạnh thịt cá, trứng, sữa, bạn không nên bỏ qua 8 loại rau xanh, hạt họ đậu giàu protein.

 • 13/04/2024

  Ảnh hưởng của lão hóa lên da

  Làn da của chúng ta phải chịu sự tác động của nhiều yếu tố khi chúng ta già đi: ánh nắng mặt trời, thời tiết khắc nghiệt và những thói quen xấu. Nhưng chúng ta có thể thực hiện các bước để giúp làn da của mình luôn mềm mại và tươi trẻ.

 • 12/04/2024

  Làm thế nào để kích thích hormone tăng trưởng tăng tự nhiên?

  Thay đổi chế độ ăn uống, chẳng hạn như giảm lượng đường, tập thể dục thường xuyên và sử dụng một số chất bổ sung nhất định có thể giúp tăng mức độ hormone tăng trưởng một cách tự nhiên.

 • 12/04/2024

  5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể cần bổ sung điện giải

  Chất điện giải có trong thực phẩm và đồ uống giúp bạn nạp năng lượng, giúp cơ bắp hoạt động và thậm chí có khả năng cải thiện hiệu suất hoạt động của bạn. Chú ý 5 dấu hiệu hàng đầu cho thấy cơ thể bạn đang cần bổ sung điện giải.

Xem thêm