Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Điều trị hiếm muộn không làm tăng nguy cơ chậm phát triển ở trẻ

Trẻ sinh ra từ những phương pháp điều trị hiếm muộn không bị tăng nguy cơ chậm phát triển so với những trẻ sinh ra từ thụ thai tự nhiên, đây là kết luận từ một nghiên cứu lớn của Mỹ được thực hiện bởi Viện Y Tế Quốc Gia.

Trẻ sinh ra từ những phương pháp điều trị hiếm muộn không bị tăng nguy cơ chậm phát triển so với những trẻ sinh ra từ thụ thai tự nhiên, đây là kết luận từ một nghiên cứu lớn của Mỹ được thực hiện bởi Viện Y Tế Quốc Gia.

Nghiên cứu này kiểm tra quá trình phát triển của những trẻ sinh ra tại New York từ năm 2008 đến 2010. Các nhà nghiên cứu tiến hành so sánh các điểm số về sự phát triển của 1830 trẻ sinh ra từ những phương pháp điều trị hiếm muộn bao gồm: IVF, ICSI, thụ tinh nhân tạo với hơn 3000 trẻ em được hình thành từ thụ thai tự nhiên.
 

Kết quả được công bố trên JAMA Pediatrics đã chứng minh rằng trẻ em ở cả 2 nhóm có điểm số phát triển tương đương nhau từ khi sinh ra đến 3 tuổi.

Tiến sỹ Edwina Yeung, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Khi chúng tôi bắt đầu thực hiện nghiên cứu của mình, có rất ít nghiên cứu tìm hiểu về tác động có thể có của những phương pháp điều trị hiếm muộn trên sự phát triển của trẻ em ở Mỹ. Kết quả của chúng tôi mang đến niềm tin và động lực cho hàng ngàn cặp vợ chồng đang theo đuổi việc điều trị hiếm muộn để tìm kiếm đứa con thân yêu của họ.”

Tuy nhiên, kết quả chung cho thấy nhóm trẻ sinh ra từ hỗ trợ sinh sản có chỉ số phát triển chậm hơn nhóm sinh ra từ thụ thai tự nhiên, nhưng các nhà nghiên cứu giải thích rằng sự khác nhau này do tỉ lệ song thai ở nhóm điều trị hiếm muộn cao hơn.

Để giải thích vấn đề này rõ hơn, Tiến sỹ Yeung cho biết những thai kỳ song thai thường có nguy cơ sinh non, và chính vì sinh non nên những trẻ này thường phát triển chậm hơn so với những trẻ sinh đủ tháng. Và khi so sánh sự phát triển ở những cặp song sinh sau điều trị hiếm muộn với những cặp song sinh tự nhiên thì cho thấy không có sự khác biệt.

Sự phát triển của trẻ được đánh giá vào các khoảng thời gian khác nhau cho đến khi trẻ được 3 tuổi dựa vào bảng câu hỏi theo độ tuổi và giai đoạn, nhằm đánh giá sự phát triển trong 5 lĩnh vực chính: kỹ năng vận động tinh tế, kỹ năng vận động thô, kỹ năng giao tiếp, hoạt động cá nhân và xã hội, khả năng giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, do một số chức năng không thể được đánh giá khi 3 tuổi, trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục thực hiện nghiên cứu đánh giá sự phát triển của trẻ đến 8 tuổi.

NHS Choices cho biết rằng trong thiết kế nghiên cứu này các nhà nghiên cứu không thể đánh giá nguyên nhân và hệ quả, và có thể không loại trừ mối liên quan giữa IVF và sự chậm phát triển ở trẻ. Nhưng kết quả cho thấy hiện tại không có bằng chứng thuyết phục mối liên hệ như vậy tồn tại.

Bs. Nguyễn Thị Nhã Đan - Theo hosrem.org.vn/
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm