Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều hóa chất có nguy cơ sinh con tự kỷ

Việc tránh tiếp xúc với các hóa chất công nghiệp là một lưu ý quan trọng không chỉ với người bình thường mà còn đặc biệt với phụ nữ mang thai. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc phơi nhiễm với các chất hóa học có thể gây ra các hậu quả nặng nề ở trẻ sau khi sinh, và mới đây các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm ra một nguy cơ nữa rằng các trẻ sau sinh có nguy cơ mắc phải chứng tự kỷ.

Nghiên cứu mối liên quan

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Simon Fraser đã tìm kiếm bằng chứng về các hóa chất công nghiệp ở những phụ nữ tại Canada và phát hiện ra rằng: phụ nữ mang thai tiếp xúc với kim loại và thuốc trừ sâu có nhiều khả năng sinh con mắc phải chứng tự kỷ.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã đo nồng độ của 25 chất hóa học trong mẫu máu và nước tiểu của những phụ nữ mang thai đang trong ba tháng đầu của thai kỳ. Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa việc phụ nữ mang thai tiếp xúc với một số chất độc hại trong môi trường và sự gia tăng các hành vi giống như tự kỷ ở trẻ em trong trường mầm non.

Những chất độc hại này bao gồm kim loại, thuốc trừ sâu, polychlorinated biphenyls (PCB), phthalates và bisphenol-A (BPA). Nhóm nghiên cứu không chắc tại sao mối liên quan này tồn tại, đồng thời khẳng định thêm rằng cần phải có nhiều nghiên cứu thêm để khám phá chi tiết về các yếu tố liên quan trong đó. Hiện các phát hiện của nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Epidemiology.

Bà bầu nên tránh các công việc tiếp xúc nhiều với môi trường độc hại

Nguyên nhân nào gây ra chứng tự kỷ?

Theo Hiệp hội Tự kỷ Hoa Kỳ, không có một nguyên nhân đơn lẻ nào gây ra Chứng Rối loạn Tự kỷ (ASD) – chứng bệnh ảnh hưởng đến 1-2% trẻ em tại quốc gia này. Nhìn chung, chúng ta chấp nhận rộng rãi rằng các bất thường trong cấu trúc hoặc chức năng não bộ gây ra tình trạng này. Các nhà nghiên cứu vẫn đang điều tra một số giả thuyết để xác định nguyên nhân gốc rễ của bệnh. Một điều bên cạnh là di truyền cũng được coi là yếu tố liên quan, khi những người có thành viên trong gia đình mắc chứng tự kỷ hoặc các rối loạn liên quan có nhiều khả năng sinh con mắc chứng tự kỷ.

Các nhà nghiên cứu cũng đang xem xét các yếu tố môi trường như tiếp xúc với hóa chất, mất cân bằng trao đổi chất và nhiễm virus có thể góp phần vào khả năng phát triển chứng tự kỷ hay không. Trên những người bị tổn thương di truyền ví dự như hội chứng rubella bẩm sinh, hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy, bệnh xơ cứng và bệnh phenylketon niệu (PKU) không được điều trị hay phát hiện cho thấy có xuất hiện hành vi tự kỷ.

Những trẻ có các hành vi giống tự kỷ nhạy cảm hơn với các chất độc hại

Một nghiên cứu đã thực hiện đánh giá trên dữ liệu thu thập từ những nhà tuyển dụng đã tuyển dụng phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu của thai kỳ từ năm 2008 đến năm 2011. Các nghiên cứu viên đã tiến hành các cuộc khảo sát và kiểm tra khi trẻ được sinh ra và lớn lên. Ở độ tuổi 3-4, cha mẹ được yêu cầu hoàn thành một bảng câu hỏi về các đặc điểm tự kỷ của trẻ, được thiết kế cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo. Kết quả cho thấy điểm được đánh giá phổ biến trong trường hợp này là điểm T, cho thấy số lượng và cường độ của các hành vi giống như tự kỷ ở những trẻ này nhiều hơn so với trẻ bình thường.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng các bà mẹ trong nghiên cứu cũng có nồng độ kim loại như cadmium, chì và một số phthalate cao trong nước tiểu và mẫu máu, và điều này xuất hiện ở trẻ có hành vi giống tự kỷ hơn. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng sử dụng bảng Thang đo phản ứng xã hội (SRS) để xác định các hành vi khuôn mẫu thường thấy ở trẻ tự kỷ.

Phát hiện của nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ có các hành vi giống như tự kỷ đặc biệt nhạy cảm với những chất độc hại từ môi trường này. Nghiên cứu nhấn mạnh mối quan hệ giữa việc gia tăng điểm của thang đo các phản ứng xã hội đối với các chất độc hại trong môi trường, tuy nhiên cần nghiên cứu sâu hơn nữa về vấn đề này để giải thích một cách chi tiết nhất.

Tổng kết

Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp lâu dài mang tới nhiều nguy cơ về sức khỏe, không chỉ với người bình thường mà còn đặc biệt ở những phụ nữ mang thai. Nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên quan giữa việc phơi nhiễm trong 3 tháng đầu thai kỳ với nguy cơ phát triển chứng tự kỷ ở trẻ sau này. Vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu để tìm hiểu kỹ càng mối liên quan, song những lời khuyên được đưa ra cho các bà mẹ mang thai là luôn duy trì một chế độ sinh hoạt và làm việc lành mạnh để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và trẻ nhỏ.

Tham khảo thêm thông tin tại: Uống amoxicillin khi mang thai có an toàn không?

https://www.sciencetimes.com/articles/30398/20210330/pregnant-women-exposed-industrial-chemicals-more-autistic-children.htm

Bình luận
Tin mới
 • 28/01/2023

  Làm thế nào để cấp ẩm cho da?

  Có rất nhiều cách để ngăn ngừa khô da và giữ cho làn da của chúng ta được dưỡng ẩm và khỏe mạnh. Cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 27/01/2023

  Châm cứu có an toàn khi mang thai không?

  Đây là những gì bạn cần biết về châm cứu cũng như những lợi ích, rủi ro và nghiên cứu đằng sau việc sử dụng liệu pháp châm cứu trong thai kỳ.

 • 27/01/2023

  Trẻ có cân nặng sơ sinh cao có nguy cơ mắc bệnh gì?

  Không phải cứ sinh con to là tốt. Tại sao lại như vậy? Cùng tìm hiểu nguyên nhân trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam:

 • 26/01/2023

  Lợi ích không ngờ của phương pháp đi bộ lùi

  Bài viết này giúp bạn biết được những lợi ích của việc đi lùi trên máy chạy bộ trong vật lý trị liệu cũng như hướng dẫn cho bạn cách đi lùi trên máy chạy bộ một cách an toàn.

 • 26/01/2023

  Tại sao bạn hay bị cảm cúm vào mùa lạnh?

  Mùa cảm lạnh và cúm đang bắt đầu ập đến, và chúng ta dường như không thể thoát khỏi những cơn ho và hắt hơi. Nhưng tại sao chúng ta dễ bị cảm cúm và nhiễm trùng hơn trong những tháng lạnh? Hầu hết chúng ta đều bị cảm lạnh ít nhất hai lần mỗi năm, tại sao lại vậy?

 • 25/01/2023

  Cánh mày râu dừng ngay uống nước ngọt nếu không muốn bị hói

  Ngoài cà phê, bia rượu thì các loại nước ngọt, nước trái cây, nước có gas... cũng là sở thích của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên ngoài các nguy cơ sức khỏe như tiểu đường, tim mạch,... thì nước ngọt còn có thể khiến chúng ta rụng tóc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

 • 25/01/2023

  Chuyện ấy an toàn trong dịp Tết như thế nào?

  Khi các bữa tiệc, giao lưu và gặp gỡ diễn ra thường xuyên hơn rất nhiều và những tình huống đó đôi khi có thể dẫn đến phát sinh quan hệ tình dục. Đảm bảo tình dục an toàn là một phần trong đời sống tình dục của bạn nhất là trong dịp Tết, giúp cho bản thân bạn và những người xung quanh khỏe mạnh.

 • 24/01/2023

  Bí quyết giúp người tăng huyết áp ngủ ngon

  Ngủ không đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, tăng cân và đái tháo đường. Cùng tìm hiểu mối quan hệ giữa tăng huyết áp và giấc ngủ trong bài viết dưới đây:

Xem thêm