Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tìm thấy nguyên nhân tự kỷ phổ biến hơn ở trẻ em trai

Các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia đã phát hiện ra những thay đổi một axit amin trong gen NLGN4, có liên quan đến sự phát triển của các triệu chứng tự kỷ... Điều này có thể giải thích sự khác biệt giới tính của rối loạn này.

Theo các nhà khoa học hai gen NLGN4 (một trên nhiễm sắc thể X và một trên nhiễm sắc thể Y), rất quan trọng để khôi phục và duy trì các khớp thần kinh, các điểm kết nối giữa các tế bào thần kinh.

Mỗi tế bào trong cơ thể chứa hai nhiễm sắc thể giới tính. Phụ nữ có hai nhiễm sắc thể X, trong khi nam giới có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y. Cho đến gần đây, người ta cho rằng các gen NLGN4X và NLGN4Y, mã hóa 97% protein giống nhau, hoạt động tốt như nhau trong các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, do các công nghệ tiên tiến hơn, bao gồm hóa sinh, sinh học phân tử và các loại công cụ quét khác nhau, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các protein mã hóa các gen này thể hiện các chức năng khác nhau.

Do đó, protein NLGN4Y ít có khả năng di chuyển đến bề mặt tế bào trong các tế bào não, do đó, nó không thể đạt tới các khớp thần kinh, khiến cho các tế bào thần kinh khó gửi tín hiệu cho nhau hơn. Khi các nhà nghiên cứu sửa lỗi trong các tế bào trong ống nghiệm, họ đã có thể khôi phục chức năng của tế bào. Điều này có thể phần nào giải thích tại sao bệnh tự kỷ là phổ biến hơn ở các bé trai so với các bé gái.

Tham khảo thêm thông tin tại: Những nhầm lẫn thường gặp về chứng tự kỷ ở trẻ

Nguyễn Ngân (Theo MDF 4/2020) - Theo Sức khỏe và Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 18/04/2024

  Dị ứng có nên giữ con bạn ở nhà?

  Bệnh dị ứng của con bạn có khiến trẻ phải nghỉ học hoặc cản trở chuyến đi chơi của gia đình không? Mỗi ngày, 10.000 trẻ em ở Hoa Kỳ phải nghỉ học vì các triệu chứng dị ứng.

 • 18/04/2024

  CDC Mỹ cảnh báo về vi khuẩn gây bệnh viêm não mô cầu hiếm gặp

  Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.

 • 18/04/2024

  Đau thần kinh toạ là gì và những điều cần lưu ý

  Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.

 • 17/04/2024

  5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam

  Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.

 • 17/04/2024

  Các sản phẩm từ sữa tốt cho sức khỏe tim mạch

  Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?

 • 17/04/2024

  Vì sao phụ nữ độ tuổi 30 cần tăng cường ăn thực phẩm giàu kẽm?

  Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.

 • 17/04/2024

  Tiểu không tự chủ - những điều cần biết

  Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.

 • 17/04/2024

  Chỉ số huyết áp cho biết những gì về sức khỏe của bạn?

  Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?

Xem thêm