Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cảnh báo phương pháp trị COVID-19 gian lận, có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có thư cảnh báo tới nơi cung cấp các sản phẩm chứa cholorine dioxide gian lận và nguy hiểm được quảng cáo là “Giải pháp khoáng chất - Miracle Mineral Solution (MMS)” để phòng ngừa và điều trị COVID-19.

Trước đây, FDA cũng đã có cảnh báo người tiêu dùng không mua hoặc uống các sản phẩm chứa cholorine dioxide bán trực tuyến được quảng cáo để điều trị một số tình trạng y tế như: Tự kỷ, ung thư, HIV/AIDS, viêm gan, cúm… vì cơ quan này không biết về bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh sự an toàn hoặc hiệu quả của các sản phẩm này.

Trên thực tế, các sản phẩm chứa cholorine dioxide vẫn được bán trên các trang mạng với quảng cáo sai lệch rằng chúng an toàn và hiệu quả để điều trị các tình trạng trên và bây giờ là cả COVID-19.

MMS được bán dưới dạng chất lỏng, chứa natri clorid (sodium chloride) đã được pha loãng trong nước khoáng với nồng độ 28%. Người mua được hướng dẫn trộn MMS với acid citric để tạo thành clo dioxide (chlorine dioxide).

Theo FDA, clo dioxide là một chất tẩy trắng mạnh. Trên thực tế, các nhà máy giấy thường sử dụng clo dioxide để tẩy trắng giấy và các công ty nước sử dụng hóa chất này để xử lý nước uống.

FDA đã nhận được báo cáo về những người gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng sau khi uống các sản phẩm chứa cholorine dioxide, bao gồm: Suy hô hấp; những thay đổi trong hoạt động điện của tim (kéo dài QT), có thể dẫn đến nhịp tim bất thường có thể gây tử vong; hạ huyết áp; suy gan cấp tính; thiếu máu nghiêm trọng (cần truyền máu); nôn và tiêu chảy nặng…

FDA đặc biệt lo ngại rằng các sản phẩm gian lận tuyên bố chữa bệnh, điều trị hoặc phòng ngừa các bệnh nghiêm trọng như COVID-19 có thể khiến người tiêu dùng trì hoãn hoặc ngừng điều trị y tế thích hợp, dẫn đến tác hại nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng.

FDA cũng nhắc nhở người tiêu dùng cần thận trọng với các trang web và cửa hàng bán các sản phẩm tuyên bố ngăn ngừa, giảm thiểu, điều trị, chẩn đoán hoặc chữa khỏi COVID-19. Các sản phẩm trị COVID-19 gian lận có thể có nhiều loại, bao gồm bổ sung chế độ ăn uống và các thực phẩm khác, cũng như các sản phẩm là thuốc, thiết bị y tế hoặc vắc-xin...

FDA sẽ tiếp tục hành động và giám sát chặt chẽ các sản phẩm gian lận liên quan đến COVID-19; khuyến khích các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và người tiêu dùng báo cáo các sự kiện bất lợi hoặc các vấn đề chất lượng gặp phải khi sử dụng các sản phẩm ngăn ngừa và trị COVID-19 cho các cơ quan liên quan.

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Chăm sóc người thân mắc COVID-19 tại nhà

Bích Ngọc - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm