Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

CÙNG CON TRẺ VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH COVID-19 - Phần 4

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp khiến tất cả chúng ta đều thấy căng thẳng, lo lắng. Và con trẻ cũng vậy, cũng lo lắng, buồn phiền và phản ứng một cách tiêu cực như quấy khóc, sợ hải, căng thẳng... Hơn bao giờ hết, cha mẹ chính là người động viên, giúp đỡ con trẻ vượt qua thời kỳ khó khăn này.

HÃY TẠO DỰNG LẠI

COVID-19 đã lấy đi thói quen, sinh hoạt hàng ngày của chúng ta ở nhà, ở trường, cơ quan hay công sở. Đó quả là một vấn đề lớn đối với trẻ nhỏ, thanh, thiếu niên và chính bản thân bạn. Việc tạo dựng lại lịch trình các công việc hàng ngày sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn đề này.

Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp Bạn có khoảng thời gian giãn cách xã hội với con trẻ thoải mái nhất.

 

#1 Hãy lập lịch trình hàng ngày một cách LINH HOẠT
Lập lịch sinh hoạt hàng ngày cho bạn và cho con với các hoạt động có mục tiêu và thời gian nghỉ. Điều nay sẽ giúp con bạn cảm thấy an toàn hơn và ứng xử tốt hơn.
Con có thể cùng lập lịch với bạn – cũng giống như làm thời khóa biểu, bạn sẽ thấy Con sẽ thực hiện lịch tốt hơn nếu cùng lên lịch trình với nhau.
Hãy đưa vào lịch các bài tập luyện mỗi ngày – tạo ra áp lực cùng đùa nghịch để giải phóng năng lượng của con ở nhà.

#2 Hãy dạy con về việc giữ KHOẢNG CÁCH AN TOÀN
Hãy đưa con ra ngoài chơi nếu nơi bạn ở an toàn. Bạn cũng có thể viết thư hoặc vẽ tranh để chia sẻ với mọi người. Hãy trưng bày ngoài cửa nhà để mọi người có thể cùng xem.
Bạn có thể khẳng định với con bằng cách nói về việc làm thế nào để giữ an toàn. Hãy lắng nghe những gợi ý của con một cách nghiêm túc và cùng nhau thực hiện.

#3 Hãy biến việc rửa tay và vệ sinh cá nhân thành trò vui
Hãy hát bài rửa tay 20 giây và thực hành rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn. Nhấn mạnh các lưu ý khi rửa tay và động viên con rửa tay thường xuyên, tạo thành một thói quen tốt.
Tạo một trò chơi xem bao lâu chúng ta lại sờ mặt 1 lần với giải nhất là người có số lần sờ ít nhất (bạn và con đếm cho nhau).

#4 Bạn chính là HÌNH MẪU cho ứng xử của con
Nếu bạn thường xuyên giữ khoảng cách an toàn, vệ sinh cá nhân tốt và đối xử với người khác chân thành, đặc biệt là với những người ốm hay bị tổn thương thì con sẽ học theo bạn.

#5 Cuối mỗi ngày hãy giành 1 phút để nghĩ về công việc trong ngày. Hãy nói với con về một việc tốt đã làm hoặc một chuyện vui mà con đã trải nghiệm.
Hãy tự động viên bạn và con vì những điều tốt đã làm hôm nay. Các Bạn thật là tuyệt vời. Các Bạn là ngôi sao!

(Còn tiếp...)

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Virus SARS-CoV-2 đột biến – khó khăn nào cho việc phát triển vaccine đặc hiệu?

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ UNICEF, WHO, Bộ Y tế
Bình luận
Tin mới
Xem thêm