Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Acetaminophen làm tăng khả năng mắc rối loạn tăng động giảm chú ý và tự kỷ ở trẻ

Theo nghiên cứu mới đây của các chuyên gia, việc bà mẹ sử dụng thuốc có chứa acetaminophen trong thời gian mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và trầm cảm ở trẻ.

Nghiên cứu được các nhà khoa học trường Đại học Y tế công cộng Johns Hopkins tiến hành và đăng tải trên tạp chí Tâm thần học JAMA. Theo đó, những phụ nữ sử dụng thuốc giảm đau chứa acetaminophen như paracatamol trong thời gian mang thai làm tăng nguy cơ khiến trẻ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và tăng khả năng mắc trầm cảm ở trẻ. Nghiên cứu sử dụng phương pháp xét nghiệm máu cuống rốn và phát hiện thấy rằng những thai nhi tiếp xúc với acetaminophen có nguy cơ cao gấp đôi so với những thai nhi khác về rối loạn quá trình phát triển. Điều này thực sự đáng lo ngại khi hiện nay có rất nhiều phụ nữ mang thai sử dụng loại thuốc giảm đau này. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn cần được nghiên cứu thêm để có thể khẳng định chắc chắn.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) là một trong những rối loạn thần kinh thường gặp ở trẻ em, đặc trưng bằng những hành vi hiếu động quá mức và giảm khả năng tập trung. ADHD và trầm cảm có thể xuất hiện từ nhiều nguyên nhân như: do di truyền, tiền sử gia đình, hay môi trường. Điều này dẫn đến việc xác định nguyên nhân cụ thể là rất khó khăn.

Theo các chuyên gia, acetaminophen là một loại thuốc rất an toàn và kết quả của nghiên cứu này thực sự đáng lo ngại. Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc trong thời gian nhạy cảm này.

Acetaminophen với tự kỷ và ADHD

Để hiểu rõ mối liên quan giữa việc sử dụng acetaminophen với các nguy cơ sức khỏe của trẻ, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 996 bà mẹ mang thai trong khoảng thời gian 20 năm từ 1998 đến 2018. Theo đó, số lượng trẻ phát triển chứng tự kỷ khi có mẹ sử dụng thuốc là 7%, mắc ADHD là 26% và mắc đồng thời cả 2 chứng bệnh là 4%. Đồng thời, khoảng 30% trẻ gặp các loại hình bệnh lý khác và khoảng 33% không cho thấy xuất hiện bất kỳ loại hình bệnh lý nào.

Điều này không có nghĩa là sử dụng acetaminophen thực sự gây nên những vấn đề trên. Cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy điều này, nhưng nghiên cứu trực tiếp trên hàm lượng acetaminophen mà các bà mẹ sử dụng. Các chuyên gia nhất trí rằng cần thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để khẳng định mối liên quan một cách đầy đủ.

Tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ để có thể nắm được các lợi ích mà thuốc mang lại và các yếu tố nguy cơ gặp phải. Đôi khi, việc sử dụng thuốc có thể đem lại cả lợi ích và những rủi ro, nhưng có thể bạn cần những lợi ích đó và việc cân nhắc sử dụng chúng là cần thiết.

Trong thời kỳ mang thai, sốt cũng có thể gây ra những tác hại lên thai nhi như dị tật thần kinh, hở hàm ếch hay dị tật ống thần kinh. Điều này cho thấy việc sử dụng thuốc hạ sốt là cần thiết và cấp bách hơn, và những lợi ích của chúng được đặt lên trên hết.

Nếu bạn chỉ sử dụng thuốc ở một vài thời điểm ngắn, điều này có thể không gây tăng nguy cơ cho em bé của bạn. Tuy nhiên, tốt hơn cả là bạn nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tổng kết

Nghiên cứu mới đây cho thấy phụ nữ mang thai sử dụng các thuốc giảm đau chứa acetaminophen làm tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ. Theo nghiên cứu, những trẻ có tiếp xúc với thuốc trong thời gian còn trong bụng mẹ có nguy cơ cao gấp đôi những trẻ còn lại. Đây là điều đáng lo ngại, khi tình trạng sử dụng thuốc giảm đau là phổ biến và đây cũng được coi là một loại thuốc rất an toàn.

Cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để có thể khẳng định vấn đề này. Các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên đến gặp bác sỹ để được tư vấn và sử dụng thuốc, khi cân nhắc giữa lợi ích và những tiêu cực mà thuốc mang lại cho sức khỏe không chỉ của bạn mà của cả em bé.

Tham khảo thêm thông tin tại: Chế độ ăn nhiều rau củ trước khi mang thai giúp giảm nguy cơ sinh non

 

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm