Nước mía mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe tổng thể.
Nước mía khá được ưa chuộng vào mùa Hè vì giúp đánh bay cơn nóng bằng cách làm mát cơ thể một cách tự nhiên và hỗ trợ bổ sung chất điện giải bị mất. Tuy nhiên, nước mía thường chứa nhiều đường có thể không tốt cho sức khỏe người mắc bệnh đái tháo đường và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính khi tiêu thụ quá mức. Theo Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), trong hướng dẫn ban hành gần đây khuyên mọi người nên giảm tiêu thụ nước mía trong mùa Hè.
TS.BS Suparna Mukherjee, làm việc tại Narayana Health City (Bangalore, Ấn Độ), cho biết: “Nước mía là một loại đồ uống phổ biến và giải khát. Tuy nhiên, chúng ta cần thận trọng với hàm lượng đường trong loại đồ uống này vì có thể dẫn đến nạp vào cơ thể quá nhiều calo và đường. Các nghiên cứu cho thấy uống quá nhiều nước mía làm tăng lượng đường trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch, rối loạn chuyển hóa và các vấn đề sức khỏe khác. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên uống với số lượng vừa đủ và lưu ý đến lượng đường tổng thể để có một cuộc sống khỏe mạnh”.
Hàm lượng đường trong nước mía thế nào?
Theo bác sĩ M. Kavitha, làm việc tại Bệnh viện đa khoa Prashanth (Chennai (Ấn Độ), mía có tên khoa học là Saccharum officinarum thuộc họ ponceau. Có nhiều loại mía mọc khắp các vùng khác nhau của Ấn Độ. Nước mía là chất lỏng được chiết xuất từ mía ép.
Mía bao gồm 70-75% nước, 13-15% sucrose và 10-15% chất xơ. Mía chứa carbohydrate, protein, vitamin A, B-complex và C, các khoáng chất như phốt pho, calci, kali, kẽm và sắt. Bên cạnh đó, mía cũng có chất chống oxy hóa như flavonoid và các hợp chất polyphenolic, là một nguồn chất xơ tốt.
Với 100ml nước mía chứa: 70,4 kcal năng lượng, 0,1 gr protein, 17,5gr carbohydrate, 17,15gr đường, 18mg calci, 121mg natri và 63mg kali.
Lợi ích sức khỏe của nước mía
- Tăng cường năng lượng: Đây là nguồn sucrose (một loại đường tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và ngũ cốc) tự nhiên - cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nước mía bình thường hóa việc giải phóng glucose trong cơ thể để lấy lại lượng đường đã mất.
- Giúp chống bệnh vàng da: Nước mía có thể giúp chữa bệnh vàng da theo Ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống của người Ấn Độ).
- Giúp điều trị nhiễm trùng UTI (nhiễm trùng đường tiết niệu), sỏi thận: Có tính chất lợi tiểu, giúp loại bỏ độc tố và nhiễm trùng khỏi cơ thể. Nước mía hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu và sỏi thận hiệu quả.
- Cải thiện tiêu hóa: Nước mía tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiết dịch tiêu hóa và giữ cho hệ thống hoạt động tốt. Nước mía cũng chứa nhiều kali giúp cân bằng độ PH trong dạ dày.
- Chống lão hóa: Nước mía có thể chống lão hóa và làm mờ nếp nhăn trên da, đồng thời giữ ẩm cho da, giúp da mềm mại và sáng mịn.
- Tăng cường miễn dịch: Nước mía là nguồn cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa tốt có thể tăng cường khả năng miễn dịch.
Tác dụng phụ khi uống nhiều nước mía
- Uống quá nhiều có thể dẫn đến tăng cân, tăng lượng đường trong máu hoặc sâu răng.
- Thành phần polycocanal có trong mía có thể gây mất ngủ, đau bụng, chóng mặt, đau đầu và sụt cân ở một số người.
- Nếu hệ tiêu hóa của bạn vốn đã yếu, hãy cố gắng tránh uống nước mía vì có thể gây nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy kèm theo đau bụng.
- Người bị đái tháo đường và phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ nên tránh uống nước mía.
- Uống quá nhiều nước mía còn có thể gây loãng máu và có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol trong máu.
Theo TS.BS Suparna Mukherjee bổ sung nước bằng các loại trà thảo mộc hoặc trà xanh không đường có thể là lựa chọn thay thế lành mạnh hơn để giải khát. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên chế độ ăn uống cân bằng, giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc trong những ngày Hè oi nóng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao nước mía lại được yêu thích trong mùa hè?
Do các loại thuốc Tây y điều trị bệnh Parkinson thường đi kèm với tác dụng phụ và nguy cơ “nhờn thuốc” khi dùng lâu dài, nhiều người tìm tới các phương pháp Đông y với hy vọng các loại thảo dược tự nhiên sẽ an toàn hơn với cơ thể.
Khi bước vào giai đoạn lão hóa, cơ thể con người trải qua nhiều thay đổi sinh lý, suy giảm chức năng của hệ cơ xương khớp và dễ mắc phải các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt là trong mùa đông lạnh
Tức giận là một cảm xúc bình thường mà ai cũng sẽ trải qua, bởi hiếm ai có thể giữ được bình tĩnh khi bị tấn công, xúc phạm, phản bội hay thất bại... Tuy nhiên, tức giận quá thường xuyên hoặc kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe.
Mùa đông đến đi kèm với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, không khí hanh khô và độ ẩm giảm. Những yếu tố này gây nên các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch yếu. Các bệnh lý đường hô hấp không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.
Đau chân là vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Cùng tìm hiểu 9 phương pháp đơn giản, hiệu quả để chữa đau chân tại nhà. Áp dụng đúng cách, bạn có thể giảm đau, cải thiện lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho đôi chân của mình.
Thật khó khăn khi bạn phải đối mặt với bệnh tiêu chảy, nhất là khi bạn đang phải cho con bú. Trong bài viết này, Viện Y học ứng dụng Việt Nam sẽ chia sẻ một số biện pháp khắc phục tự nhiên để điều trị bệnh tiêu chảy cho các bà mẹ vẫn đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn rau đầu tiên trong bữa ăn có tác dụng thế nào với người bệnh đái tháo đường? Thứ tự các ăn các món trong bữa ăn của người bệnh đái tháo đường có gì đặc biệt? Nhân Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường 14/11, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Ngày Trẻ em Thế giới là dịp để chúng ta cùng nhau tôn vinh và bảo vệ thế hệ tương lai của đất nước. Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi, việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho trẻ em càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.