Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thói quen cần tránh khi vào bếp

Một số thói quen xấu khi chế biến, nấu ăn trong nhà bếp có thể ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Những thói quen cần tránh khi vào bếp

Để bảo vệ sức khỏe cả gia đình, bạn cần tránh những thói quen xấu nào khi nấu nướng?

Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng

Những vi sinh vật có trong thịt lợn, thịt gà… đông lạnh có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Phương pháp rã đông an toàn là chuyển thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh, thời gian rã đông là từ 8-24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của thực phẩm.

Những vi sinh vật có trong thịt lợn, thịt gà… đông lạnh có thể sinh sôi nhanh chóng ở nhiệt độ phòng. Phương pháp rã đông an toàn là chuyển thực phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh, thời gian rã đông khoảng 8-24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của thực phẩm.

Không vệ sinh túi đi chợ

Vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống, trứng… có thể bám vào túi, lây nhiễm chéo sang những thực phẩm khác qua nhiều lần sử dụng. Hãy giặt túi vải với xà phòng, hoặc dùng dung dịch diệt khuẩn để lau túi nhựa, làn nhựa sau mỗi lần mua sắm.

Việc sử dụng túi vải, túi tái sử dụng là lựa chọn thông thái, nhưng không ít người tiêu dùng lại “quên” giặt, vệ sinh túi thường xuyên. Vi khuẩn từ thực phẩm tươi sống, trứng… có thể bám vào túi, lây nhiễm chéo sang những thực phẩm khác qua nhiều lần sử dụng. Hãy giặt túi vải với xà phòng, hoặc dùng dung dịch diệt khuẩn để lau túi nhựa, làn nhựa sau mỗi lần mua sắm.

Rửa thịt trong bồn rửa bát

Thói quen rửa thịt dưới vòi nước chảy không giúp bạn loại bỏ bớt vi khuẩn trên thịt. Trái lại, nước có thể mang theo mầm bệnh, bắn ra bàn bếp và bồn rửa. Bạn nên vệ sinh thịt trong các dụng cụ riêng làm bằng chất liệu inox, thủy tinh và đừng quên rửa sạch chúng sau khi dùng.

Thói quen rửa thịt dưới vòi nước chảy hoặc trong bồn rửa bát không giúp bạn loại bỏ bớt vi khuẩn trên thịt. Trái lại, nước có thể mang theo mầm bệnh, bắn ra bàn bếp và bồn rửa. Bạn nên vệ sinh thịt trong các dụng cụ riêng làm bằng chất liệu inox, thủy tinh và đừng quên rửa sạch chúng sau khi dùng.

Bảo quản đồ sống ở phía trên rau củ quả

Khi sắp xếp đồ trong tủ lạnh, bạn không nên đặt thực phẩm tươi sống (thịt, thủy hải sản) ở ngăn phía trên rau củ quả. Nguyên nhân là thịt cá có thể nhỏ nước mang theo mầm bệnh xuống rau sống, trái cây tươi. Hãy bảo quản đồ tươi sống ở ngăn dưới thấp, đừng quên lót thêm khay, hộp để đề phòng hiện tượng trên.

Khi sắp xếp đồ trong tủ lạnh, bạn không nên đặt thực phẩm tươi sống (thịt, thủy hải sản) ở ngăn phía trên rau củ quả. Nguyên nhân là thịt cá có thể nhỏ nước mang theo mầm bệnh xuống rau sống, trái cây tươi. Hãy bảo quản đồ tươi sống ở ngăn dưới thấp, đừng quên lót thêm khay, hộp để đề phòng hiện tượng trên.

Kiểm tra hạn sử dụng bằng cách nếm

Bạn tuyệt đối không nên nếm thử thức ăn để xác định xem đồ ăn, thực phẩm còn tươi ngon hay không. Thực phẩm hết hạn sử dụng, biến chất có thể sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm với sức khỏe. Bạn chỉ nên quan sát hoặc ngửi để phát hiện các dấu hiệu hỏng, không ăn những thực phẩm có màu, mùi lạ.

Bạn tuyệt đối không nên nếm thử thức ăn để xác định xem đồ ăn, thực phẩm còn tươi ngon hay không. Thực phẩm hết hạn sử dụng, biến chất có thể sinh ra nhiều độc tố nguy hiểm với sức khỏe. Bạn chỉ nên quan sát hoặc ngửi để phát hiện các dấu hiệu hỏng, không ăn những thực phẩm có màu, mùi lạ.

Không thay miếng rửa bát

Nếu không được thay rửa và vệ sinh thường xuyên, miếng rửa bát có thể trở thành vật trung gian lây truyền vi khuẩn đến mọi bề mặt, dụng cụ trong nhà bếp. Bạn có thể vệ sinh miếng bọt biển, giẻ rửa bát bằng cách luộc trong nước nóng mỗi ngày; Đồng thời thay giẻ rửa bát hàng tháng.

Nếu không được thay rửa và vệ sinh thường xuyên, miếng rửa bát có thể trở thành vật trung gian lây truyền vi khuẩn đến mọi bề mặt, dụng cụ trong nhà bếp. Bạn có thể vệ sinh miếng bọt biển, giẻ rửa bát bằng cách luộc trong nước nóng hàng ngày; Đồng thời thay giẻ rửa bát mỗi tháng 1 lần.

Dùng chung thớt cho tất cả thực phẩm

Việc sử dụng chung dao, thớt cho đồ sống và thực phẩm chín có thể khiến mầm bệnh lây nhiễm chéo sang thức ăn, gây ngộ độc thực phẩm. Mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chiếc thớt cho thịt cá tươi sống và 1 chiếc khác cho thực phẩm chín, rau củ quả. Nếu không, hãy đảm bảo rửa thớt với nước nóng và xà phòng sạch sẽ sau khi thái thịt, hải sản sống.

Việc sử dụng chung dao, thớt cho đồ sống và thực phẩm chín có thể khiến mầm bệnh lây nhiễm chéo sang thức ăn, gây ngộ độc thực phẩm. Mỗi gia đình nên có ít nhất 1 chiếc thớt cho thịt cá tươi sống và 1 chiếc khác cho thực phẩm chín, rau củ quả. Nếu không, hãy đảm bảo rửa thớt với nước nóng và xà phòng sạch sẽ sau khi thái thịt, hải sản sống.

Kiểm tra độ chín bằng mắt

Nhiều đầu bếp tại gia thường xác định độ chín của các món thịt chỉ qua màu sắc. Tuy nhiên, nếu thịt không được nấu đến nhiệt độ an toàn, vi khuẩn và ký sinh trùng vẫn có thể tồn tại và xâm nhập vào cơ thể bạn. Hãy đầu tư nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong của món ăn.

Nhiều đầu bếp tại gia thường xác định độ chín của các món thịt chỉ qua màu sắc. Tuy nhiên, nếu thịt không được nấu đến nhiệt độ an toàn, vi khuẩn và ký sinh trùng vẫn có thể tồn tại và xâm nhập vào cơ thể bạn. Hãy đầu tư nhiệt kế thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ bên trong của món ăn và đối chiếu với hướng dẫn sau.

Nếm hỗn hợp bột sống

Bột mì được sử dụng trong việc nấu nướng thường được chế biến trực tiếp từ các loại hạt sống. Hỗn hợp bột với trứng để làm bánh ngọt có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, E.coli. Do đó, bạn không được ăn hay nếm thử hỗn hợp bột mì chưa qua nấu, nướng chín.

Bột mì được sử dụng trong việc nấu nướng thường được chế biến trực tiếp từ các loại hạt sống. Hỗn hợp bột với trứng để làm bánh ngọt có thể chứa các vi khuẩn như Salmonella, E.coli. Do đó, bạn không được ăn hay nếm thử hỗn hợp bột mì chưa qua nấu, nướng chín.

Không rửa tay khi nấu ăn

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại gia đình. Trong quá trình nấu nướng, bạn cần rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi thực hiện các hành động khác như chạm vào điện thoại, lau dọn bàn bếp, đưa tay lên mặt…

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm tại gia đình. Trong quá trình nấu nướng, bạn cần rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi thực hiện các hành động khác như chạm vào điện thoại, lau dọn bàn bếp, đưa tay lên mặt…

Tham khảo thông tin tại bài viết: An toàn cho mắt khi làm bếp.

Quỳnh Trang H+ (Theo Food Network) - Theo Heathplus
Bình luận
Tin mới
 • 10/06/2023

  Mệt mỏi có phải là triệu chứng của ung thư?

  Mệt mỏi có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư? Lúc này hay lúc khác, tất cả chúng ta đều đã trải qua sự mệt mỏi. Đối với hầu hết tất cả mọi người, mệt mỏi là cảm giác tạm thời, thường do căng thẳng, bệnh tật hoặc kiệt sức gây ra.

 • 10/06/2023

  Làm thế nào để giảm đau răng vào ban đêm?

  Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về 9 biện pháp khắc phục tại nhà để giảm đau răng vào ban đêm.

 • 10/06/2023

  Ngộ độc thực phẩm khi mang thai

  Khi mang thai, người phụ nữ có thể gặp các triệu chứng phổ biến như nôn và buồn nôn. Tuy nhiên, những triệu chứng này có thể xảy ra do ngộ độc thực phẩm. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu những triệu chứng xảy ra có phải do thực phẩm hay không? Và sau khi nhiễm bệnh, bạn cần làm gì để đảm bảo an toàn cho thai nhi.

 • 09/06/2023

  Dị ứng thời tiết gây đau, ngứa mắt, cách xử lý và phòng tránh?

  Dị ứng thời tiết là bệnh lý có thể gặp quanh năm, đặc biệt là ở các thời điểm giao mùa hay khi trời chuyển lạnh. Khi bị dị ứng thời tiết, ngoài những biểu hiện như hắt hơi, ho, viêm mũi dị ứng hoặc ngứa ngáy trên da, người bệnh còn có thể bị đau, ngứa mắt. Triệu chứng đau, ngứa mắt khi dị ứng thời tiết này còn được gọi là viêm kết mạc dị ứng.

 • 09/06/2023

  Giảm rạn da bằng cách nào?

  Nghiên cứu cho biết rằng không có thành phần bí mật nào có thể chữa khỏi các vết rạn da, ít nhất là hiện tại thì chưa. Nhưng một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của các vết rạn da và giúp chúng mờ đi nhanh hơn.

 • 09/06/2023

  Mẹo ăn uống giúp ngăn ngừa sỏi thận

  Sỏi thận gây nhiều đau đớn cho người mắc, việc áp dụng một chế độ ăn uống hợp lý là điều rất quan trọng giúp ngăn ngừa sỏi tiếp tục hình thành và hỗ trợ điều trị hiệu quả. Sau đây là một số mẹo nhỏ trong ăn uống cho bạn.

 • 09/06/2023

  Vì sao nhiễm trùng đường tiết niệu gia tăng trong mùa Hè?

  Nhiễm trùng đường tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu) là một bệnh nhiễm trùng ở bất kỳ cơ quan nào trong hệ tiết niệu, gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Thời tiết mùa Hè khiến nguy cơ nhiễm trùng tiểu tăng lên.

 • 09/06/2023

  5 thói quen có hại với "cửa sổ tâm hồn"

  Đôi mắt được xem là "cửa sổ tâm hồn", nhưng một số thói quen nhỏ hàng ngày của bạn lại có thể gây hại đến chúng. Mắt không được chăm sóc đúng cách cũng sẽ dễ gặp các bệnh lý, suy giảm thị lực.

Xem thêm