Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh trầm cảm

Bạn đã bao giờ tự hỏi nguyên nhân nào gây ra căn bệnh trầm cảm? Và tại sao một vài người gặp phải tình trạng này còn những người khác thì lại không?

Trầm cảm là một căn bệnh cực kỳ phức tạp. Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra nó, nhưng nó có thể xảy ra với một vài lý do. Một vài người trải qua trầm cảm trong những lần bị ốm nặng. Một vài người khác thì bị trầm cảm với những thay đổi lớn trong cuộc đời như sự ra đi hoặc cái chết của những người yêu thương. Có những người có truyền thống gia đình bị trầm cảm hoặc có những người trải qua trầm cảm và cảm thấy ngộp thở với sự buồn bã và cô đơn mà không có lý do nào.

Vậy những lý do chính của trầm cảm là gì?

Có rất nhiều các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bao gồm các lý do sau đây:

• Lạm dụng

Lạm dụng thể chất, tình dục hoặc tình cảm trong quá khứ có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm sau này trong cuộc sống

• Một số loại thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như isotretinoin (được sử dụng để điều trị mụn trứng cá), thuốc kháng vi-rút interferon-alpha và corticosteroid, có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm

• Xảy ra xung đột

Trầm cảm có thể do xung đột cá nhân hoặc tranh chấp với các thành viên gia đình hoặc bạn bè

• Chết hoặc mất mát

Buồn bã hoặc đau buồn vì cái chết hoặc mất mát của một người thân yêu, mặc dù là tự nhiên, có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm

• Di truyền học

Tiền sử gia đình bị trầm cảm có thể làm tăng nguy cơ. Người ta cho rằng trầm cảm có đặc tính phức tạp, có nghĩa là có thể có nhiều gen khác nhau mà mỗi gen gây ra những ảnh hưởng nhỏ, thay vì một gen duy nhất góp phần vào nguy cơ mắc bệnh. Di truyền của trầm cảm, giống như hầu hết các rối loạn tâm thần, không đơn giản hoặc dễ hiểu như trong các bệnh di truyền thuần túy như chứng múa giật Huntington hoặc bệnh xơ nang

• Sự kiện lớn

Ngay cả những sự kiện tốt như bắt đầu một công việc mới, tốt nghiệp, hoặc kết hôn cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Những sự kiện lớn nhưng có ý nghĩa tiêu cực như chuyển nhà, mất việc làm hoặc thu nhập, ly hôn, hoặc nghỉ hưu cũng có thể gây ra trầm cảm. Tuy nhiên, hội chứng trầm cảm không bao giờ chỉ là một phản ứng "bình thường" đối với các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống

• Các vấn đề cá nhân khác

Các vấn đề như cô lập xã hội do các bệnh tâm thần khác hoặc bị loại khỏi gia đình hoặc nhóm xã hội có thể góp phần vào nguy cơ phát triển trầm cảm

• Các bệnh nghiêm trọng

Đôi khi trầm cảm cùng tồn tại với một căn bệnh lớn hoặc có thể do một tình trạng bệnh lý khác gây ra

• Lạm dụng chất gây nghiện

Gần 30% những người có vấn đề về lạm dụng chất gây nghiện cũng bị trầm cảm nghiêm trọng. Ngay cả khi ma túy hoặc rượu tạm thời khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn, chúng cuối cùng sẽ làm trầm trọng thêm chứng trầm cảm

Di truyền liên quan đến nguy cơ trầm cảm như thế nào?

Chúng ta biết rằng bệnh trầm cảm đôi khi có thể xảy ra trong gia đình. Điều này cho thấy rằng có ít nhất một phần liên kết di truyền với bệnh trầm cảm. Con cái, anh chị em và cha mẹ của những người bị trầm cảm nặng có phần nào đó dễ bị trầm cảm hơn những thành viên của các gia đình bình thường. Nhiều gen tương tác với nhau theo những cách đặc biệt có thể góp phần vào các loại trầm cảm khác nhau xảy ra trong gia đình. Tuy nhiên, mặc dù có bằng chứng về mối liên hệ giữa gia đình với bệnh trầm cảm, nhưng không chắc chỉ có một gen "trầm cảm", mà là nhiều gen mà mỗi gen đóng góp một phần nhỏ vào chứng trầm cảm khi chúng tương tác với môi trường.

Một số loại thuốc có thể gây ra trầm cảm

Ở một số người, thuốc có thể dẫn đến trầm cảm. Ví dụ, các loại thuốc như barbiturates, benzodiazepines và thuốc trị mụn isotretinoin đôi khi có liên quan đến trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Tương tự như vậy, các loại thuốc như corticosteroid, opioid, thuốc kháng cholinergic dùng để giảm đau bụng co thắt đôi khi có thể gây ra những thay đổi và dao động trong tâm trạng. Ngay cả thuốc huyết áp được gọi là thuốc chẹn beta cũng có liên quan đến chứng trầm cảm.

Tổng kết

Trầm cảm là một căn bệnh cực kỳ phức tạp, không xác định được chính xác nguyên nhân gây ra nhưng chúng ta có thể biết được một số lý do khiến bản thân gặp phải tình trạng này. Việc xác định được phần nào các lý do dẫn đến trầm cảm giúp đưa ra các hướng giải quyết vấn đề phù hợp, hiệu quả và an toàn.

Tham khảo thêm thông tin tại: Đi tìm nguyên nhân thực sự của trầm cảm

 

Bình luận
Tin mới
 • 09/12/2023

  Tránh 4 sai lầm này khi điều trị tay chân miệng

  Thấy con bị tay chân miệng với lòng bàn tay, bàn chân nổi đầy mụn nước, quấy khóc và khó chịu, không ít cha mẹ nghe theo các biện pháp truyền miệng để mong con nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu làm theo những quan niệm sai lầm, vô tình không những không có tác dụng mà còn khiến bệnh trở nặng.

 • 09/12/2023

  Những sai lầm về dinh dưỡng cản trở sự phát triển cơ bắp

  Để phát triển cơ bắp, bạn cần kết hợp tập luyện sức mạnh với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn tập luyện chăm chỉ, nhưng mắc phải những sai lầm về dinh dưỡng sau đây, bạn vẫn có thể không đạt được kết quả như mong muốn.

 • 09/12/2023

  Triệu chứng ung thư tụy

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các triệu chứng của bệnh ung thư tụy.

 • 08/12/2023

  6 thực phẩm ít natri tốt cho tim

  Natri là chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần với lượng nhỏ, khi ăn quá nhiều có thể dẫn đến tăng huyết áp, tăng nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ, thậm chí là bệnh thận. Việc kiểm soát lượng natri ăn vào có vai trò quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là khi lớn tuổi.

 • 08/12/2023

  Cách duy trì cân nặng khỏe mạnh khi về già

  Nghiên cứu cho thấy, đa số những người “có da có thịt” một chút lại khỏe mạnh hơn khi về già. Người cao tuổi nên tập luyện thế nào để giữ cân nặng hợp lý?

 • 08/12/2023

  Bạn có biết, dậy thì sớm dễ bị mắc các bệnh đái tháo đường type 2 và đột quỵ ở tuổi trưởng thành không?

  Xã hội phát triển, tỷ lệ dậy thì sớm ở bé gái ngày càng tăng, bình thường tuổi dậy thì ở bé gái từ 9-13 tuổi, nếu bé có kinh lần đầu trước 8 tuổi là dậy thì sớm.

 • 08/12/2023

  Tạo kiểu tóc bằng nhiệt độ cao có thể gây hại cho sức khỏe

  Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc kết hợp nhiệt độ cao với các hóa chất tạo kiểu tóc tạo ra hàm lượng cao các chất hữu cơ bay hơi, nếu tiếp xúc nhiều có thể gây ra mối nguy cho sức khỏe.

 • 08/12/2023

  Tại sao bạn nên giữ sạch nhà cửa vào mùa đông?

  Bạn có thể không thích thời tiết mùa đông lạnh lẽo, ảm đạm. Nhưng việc ở trong nhà vào mùa đông có mang lại những lợi ích đáng kể. Mùa đông cũng là thời điểm hoàn hảo để làm sạch hoàn toàn không gian trong ngôi nhà của bạn.

Xem thêm