Một vai trò khác của gan là giải độc tố trong cơ thể. Khi uống rượu, gan có thể bỏ qua việc duy trì lượng đường trong máu để phân hủy rượu. Sau đó cơ thể có thể bị hạ đường huyết. Những người mắc bệnh tiểu đường cần đặc biệt chú ý đến việc uống rượu vì nó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Rượu có thể gây hạ đường huyết?
Rượu có thể làm cho tình trạng hạ đường huyết dễ xảy ra hơn. Cơ chế đằng sau tác động này liên quan đến gan. Gan là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định lượng glucose. Gan thực hiện điều này bằng cách hoạt động như một nguồn dự trữ carbohydrate. Khi một người ăn, gan dự trữ đường dưới dạng glycogen, nó có thể giải phóng đường khi cần thiết để giữ cho nguồn cung cấp nhiên liệu của cơ thể ổn định. Khi cơ thể đói, gan sẽ biến glycogen dự trữ thành glucose và giải phóng nó vào máu. Quá trình này cho phép cơ thể duy trì lượng đường trong máu ổn định. Gan cũng rất cần thiết trong việc giải độc cho cơ thể. Nó phá vỡ các chất độc, chẳng hạn như rượu, thành các thành phần mà thận sau đó bài tiết ra ngoài. Tuy nhiên, các vấn đề nảy sinh nếu gan phải lựa chọn giữa cân bằng lượng đường trong máu và giải độc vì nó không thể thực hiện các hành động này đồng thời. Nếu gan phải lựa chọn giữa duy trì lượng đường trong máu hoặc giải độc rượu, gan sẽ chuyển hóa rượu trước. Nếu gan không thể hoàn thành vai trò của mình trong việc duy trì lượng đường trong máu vào thời điểm đó, bạn có thể bị hạ đường huyết. Ngoài ra, nếu một người uống rượu khi bụng đói hoặc khi lượng đường trong máu của họ đã thấp, nó sẽ làm tăng khả năng hạ đường huyết.
Các dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm:
Hạ đường huyết nghiêm trọng xảy ra khi một người nào đó có mức đường huyết rất thấp. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến mất ý thức và hôn mê. Vì vậy, điều quan trọng là phải đi khám ngay lập tức để xác định chẩn đoán này và được điều trị thích hợp.
Điều trị hạ đường huyết
Mặc dù uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu, nhưng điều này rất hiếm xảy ra ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Những người có tình trạng này phải điều trị hạ đường huyết ngay lập tức. Nếu lượng đường trong máu dưới 70 miligam mỗi decilit (mg / dl), các bác sĩ khuyên bạn nên tuân theo “quy tắc 15–15”. Đây là hướng dẫn khuyên một người nên nạp 15 gam carbohydrate và kiểm tra lại lượng đường trong máu sau 15 phút. Nếu mức duy trì quá thấp, họ nên lặp lại các bước này cho đến khi lượng đường trong máu trên 70 mg / dl. Khi lượng đường trong máu ở trong ngưỡng an toàn, họ nên ăn một bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính để ngăn lượng đường trong máu giảm trở lại. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu quá thấp để điều trị bằng quy tắc 15–15 một cách an toàn có thể yêu cầu tiêm glucagon.
Phòng ngừa hạ đường huyết
Nếu có dự định uống rượu, bạn nên ăn no trước đó, vì uống rượu có thể làm giảm lượng đường trong máu trong vài giờ. Các bác sĩ khuyên bạn nên đảm bảo lượng carbohydrate trước và trong khi uống để duy trì lượng đường trong máu trong phạm vi bình thường. Mọi người cũng nên tránh các hoạt động gắng sức vào cùng ngày họ uống rượu. Sự gia tăng hoạt động làm tăng độ nhạy insulin và tăng nguy cơ hạ đường huyết.
Rượu và bệnh tiểu đường
Rượu có thể gây hạ đường huyết dễ dàng hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra khi rượu kết hợp với thuốc tiểu đường, chẳng hạn như insulin và sulfonylureas. Ngoài việc tăng khả năng hạ đường huyết, rượu còn làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường như các bệnh về mắt, giảm thị lực, bệnh tim và đột quỵ. Đồ uống có cồn cung cấp calo cho cơ thể nhưng lại chứa ít chất dinh dưỡng. Do đó, nếu một người tiêu thụ nhiều calo hơn mức họ yêu cầu, nó có thể góp phần làm tăng cân. Duy trì cân nặng vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng sức khỏe khác như bệnh tim và đột quỵ.
Tóm lại, tiêu thụ rượu có thể gây ra hạ đường huyết, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường và những người thường xuyên uống rượu. Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc giải độc máu và duy trì lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nó phải vật lộn để thực hiện đồng thời cả hai quá trình và ưu tiên chuyển hóa rượu hơn là duy trì lượng đường trong máu, điều này có thể dẫn đến hạ đường huyết. Những người uống khi bụng đói đặc biệt có nguy cơ bị hạ đường huyết. Vì vậy, ăn thức ăn trước khi uống đồ uống có cồn là điều cần thiết. Những người mắc bệnh tiểu đường phải cẩn thận khi uống rượu. Điều này là do cơ thể họ đã gặp khó khăn trong việc cân bằng lượng đường trong máu, điều này làm tăng khả năng bị hạ đường huyết.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Uống rượu khi mắc tiểu đường tuýp 2?
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) vừa đưa ra cảnh báo về một chủng vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não mô cầu hiếm gặp đang gia tăng ở Mỹ.
Đau thần kinh toạ là một loại đau thường ảnh hưởng đến dây thần kinh thuộc khớp hông, một bó dây thần kinh lớn bắt nguồn từ dưới sống thắt lưng, qua mông và xuống phía sau mỗi chân.
Khi làn da của bạn bỗng chuyển sang màu cam, đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 5 lí do khiến da bạn chuyển sang màu cam.
Việc bổ sung các chế phẩm từ sữa phù hợp có thể mang lại nhiều loại ích với sức khỏe tim mạch. Vậy bạn nên ăn và tránh những sản phẩm từ sữa nào?
Độ tuổi 30 trở đi là giai đoạn cơ thể của người phụ nữ bắt đầu bước vào quá trình lão hóa, vì thế cần bổ sung những loại vitamin, khoáng chất. Kẽm ít được nhắc đến hơn nhưng lại là dưỡng chất có vai trò thiết yếu đối với sức khoẻ phụ nữ.
Tiểu không tự chủ là một tình trạng rất phổ biến mà không ai muốn nói đến. Vì sự kỳ thị xung quanh nó, nhiều người quá xấu hổ để tìm kiếm sự giúp đỡ. Nhưng hầu hết các bệnh lý gây ra tiểu không tự chủ đều có thể được khắc phục bằng các biện pháp can thiệp y tế.
Bạn có thắc mắc tại sao mỗi khi đi khám sức khỏe định kỳ, các bác sĩ đều tiến hành đo huyết áp cho bạn? Có lẽ ai cũng biết mình nên giữ huyết áp trong ngưỡng ổn định, nhưng bạn có biết chỉ số này nói lên điều gì về sức khỏe tổng thể của mình?
Mang thai có thể khiến cơ thể thay đổi hình dáng và cân nặng rất nhiều. Đôi khi quần áo chật đến mức khó chịu và hằn lên các phần cơ thể.