Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Hạ đường huyết có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân mắc Tiểu đường Typ 2

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: chỉ cần một đợt hạ đường huyết xuống mức thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ tử vong, mắc bệnh lý tim mạch và đột quỵ ở những người mắc tiểu đường typ 2.

Hạ đường huyết có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân mắc Tiểu đường Typ 2

Tình trạng hạ đường huyết nặng, là tình trạng cần tới sự chăm sóc y tế tại phòng cấp cứu. Những người đã từng có tiền sử hạ đường huyết nghiêm trọng, có thể sẽ là một chỉ điểm xấu về tiên lượng sau này cho người bệnh. Thông thường, chúng ta nghĩ rằng sau khi chúng ta xử trí xong tình trạng hạ đường huyết thì nó đã thực sự kết thúc. Nhưng thực tế, hậu quả của nó còn kéo dài.

Tác giả nghiên cứu cũng chú ý rằng, nghiên cứu này cũng chưa thực sự làm sàng tỏ được rằng: những bệnh nhân mắc đợt hạ đường huyết nặng từ trước sẽ ốm yếu hơn nhóm bệnh nhân còn lại hay là tình trạng hạ đường huyết đó thực sự góp phần trực tiếp làm tăng tỷ lệ tử vong, bệnh lý tim mạch và đột quỵ.

Nghiên cứu này gồm gần 1200 người trưởng thành mắc tiểu đường typ 2, những bệnh nhân này được theo dõi trong khoảng 15 năm. Độ tuổi của họ từ  45 đến 64 tuổi.

Gần 200 người trong số những bệnh nhân trên đã từng có đợt hạ đường huyết cần phải đến phòng cấp cứu. Một phần ba trong số họ tử vong trong vòng 3 năm từ thời điểm tụt đường huyết.

Những tác giả nghiên cứu phát hiện thấy rằng: Trong giai đoạn thực hiện nghiên cứu, nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ hay tử vong cao hơn 2 lần ở những bệnh nhân đã từng có đợt hạ đường huyết nặng từ trước so với nhóm chưa từng.

Những kết quả này gợi ý rằng, các bác sĩ nên đưa ra kế hoạch theo dõi, chăm sóc chặt chẽ đối với những bệnh nhân tiểu đường typ 2 mà đã từng điều trị tại khoa cấp cứu vì nguyên nhân hạ đường huyết với những triệu chứng như: ngất hay co giật.

Tác giả nghiên cứu cho rằng hạ đường huyết là một yếu tố nguy cơ chưa được công nhận gây ra tử vong và bệnh lý tim mạch ở những bệnh nhân mắc tiểu đường. Những người có lượng đường huyết cao cần được điều trị hết sức thận trọng để không bị điều trị quá liều, dẫn đến tình trạng hạ đường huyết. Theo thống kê, khoảng 29 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường và 85% trong số họ sử dụng thuốc giúp kiểm soát đường huyết.

Những phát hiện của nghiên cứu này nằm trong danh sách để được báo cáo vào ngày thứ 6 tại Hội Nghị Tim Mạch Hoa Kỳ tổ chức tại Portland, Ore.

Thông tin thêm trong bài viết: Cách xử trí khi bị hạ đường huyết

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm