Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Các nguyên nhân gây tăng và hạ đường huyết ở trẻ em

Trẻ bị tăng hay hạ đường huyết mà không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Đường huyết quá cao hay quá thấp ở một đứa trẻ bị tiểu đường đều có thể khiến trẻ bị choáng và bất tỉnh. Tất cả các tế bào trong cơ thể con người sử dụng đường trong máu như một nguồn cung cấp năng lượng chính. Lượng đường này có trong những thức ăn mà chúng ta ăn. Một số cơ quan trong cơ thể cũng có nhiệm vụ tạo thành và dự trữ đường. Khi cơ thể khỏe mạnh, nồng độ đường trong máu sẽ được tự động điều chỉnh. Khi có quá nhiều đường trong máu, cơ thể sẽ sản xuất ra hormon insulin có tác dụng gây hạ đường huyết. Khi nồng độ đường trong máu quá thấp, cơ thể sẽ giảm bớt lượng insulin tạo ra khiến cho đường huyết tăng lên.

Khi lượng đường huyết của một đứa trẻ thấp hơn bình thường, chúng ta gọi hiện tượng này là hạ đường huyết (hypoglycemia). Các dấu hiệu hạ đường huyết ở trẻ khỏe mạnh thường là nhẹ, như cảm thấy khó chịu. Đối với trẻ bị tiểu đường, hạ đường huyết có thể dẫn tới bất tỉnh nếu không được điều trị kịp thời. Trẻ mắc bệnh tiểu đường có thể bị hạ đường huyết nếu không được ăn uống đủ hay không được ăn đúng thời điểm. Trẻ cũng có thể bị hạ đường huyết khi sử dụng quá liều insulin. Ngoài ra hiện tượng hạ đường huyết còn xuất hiện khi trẻ tập luyện quá mức, cảm thấy nóng bức hay mắc bệnh nào đó.

Trẻ bị bệnh tiểu đường cũng có thể có nồng độ đường huyết khá cao. Hiện tượng này gọi là tăng đường huyết (hyperglycemia) và thường do nguyên nhân như quá ít insulin, bệnh tật hay stress. Ngoài ra nó còn có thể do việc ăn uống quá nhiều, kém hoạt động hay là kết hợp của những yếu tố trên.

Nếu bạn không chắc chắn được con bạn bị hạ đường huyết hay tăng đường huyết, hãy cho trẻ ăn thử đường và quan sát nếu triệu chứng có được cải thiện hay không. Hãy gọi cấp cứu trong trường hợp các triệu chứng diễn biến nghiêm trọng hơn hay nếu trẻ bị ngất.

Các triệu chứng của hạ đường huyết và tăng đường huyết

Triệu chứng hạ đường huyết

​Triệu chứng tăng đường huyết

​Kích ứng, khó chịu
Da xanh tái
Buồn ngủ
Hay nhầm lẫn
Run rẩy
Ra nhiều mồ hôi
Kém phối hợp vận động
Nói lắp
Choáng
Ngất

​Cực kỳ khát
Tiểu nhiều
Buồn ngủ
Mùi hoa quả trong hơi thở
Thở gấp
Da khô và nóng
Nôn mửa
Ngất

Bình luận
Tin mới
Xem thêm