Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mới phát hiện hoóc-môn chống lại đái tháo đường typ 2 và béo phì

Đó là sự thành công của chúng ta cho đến hiện tại, một hoóc-môn (hormone) tự nhiên sản xuất từ tế bào mỡ có thể giúp con người chống lại căn bệnh tiểu đường và béo phì.

Đó là sự thành công của chúng ta cho đến hiện tại, một hoóc-môn (hormone) tự nhiên sản xuất từ tế bào mỡ có thể giúp con người chống lại căn bệnh tiểu đường và béo phì.


Hoóc-môn này cuối cùng được phát hiện bằng cách phân tích AND của hai người mắc hội chứng hiếm gặp: hội chứng Progeroid sơ sinh (NPS: Neonatal Progeroid Syndrome). NPS khiến họ có nồng độ thấp các chất béo có hại trong máu. Atul Chopra thuộc trường Cao đẳng Y Baylor ở Houston, Texas, và cộng sự thấy rằng những người này cảm thấy đặc biệt mệt mỏi vì họ thiếu một hoóc-môn chưa được biết tới mà ông đặt tên là Asprosin

“Chúng tôi phân tích tình trạng siêu hiếm này để rồi đưa tới một khám phá giá trị với một rối loạn phổ biến hơn nhiều - tiểu đường", Chopra cho biết

Tăng đường máu giữa các bữa ăn

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy hoóc-môn này đóng vai trò quan trọng trong việc quy định nồng độ đường máu, đặc biệt là giữa các bữa ăn. "Asprosin được chế tiết bởi các tế bào mỡ, đi tới gan khiến gan ngay lập tức sản xuất glucose" Chopra nói. Khi nồng độ glucose máu tăng lên, sự sản xuất Asprosin bị đình trệ. Hai người mắc hội chứng NPS không có cơ chế này để tăng đường máu nên họ luôn cảm thấy mệt mỏi."Tôi thường xuyên thấy đói", Abigail Solomon, một trong 2 người cho biết. "Tôi ăn rất nhiều và liên tục những thứ chứa đường trước sau mới tới protein.

Các nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường bị cuốn hút bởi phát hiện này. "Thực tế, Asprosin chống lại gan gây sản xuất quá mức glucose, yếu tố then chốt của tiểu đường typ 2 làm cho hoóc-môn này thậm chí còn thú vị hơn," theo Alan Cherrington, Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee.

Tìm ra và chặn đứng nó

“Giấc mơ của tôi là giúp bệnh nhân tiểu đường giảm bớt hoặc không cần dùng insulin nữa” Chopra nói.“Có thể họ sẽ được tiêm kháng thể Anti-Asprosin một lần mỗi tuần để giảm đường máu đồng nghĩa với việc dùng ít hơn hay tạm biệt insulin hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu của Chopra đã đăng ký bằng sáng chế cho hoóc-môn này và đang thử nghiệm một loại kháng thể Anti-Asprosin. “Chúng tôi đang điều trị cho chuột bị tiểu đường với kết quả khả quan.” Họ hy vọng có thể tiến hành thực nghiệm trên người trong một vài năm tới. 

Asprosin cũng đóng một vai trò trong béo phì và tăng cân. Trong khi những người mắc hội chứng NPS rất gầy thì người béo phì lại có nồng độ Asprosin cao gấp đôi người bình thường. “Béo phì sẽ là hạng mục nghiên cứu trọng tâm tiếp theo của chúng tôi. Rất có thể nồng độ Asprosin tỉ lệ thuận với nồng độ lipid máu” Chopra cho biết.

Nguyễn Huế - Theo bacsynoitru.vn/Andy Coghlan- newsientist.com
Bình luận
Tin mới
  • 31/07/2026

    Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước để chống chọi với nắng nóng mùa hè?

    Những đợt nắng nóng ngày càng xuất hiện dày đặc và gay gắt hơn, khiến nhu cầu bù nước của cơ thể tăng lên đáng kể. Không ít người vẫn đợi đến khi khát mới uống nước, trong khi đó lại là dấu hiệu cho thấy cơ thể đã bắt đầu thiếu nước.

  • 31/07/2026

    Biện pháp phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do nắng nóng

    Mùa hè năm nay ghi nhận những đợt nắng nóng kỷ lục, làm tăng mạnh nguy cơ đột quỵ, tai biến và suy kiệt do mất nước - đặc biệt ở người già và người có bệnh nền. Trước tình hình này, chuyên gia khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện ngay các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

  • 30/07/2026

    Có nên ngâm trứng vào nước lạnh sau khi luộc?

    Ngâm trứng vào nước lạnh ngay sau khi luộc là thói quen của nhiều người giúp vỏ trứng dễ bóc hơn. Tuy nhiên lại có một số thông tin cho rằng ngâm nước như vậy trứng dễ bị nhiễm khuẩn. Thực hư thế nào?

  • 30/07/2026

    Bệnh ghẻ ở trẻ em

    Bệnh ghẻ (scabies) là một trong những bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em, đặc biệt trong môi trường đông đúc, vệ sinh chưa đảm bảo như nhà trẻ, trường học hoặc khu dân cư có điều kiện sinh hoạt hạn chế. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm trên toàn cầu ghi nhận từ 200–300 triệu ca mắc ghẻ, một con số cho thấy mức độ phổ biến đáng báo động.

  • 29/07/2026

    Loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư hơn cả đồ ăn ngọt

    Nhiều chuyên gia khẳng định đồ uống này là mối lo ngại lớn làm tăng nguy cơ ung thư, đồng thời gợi ý những món ngọt thay thế lành mạnh.

  • 29/07/2026

    Uống trà đá có thể thay thế nước lọc không?

    Trà đá (trà pha để nguội rồi thêm đá) là thức uống giải khát quen thuộc. Nhiều người cho rằng uống trà đá cũng giống như uống nước lọc vì đều giúp bổ sung nước cho cơ thể. Quan niệm này có hoàn toàn đúng không?

  • 29/07/2026

    Cảm lạnh do điều hòa

    Bước vào những ngày hè oi bức của năm 2026, đặc biệt là tại khu vực Thủ đô và các tỉnh miền Bắc, chiếc điều hòa nhiệt độ đã trở thành "vị cứu tinh" không thể thiếu trong các gia đình và văn phòng. Tuy nhiên, việc lạm dụng điều hòa, đặc biệt là thói quen cài đặt nhiệt độ quá thấp để thỏa mãn cảm giác mát lạnh tức thì, lại chính là thủ phạm hàng đầu dẫn đến hội chứng "cảm lạnh điều hòa".

  • 28/07/2026

    Ăn quá nhiều đậu bắp có hại gì? Những tác hại ít ai ngờ tới

    Đậu bắp giàu dưỡng chất nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe hệ tiêu hóa, thận và xương khớp.

Xem thêm