Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Mới phát hiện hoóc-môn chống lại đái tháo đường typ 2 và béo phì

Đó là sự thành công của chúng ta cho đến hiện tại, một hoóc-môn (hormone) tự nhiên sản xuất từ tế bào mỡ có thể giúp con người chống lại căn bệnh tiểu đường và béo phì.

Đó là sự thành công của chúng ta cho đến hiện tại, một hoóc-môn (hormone) tự nhiên sản xuất từ tế bào mỡ có thể giúp con người chống lại căn bệnh tiểu đường và béo phì.


Hoóc-môn này cuối cùng được phát hiện bằng cách phân tích AND của hai người mắc hội chứng hiếm gặp: hội chứng Progeroid sơ sinh (NPS: Neonatal Progeroid Syndrome). NPS khiến họ có nồng độ thấp các chất béo có hại trong máu. Atul Chopra thuộc trường Cao đẳng Y Baylor ở Houston, Texas, và cộng sự thấy rằng những người này cảm thấy đặc biệt mệt mỏi vì họ thiếu một hoóc-môn chưa được biết tới mà ông đặt tên là Asprosin

“Chúng tôi phân tích tình trạng siêu hiếm này để rồi đưa tới một khám phá giá trị với một rối loạn phổ biến hơn nhiều - tiểu đường", Chopra cho biết

Tăng đường máu giữa các bữa ăn

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy hoóc-môn này đóng vai trò quan trọng trong việc quy định nồng độ đường máu, đặc biệt là giữa các bữa ăn. "Asprosin được chế tiết bởi các tế bào mỡ, đi tới gan khiến gan ngay lập tức sản xuất glucose" Chopra nói. Khi nồng độ glucose máu tăng lên, sự sản xuất Asprosin bị đình trệ. Hai người mắc hội chứng NPS không có cơ chế này để tăng đường máu nên họ luôn cảm thấy mệt mỏi."Tôi thường xuyên thấy đói", Abigail Solomon, một trong 2 người cho biết. "Tôi ăn rất nhiều và liên tục những thứ chứa đường trước sau mới tới protein.

Các nhà nghiên cứu bệnh tiểu đường bị cuốn hút bởi phát hiện này. "Thực tế, Asprosin chống lại gan gây sản xuất quá mức glucose, yếu tố then chốt của tiểu đường typ 2 làm cho hoóc-môn này thậm chí còn thú vị hơn," theo Alan Cherrington, Đại học Vanderbilt, Nashville, Tennessee.

Tìm ra và chặn đứng nó

“Giấc mơ của tôi là giúp bệnh nhân tiểu đường giảm bớt hoặc không cần dùng insulin nữa” Chopra nói.“Có thể họ sẽ được tiêm kháng thể Anti-Asprosin một lần mỗi tuần để giảm đường máu đồng nghĩa với việc dùng ít hơn hay tạm biệt insulin hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu của Chopra đã đăng ký bằng sáng chế cho hoóc-môn này và đang thử nghiệm một loại kháng thể Anti-Asprosin. “Chúng tôi đang điều trị cho chuột bị tiểu đường với kết quả khả quan.” Họ hy vọng có thể tiến hành thực nghiệm trên người trong một vài năm tới. 

Asprosin cũng đóng một vai trò trong béo phì và tăng cân. Trong khi những người mắc hội chứng NPS rất gầy thì người béo phì lại có nồng độ Asprosin cao gấp đôi người bình thường. “Béo phì sẽ là hạng mục nghiên cứu trọng tâm tiếp theo của chúng tôi. Rất có thể nồng độ Asprosin tỉ lệ thuận với nồng độ lipid máu” Chopra cho biết.

Nguyễn Huế - Theo bacsynoitru.vn/Andy Coghlan- newsientist.com
Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2022

  Chuyên gia chỉ mẹo chuẩn nhất chăm sóc trẻ mắc tay chân miệng

  Bệnh tay chân miệng có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh vẫn còn bối rối khi chăm sóc trẻ trong quá trình điều trị tại nhà. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ theo các hướng dẫn của chuyên gia để trẻ được đảm bảo an toàn và nhanh khỏi bệnh.

 • 25/05/2022

  11 lợi ích sức khỏe của thiền qua các bằng chứng khoa học

  Thiền được nhiều người biết đến như một thực hành tôn giáo nhưng thiền còn là một quá trình luyện rèn tâm trí nhằm đạt được những lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học.

 • 25/05/2022

  Nhiễm Norovirus

  Nhiễm khuẩn norovirus là một nhiễm khuẩn hay gặp và gây nhiễm khuẩn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, tiêu chảy, đau bụng và có thể mất nước nghiêm trọng.

 • 25/05/2022

  Trẻ ho, sốt kéo dài cha mẹ cần làm gì?

  Trẻ nhập viện với các biểu hiện ho, sốt, khó thở có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

 • 25/05/2022

  Những lầm tưởng về chế độ ăn 'detox'

  Chế độ ăn detox được cho là giúp cơ thể giải độc, song một số chuyên gia nói detox không hiệu quả, có thể làm rối loạn đường huyết và mất cơ.

 • 25/05/2022

  Bệnh đậu mùa khỉ: Đường lây truyền và cách phòng ngừa cần làm ngay

  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã họp khẩn và đưa ra những cảnh báo về căn bệnh đậu mùa khỉ đang bùng phát tại 12 quốc gia trên thế giới và có nguy cơ lan sang nhiều nước khác.

 • 25/05/2022

  18 cách để giảm đầy hơi

  Hầu hết mọi người đều cảm thấy chướng bụng vào một thời điểm nào đó. Các bài tập thể dục, thực phẩm bổ sung và massage là những phương pháp phổ biến giúp giảm đầy hơi nhanh chóng. Thực hiện thay đổi lối sống lành mạnh hơn cũng có thể ngăn ngừa chứng đầy hơi tái phát.

 • 24/05/2022

  Bố mẹ đã biết chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách?

  Việc gia tăng trẻ mắc tiêu chảy trong thời gian qua khiến nhiều phụ huynh lo lắng. Tuy là bệnh không mới nhưng việc chăm sóc trẻ đúng cách để nhanh "cắt cơn" tiêu chảy, giúp trẻ hồi phục sức khoẻ thì không phải bố mẹ nào cũng biết.

Xem thêm