Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc là tình trạng viêm và đỏ lớp màng trong suốt bao phủ lòng trắng và mặt trong mi mắt. Hiểu về bệnh cũng như cách phòng ngừa lây nhiễm sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và gia đình.

Những điều cần biết về đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ thường gây ra bởi virus hoặc do nhiễm vi khuẩn; bên cạnh đó, các tác nhân dị ứng, hóa học và một số bệnh lí cũng đóng một vai trò quan trọng.

Đau mắt đỏ có lây không?

Đau mắt đỏ do virus và vi khuẩn cực kì dễ lây và dễ dàng truyền qua bàn tay bẩn hoặc dùng chung khăn mặt; qua dịch tiết khi ho hoặc hắt hơi. Những trẻ được chẩn đoán đau mắt đỏ nên được nghỉ ở nhà một thời gian ngắn. Đau mắt đỏ dị ứng (gây ra bởi phấn hoa, lông súc vật, mỹ phẩm và nước hoa) và đau mắt đỏ hóa học (do các chất hóa học hoặc các dung dịch như chất tẩy rửa, chất đánh bóng đồ gỗ) thì không lây nhiễm.

Triệu chứng

Đỏ mắt

Đỏ mắt là triệu chứng điển hình nhất của đau mắt đỏ. Tình trạng này thường hiếm khi diễn biến nặng và ít kéo dài hoặc gây ảnh hưởng tới thị lực nếu được phát hiện và điều trị kịp thời.

Sưng và đỏ mi mắt

Những triệu chứng của đau mắt đỏ do nhiễm khuẩn thường bắt đầu ở một bên mắt và phát triển sang mắt còn lại trong vòng một vài ngày. Đau mắt đỏ do dị ứng thường xuất hiện đồng thời ở cả hai mắt. Tuy nhiên, cả hai loại đều gây sưng mi mắt.

Chảy nước mắt

Đau mắt đỏ do dị ứng và virus đều gây tiết nước mắt nhiều hơn bình thường.

Ngứa và cảm giác bỏng mắt

Nếu bạn từng trải qua, bạn sẽ hiểu được cảm giác ngứa và bỏng rát trong mắt là điển hình của bệnh đau mắt đỏ là như thế nào.

Rỉ mắt

Rỉ mắt trong suốt thường gặp trong đau mắt đỏ do virus và dị ứng. Nhưng đau mắt đỏ do vi khuẩn sẽ gây ra rử mắt có màu vàng xanh và số lượng nhiều.

Cộm mi mắt

Nếu bạn thức dậy với đôi mắt như không thể mở ra được, đó có thể là do rỉ mắt được tích lũy quá nhiều trong khi ngủ do bệnh đau mắt đỏ.

Nhạy cảm với ánh sáng

Đau mắt đỏ có thể gây ra nhạy cảm với ánh sáng ở mức độ nhẹ. Những người có các triệu chứng nặng như thay đổi thi lực, rất nhạy cảm với ánh sáng, đau nhiều, có thể là do nhiễm trùng đã vượt qua kết mạc đến các tổ chức bên trong mắt. Điều đó có nghĩa là họ cần đi khám bác sĩ.

“Cảm giác có cái gì đó trong mắt”

Bạn có thể cảm thấy khó chịu giống như có cái gì đó trong mắt. Trẻ em thường mô tả rằng chúng cảm thấy như có hạt cát trong mắt.

Chẩn đoán

Bác sĩ có thể chẩn đoán đau mắt đỏ thông qua các triệu chứng và dấu hiệu riêng biệt của nó. Tuy nhiên, bạn có thể cần được khám bằng đèn khe. Trong một số trường hợp cần dùng gạc lấy rỉ mắt của bạn và mang đi xét nghiệm để tìm nguyên nhân gây bệnh.

Khi nào thì đỏ mắt cần lo lắng nhiều hơn?

Đỏ mắt kéo dài có thể là do một tình trạng dị ứng nặng hoặc nhiễm trùng cần được điều trị. Nó cũng có thể là dấu hiệu của viêm mi mắt hoặc khô mắt. Đôi khi, đỏ mắt lại là dấu hiệu của một bệnh lí toàn thân như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống hoặc các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng hoặc bệnh Crohn. Đỏ mắt cũng có thể gặp trong bệnh Kawasaki – một bệnh lí hiếm gặp, thường kèm theo sốt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Điều trị

Đau mắt đỏ do vi khuẩn cần được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhỏ mắt hoặc mỡ bôi, thuốc uống. Hầu hết các trường hợp do nguyên nhân vi rút không cần điều trị gì, nó sẽ tự hết trong vòng 4-7 ngày. Các triệu chứng của đau mắt đỏ dị ứng sẽ cải thiện nếu tác nhân gây dị ứng được loại bỏ hoặc nó cũng có thể tự khỏi. Các chất hóa học gây đỏ mắt cần được rửa sạch khỏi mắt trong vòng 5 phút và cần gọi cho bác sĩ ngay lập tức.

Giảm triệu chứng

Để giảm đau và loại bỏ rỉ mắt trong bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn và vi rút có thể sử dụng chườm lạnh hoặc chườm ấm bên trên mắt. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng khăn sạch khác nhau với mỗi mắt để tránh nhiễm trùng lan sang bên còn lại. Dùng khăn sạch cho mỗi lần chườm. Rửa sạch rỉ mắt bằng cách lau từ trong ra ngoài.

Thời gian lây nhiễm

Với đau mắt đỏ do vi khuẩn, bạn thường có thể trở lại làm việc hoặc trường học trong vòng 24 giờ sau khi bắt đầu sử dụng kháng sinh, miễn là các triệu chứng của bạn đã được cải thiện. Với đau mắt đỏ do vi rút, bạn có thể lây nhiễm cho người khác đến tận khi các triệu chứng biến mất. Hãy đến bác sĩ để được kiểm tra chính xác.

Phòng lây nhiễm

Nếu bạn hoặc con của bạn bị đau mắt đỏ, hãy tránh chạm vào khu vực xung quang mắt và thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đặc biệt là sau khi bôi thuốc vào mắt. Không dùng chung khăn mặt hoặc khăn tay, vứt bỏ khăn giấy sau mỗi lần sử dụng. Thay khăn trải bàn và khăn tắm hàng ngày. Tẩy uế tất cả các bề mặt bao gồm cả vòi rửa tay, nắm đấm cửa. Vứt những đồ trang điểm đã sử dụng nếu chúng bị nhiễm trùng.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm