Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết khi bạn dán sứ veneer răng

Dán sứ veneer răng là những lớp sứ mỏng giống màu răng được gắn vào mặt trước của răng để cải thiện vẻ ngoài của răng. Dán sứ veneer răng có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về thẩm mỹ như răng bị sứt mẻ, gãy, đổi màu hoặc răng nhỏ hơn mức trung bình.

Dán sứ veneer thường được làm từ vật liệu sứ hoặc nhựa tổng hợp và được dán vĩnh viễn vào răng của bạn. Một số người có thể chỉ dán một răng trong trường hợp răng bị gãy hoặc sứt mẻ, nhưng nhiều người có thể dán từ sáu đến tám răng để tạo ra một nụ cười cân đối, đồng đều.

Tám răng cửa trên là loại được dán sứ phổ biến nhất.

Các loại dán sứ veneer

Mặt dán răng sứ thường được làm bằng sứ hoặc nhựa composite và đòi hỏi quá trình chuẩn bị chuyên sâu. Nhưng cũng có những loại mặt dán có sẵn, được áp dụng thông qua một quy trình khác.

Dán sứ veneer truyền thống thường liên quan đến việc mài mòn cấu trúc răng, đôi khi loại bỏ một số răng - thậm chí cả men răng để đặt mặt dán răng ở vị trí thích hợp, nhưng đây cũng là một thủ tục không thể đảo ngược, có thể gây đau đớn khi thực hiện và thường phải gây tê cục bộ.

Việc loại bỏ răng phụ thuộc vào mối quan tâm về răng miệng của bạn và số lượng răng liên quan. Khi có nhiều răng, nha sĩ có thể yêu cầu một mẫu sáp để cho bạn thấy mặt dán sứ trông như thế nào.

Mặt khác, dán sứ veneer không mài có thể yêu cầu mài răng hoặc chỉnh sửa răng, nhưng những thay đổi này là rất ít.

Dán sứ procelain

Một số nha sĩ sẽ bắt đầu bằng cách mài răng và sau đó tạo dấu răng của bạn để tạo khuôn. Sau đó, họ sẽ gửi khuôn đến phòng thí nghiệm để chế tạo mặt dán sứ. Sau khi mặt dán đã sẵn sàng, nha sĩ có thể đặt nó lên chiếc răng đã chuẩn bị của bạn và gắn nó vào đúng vị trí. Miếng dán tạm thời có thể được sử dụng cho đến khi miếng dán vĩnh viễn được phòng thí nghiệm mang về.

Trong khi đó, các nha sĩ khác có thể sử dụng công nghệ CAD/CAM để máy tính có thể thiết kế mặt dán. Nha sĩ của bạn có thể làm mặt dán thực tế ngay tại phòng khám.

Mặt dán nhựa tổng hợp

Nếu bạn chọn mặt dán sứ composite, nha sĩ sẽ khắc bề mặt răng của bạn trước khi dán một lớp mỏng vật liệu composite lên răng đã chuẩn bị của bạn. Các lớp composite bổ sung có thể cần thiết để đạt được vẻ ngoài mong muốn của bạn. Nha sĩ của bạn sẽ kết thúc bằng cách xử lý hoặc làm cứng mặt dán composite bằng ánh sáng đặc biệt.

Mặt dán veneer không mài

Chúng bao gồm các lựa chọn như Lumineers và Vivaneers, là những nhãn hiệu mặt dán sứ cụ thể. Loại mặt dán này mất ít thời gian hơn và ít xâm lấn hơn khi dán lên răng. Thay vì mài bỏ các lớp răng dưới men răng, mặt dán không cần mài chỉ ảnh hưởng đến men răng. Trong nhiều trường hợp, mặt dán không cần mài hoặc mặt dán tạm thời không cần gây tê cục bộ.

Loại dán sứ veneer nào tốt nhất?

Làm thế nào để bạn biết loại dán sứ veneer nào là tốt nhất cho bạn? Bạn có thể xem xét một số yếu tố:

 • Giá cả
 • Thời gian sử dụng
 • Màu sắc của loại răng dán
 • Tuổi thọ của răng
 • Khuyến nghị của nha sĩ

Mặt dán sứ procelain

Mặt dán nhựa

Đắt hơn

Rẻ hơn mặt dán sứ

Cần đến gặp nha sĩ nhiều lần

Thường chỉ cần đến gặp nha sĩ 1 lần

Chắc chắn hơn và bền hơn

Chỉ được 5-7 năm

Ít bị ố hơn

Ít răng cần phải nhổ bỏ hơn

 

Dễ sửa lại hơn

 

Dễ bị tổn thương và hư hỏng hơn

Răng sứ: Trước và sau

Bạn có thể ngạc nhiên bởi sự khác biệt mà mặt dán sứ có thể tạo ra, giúp bạn từ một chiếc răng bị sứt mẻ, nứt, biến dạng hoặc ố màu thành một chiếc răng có hình dạng đồng đều, màu sắc tự nhiên. Hãy xem bộ ảnh trước và sau này để biết về kết quả tuyệt vời sau khi làm răng sứ.

Ưu điểm của dán sứ veneer là gì?

Lợi ích lớn nhất của dán sứ veneer là cải thiện vẻ ngoài của răng, mang lại cho bạn nụ cười sáng hơn và đều hơn. Dán sứ veneer thường được sử dụng để điều trị các trường hợp thẩm mỹ sau:

 • Răng bị gãy hoặc sứt mẻ
 • Răng bị đổi màu nghiêm trọng hoặc màu sắc không đồng đều không thể khắc phục được bằng cách tẩy trắng
 • Khoảng trống giữa các răng
 • Răng nhỏ hơn mức trung bình
 • Răng nhọn hoặc có hình dạng bất thường

Răng sứ có thể tồn tại hơn một thập kỷ, tùy thuộc vào loại mặt dán bạn chọn, khiến chúng trở thành một khoản đầu tư tạm thời có thể khiến bạn tự tin hơn với nụ cười của mình.

Chuẩn bị trước khi dán sứ veneer

Trước khi dán sứ veneer, bạn sẽ có một cuộc hẹn sơ bộ với nha sĩ để thảo luận về những lựa chọn phù hợp với bạn và số lượng mặt dán bạn muốn đặt. Trong một số trường hợp, nếu răng khấp khểnh hoặc không đều, bạn có thể cần phải niềng răng trước khi nha sĩ có thể đặt mặt dán sứ.

Nha sĩ thường sẽ chụp X-quang ở giai đoạn này để đánh giá sức khỏe răng của bạn. Họ sẽ tìm kiếm các dấu hiệu sâu răng, bệnh nướu răng hoặc nhu cầu điều trị tủy. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào trong số này, bạn có thể không phù hợp cho việc làm răng sứ.

Để có được kích thước chính xác cho răng sứ của bạn, ở lần hẹn tiếp theo, nha sĩ sẽ mài bớt khoảng nửa milimet răng của bạn (họ sẽ loại bỏ men răng bằng dụng cụ mài) trước khi lấy khuôn răng của bạn. Khuôn này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để tạo ra các tấm dán mỏng cho bạn.

Dán sứ veneer như thế nào?

Thông thường, phải mất từ 1 đến 2 tuần sau khi nha sĩ tạo khuôn để lấy lại mặt dán sứ từ phòng thí nghiệm.

Sau khi đã hoàn thành mặt dán sứ, bạn có thể đặt lịch hẹn để đặt chúng vào răng. Tại cuộc hẹn này, nha sĩ sẽ đánh giá độ vừa vặn, hình dạng và màu sắc của mặt dán sứ để đảm bảo chúng hoàn hảo cho bạn.

Tiếp theo, nha sĩ sẽ làm sạch răng của bạn một cách kỹ lưỡng. Điều này rất quan trọng vì nó giúp vi khuẩn không bị mắc kẹt dưới lớp dán và gây sâu răng.

Sau khi thực hiện việc này, họ sử dụng công cụ mài để tạo ra kết cấu cứng hơn trên mỗi chiếc răng sẽ được dán. Điều này giúp miếng dán dễ dàng bám vào răng hơn.

Nha sĩ của bạn sau đó sẽ sử dụng xi măng nha khoa để dán mặt sứ vào răng bạn. Họ sẽ sử dụng tia cực tím để làm cứng xi măng này một cách nhanh chóng.

Việc này thường không kéo dài quá 2 giờ. Nhưng nó có thể khác nhau tùy thuộc vào số lượng răng sứ được thực hiện và bạn có cần sử dụng thuốc gây tê cục bộ hay không.

Sự khác biệt giữa dán sứ veneer, bọc răng và cấy ghép răng là gì?

Dán răng sứ veneer không giống như cấy ghép nha khoa hoặc bọc răng. Răng sứ chỉ bao phủ mặt trước của răng, trong khi bọc răng bao bọc toàn bộ răng. Dán răng sứ cũng mỏng hơn bọc răng: chỉ khoảng 1 mm so với 2 mm của bọc răng.

Dán răng sứ cũng ít xâm lấn hơn. Nếu bạn cần bọc răng, nha sĩ sẽ phải giũa hoặc mài răng của bạn nhiều hơn để chuẩn bị cho bọc răng hơn mức cần thiết cho việc dán răng.

Trong khi đó, một trụ implant sẽ được cấy vào xương để thay thế chiếc răng đã mất và bọc răng sẽ được đặt lên trên đó. Có thể mất vài tháng sau khi cấy ghép để khu vực xung quanh răng đủ lành vết thương để đặt răng thay thế lên trên.

Cách chăm sóc răng sứ sau khi dán sứ veneer

Không giống như các thủ tục nha khoa khác, quá trình phục hồi không mất nhiều thời gian. Thay vào đó, sau khi mặt dán sứ đã được dán và thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể ăn uống như bình thường. Trong khi đó, hãy chú ý không nhai vào má hoặc cắn vào lưỡi.

Trong một số trường hợp, ngay sau khi dán răng, bạn có thể nhận thấy chúng hơi thô. Những vết sần sùi này (thường là do xi măng thừa có thể bám vào mặt dán) sẽ mòn đi sau vài ngày ăn uống và đánh răng bình thường. Nếu không, nha sĩ của bạn có thể làm phẳng chúng.

Mặt dán sứ truyền thống thường tồn tại ít nhất 10 năm (và một số nghiên cứu cho thấy rằng đôi khi chúng có thể tồn tại tới 20 năm) và mặt dán không cần mài có thể tồn tại khoảng 5 đến 7 năm. Thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định có thể giúp đảm bảo rằng bạn có được tuổi thọ lâu nhất có thể. Những biện pháp phòng ngừa này bao gồm:

 • Đừng nhai những vật cứng như xương, đá hoặc kẹo cứng.
 • Không bao giờ dùng răng để xé bao bì.
 • Cố gắng không nhai bằng răng cửa. Chỉ ăn những thức ăn cứng hơn bằng răng hàm, cắt nhỏ thức ăn cứng để có thể nhai dễ dàng hơn.
 • Nếu bạn hay nghiến răng hoặc nghiến răng vào ban đêm, hãy dùng nẹp hoặc vật giữ để bảo vệ răng sứ của bạn.
 • Nếu chơi thể thao thì nên đeo miếng bảo vệ miệng.

Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM - Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bình luận
Tin mới
 • 21/06/2024

  “Thủ phạm” trong chế độ ăn uống khiến bạn đổ mồ hôi như tắm

  Cơ thể ướt đẫm mồ hôi là hiện tượng bình thường sau khi vận động mạnh, làm việc nặng khi trời nắng nóng. Ngoài ra, một vài thực phẩm, đồ uống trong chế độ ăn có thể là “thủ phạm” khiến bạn ra nhiều mồ hôi hơn bình thường.

 • 21/06/2024

  Điều gì có thể xảy ra với đôi chân của bạn khi bạn già đi?

  Khi bạn già đi, các vấn đề về lão hóa của cơ thể cũng xảy ra nhiều hơn. Trong đó, tình trạng bệnh lý về bàn chân xảy ra một cách phổ biến nhất đặc biệt ở người cao tuổi. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về những vấn đề về bàn chân khi bạn già đi.

 • 21/06/2024

  5 thực phẩm cản trở mục tiêu giảm cân nếu ăn quá nhiều

  Theo chuyên gia dinh dưỡng Guna Bilande (Anh), một số loại thực phẩm lành mạnh đang được nhiều người ăn kiêng lựa chọn có thể cản trở quá trình giảm cân nếu họ ăn quá nhiều.

 • 21/06/2024

  Những điều cha mẹ cần biết về mọc răng sữa ở trẻ

  Lần đầu tiên mọc răng của con là một dấu mốc quan trọng mà cha mẹ nào cũng mong đợi. Tuy nhiên, khi mọc răng, trẻ thường có biểu hiện khó chịu, quấy khóc, hầu như không ngủ được vì cảm giác ngứa rát, đau nhức khi răng mọc lên. Điều này cũng làm cho cha mẹ mất ngủ, căng thẳng vì không biết cách giúp con thoát khỏi cơn đau.

 • 21/06/2024

  Mỡ thừa sẽ đi về đâu khi chúng ta giảm cân?

  Quá trình giảm cân ẩn chứa một loạt phản ứng sinh hóa kỳ diệu bên trong cơ thể. Hiểu được hành trình của mỡ thừa sẽ giúp bạn nắm bắt cách thức đốt cháy mỡ hiệu quả và lý giải tại sao một số phương pháp giảm cân lại thành công hơn những phương pháp khác.

 • 20/06/2024

  Dấu hiệu cảnh báo viêm ruột thừa

  Viêm ruột thừa xảy ra khi phần ruột thừa bị tắc nghẽn, sưng và viêm nhiễm. Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm ruột thừa giúp bạn tìm được giải pháp điều trị kịp thời.

 • 20/06/2024

  Cách ngăn ngừa trào ngược axit và ợ nóng

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn các biện pháp ngăn ngừa và điều trị chứng trào ngược axit và ợ nóng.

 • 20/06/2024

  Cách nhận biết viêm dạ dày và trào ngược acid dạ dày

  Viêm loét dạ dày và trào ngược là hai bệnh về tiêu hoá phổ biến. Do đều xuất phát từ dạ dày nên có một số triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa hai bệnh, dẫn đến chẩn đoán chậm trễ, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Xem thêm